Sẽ đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm địa phương xảy ra vi phạm trong theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng

Sức khoẻ 06/08/2020 - 16:21

GiadinhNet - Các tỉnh, thành phải thực hiện nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng. Người đứng đầu các địa phương, Trưởng BCĐ chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.

Sẽ đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm địa phương xảy ra vi phạm trong theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng - ảnh 1
Sẽ đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm địa phương xảy ra vi phạm trong theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng - ảnh 2 Số người tiếp xúc gần BN714 ở Hà Nội tăng rất nhanh sau cuộc rà soát cả đêm qua

Khoảng 1 tuần nữa, số ca lây nhiễm sẽ giảm

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 6/8, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ ca bệnh đầu tiên tại Đà Nẵng đến nay,số lượng ca mắc mới trong cộng đồng tính từ ngày 25/7 đến nay là 268 ca tại 11 tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng (193), Quảng Nam (48), Đắk Lắk (03), TP. Hồ Chí Minh (08), Quảng Ngãi (03), Hà Nội (03), Thái Bình (01), Đồng Nai (02), Hà Nam (01); Lạng Sơn (4), Bắc Giang (2). 

Các trường hợp mới được phát hiện này đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Đáng chú ý, trong đợt dịch này đã xuất hiện những chùm ca bệnh (nhiều người trong một nhà mắc bệnh). Bên cạnh đó cũng đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng chưa xác định có mối liên quan đến cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng (đã được phong toả);

Sẽ đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm địa phương xảy ra vi phạm trong theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng - ảnh 3

Ban chỉ đạo Quốc gia nhận định nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các tỉnh, thành. Ảnh: Nguyễn Điệp

Theo tính toán, những địa phương đã áp dụng nghiêm việc kiểm soát, khoảng 1 tuần nữa, số ca lây nhiễm sẽ giảm.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, lần này áp lực chống dịch lớn hơn lần trước nhiều vì chúng ta phải thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Theo ông, ngay từ ca nhiễm đầu tiên, Bộ Y tế đã ý thức được sự phức tạp ở Đà Nẵng nên đã chỉ đạo quyết liệt công tác ứng phó dịch bệnh. Bên cạnh việc tập trung dập dịch trong cụm 3 bệnh viện, Bộ Y tế cũng đặt trọng tâm trong việc phòng, chống các ca bệnh trong cộng đồng.

Ngoài việc điều động nhân lực giỏi vào hỗ trợ Đà Nẵng, Bộ Y tế sử dụng tất cả các phương án để nâng cao năng lực xét nghiệm. Tốc độ xét nghiệm cao gấp gần 3 lần so với thời kỳ cao điểm hồi tháng 4/2020. 

Sẽ đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm địa phương xảy ra vi phạm trong theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng - ảnh 4

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, tốc độ xét nghiệm hiện nay cao gấp gần 3 lần so với thời kỳ cao điểm hồi tháng 4/2020. Ảnh: Nguyễn Điệp

Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lớn nhất, hiện hữu nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế ở cụm 3 bệnh viện (Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng). Do vậy cần tiếp tục quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ truy vết và cách ly tập trung các ca F1.

Ngoài ra, điều tra dịch tễ 7 ca bệnh (gồm 2 ca Bắc Giang, 4 ca Lạng Sơn và 1 ca Hà Nội) mới công bố tối qua và sáng nay cho thấy họ không có mối liên hệ với cụm 3 bệnh viện nói trên.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, nhóm nguy cơ thứ 2 là những người đã đi đến từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7 đến nay) nhưng không có mối liên hệ với cụm 3 bệnh viện.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngành y tế đang cố gắng, nỗ lực kiểm soát tình hình ở Đà Nẵng. Công tác phòng, chống dịch không phải là câu chuyện riêng ở Đà Nẵng mà tất cả các địa phương đều phải vào cuộc.

Siết chặt yêu cầu bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trong cơ sở khám chữa bệnh

Ban Chỉ đạo nhận định, trong những ngày tới đây, theo tiến độ xét nghiệm, hằng ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm bệnh mới liên quan tới cụm bệnh viện Đà Nẵng hoặc một số địa bàn ở thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân đang điều trị vốn mắc các bệnh lý nền rất nặng, dài ngày tại các khoa hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo..., tính mạng vốn đã rất "mong manh" lại bị nhiễm thêm COVID-19 nên trong những ngày tới có thể có thêm một số bệnh nhân tử vong.

Nhận định nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các tỉnh, thành phố, các đại biểu dự cuộc họp cho rằng nguy cơ này không chỉ đến từ những người ở Đà Nẵng về, nhưng trước hết là những người từ Đà Nẵng về địa phương. Do đó, các tỉnh, thành phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế về theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng theo đúng quy định. 

Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Ban Chỉ đạo quốc gia sẽ đề nghị Thủ tướng xử lý nghiêm các địa phương xảy ra vi phạm.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo quốc gia cho rằng, dù mầm bệnh xuất hiện ở cộng đồng hay ở trong bệnh viện thì cuối cùng người nhiễm COVID-19 vẫn phải tới bệnh viện, do vậy, các bệnh viện vẫn là nơi xung yếu.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trong các cơ sở khám chữa bệnh, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế  đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, chống nhiễm khuẩn, đảm bảo phân luồng, phân tuyến cho người đến khám, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không có các biện pháp phòng hộ cho người đến khám và nhân viên y tế; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bệnh nhân đang điều trị, nhất là các khoa có nhiều ca bệnh nặng, bị lây nhiễm trong một thời gian mà không biết.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn dịch tễ. Nơi nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện, thủ trưởng cơ quan chủ quản của bệnh viện trực tiếp chịu trách nhiệm.

Võ Thu