Sẽ xây dựng khách sạn cao 10 tầng ở khu dinh tỉnh trưởng Đà Lạt

Nhà đất 14/08/2020 - 19:48

TTO - Các phương án quy hoạch khu vực dinh tỉnh trưởng (TP. Đà Lạt) được trưng bày nhằm lấy ý kiến đông đảo người dân trong và ngoài TP Đà Lạt đều xoay quanh việc sẽ xây một khách sạn, tổ hợp thương mại cao 10 tầng.

Ngày 14-8, UBND TP Đà Lạt tổ chức trưng bày lấy ý kiến phương án kiến trúc khu vực dinh tỉnh trưởng thuộc quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Dinh tỉnh trưởng là khu vực rộng gần 17.000m2, tại đây có dinh tỉnh trưởng là một kiến trúc đẹp với diện tích hơn 1.500m2. Đồi dinh (nơi tọa lạc dinh tỉnh trưởng) có thể nói là nơi duy nhất ở khu vực trung tâm TP Đà Lạt có diện tích đất lớn, vị trí cao và đẹp nhất. Đồng thời, đây cũng là mảng xanh quan trọng bên cạnh đồi Cù (đang thuộc sở hữu của Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt).

Tại nhà trưng bày rạp Hòa Bình, UBND TP Đà Lạt đã trưng bày 3 mô hình của 3 phương án quy hoạch kiến trúc khu đồi dinh do 3 nhóm kiến trúc sư khác nhau thực hiện.

Các phương án này đều có điểm chung là sẽ giữ lại dinh tỉnh trưởng (nguyên trạng hoặc di dời theo hướng nâng cao) và xây dựng các khách sạn 10 tầng, tổ hợp thương mại, triển lãm, bảo tàng lớn. Trong các thiết kế đều nhấn mạnh, không gian lưu trú (công trình khách sạn - PV) sẽ là công trình điểm nhấn.

Theo thông tin thuyết minh cho các phương án quy hoạch khu đồi dinh, đơn vị thiết kế đặc biệt chú trọng đến các không gian dành cho các loài hoa, thực vật đặc trưng của miền cao nguyên như mai anh đào, hoa ban trắng, dã quỳ… tạo nên "lá phổi xanh" cho Đà Lạt.

Một trong các phương án thiết kế do nhóm của kiến trúc sư Hồ Thiệu Trị đưa ra sẽ có công trình khách sạn - bể bơi cao 10 tầng (phương án 2). Trong phương án 3, nhóm kiến trúc sư cho hay sẽ bảo tồn được khoảng 30% cây xanh hiện hữu.

Cũng tại buổi trưng bày mô hình, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cũng lấy ý kiến người dân và du khách về hình thức kiến trúc; giải pháp bảo tồn; sự phù hợp cảnh quan chung và phương án tối ưu. Chương trình trưng bày lấy ý kiến sẽ diễn ra trong một tháng, kết thúc vào ngày 14-9.

Việc trưng bày các đồ án thiết kế khu đồi dinh nằm trong quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, được UBND tỉnh Lâm Đồng công bố tháng 3-2019 và vấp phải sự phản ứng mạnh từ người dân, du khách và đặc biệt là giới chuyên môn.

Các ý kiến cho rằng việc quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình là cần thiết nhưng việc cho xuất hiện các công trình khối tích lớn, cao tầng, có chức năng khách sạn, trung tâm thương mại là không hợp lý.

Hiện tại, khu trung tâm Hòa Bình là khu vực nút thắt gây ùn tắc cục bộ nặng nề nhất ở TP. Đà Lạt. Nếu tiếp tục triển khai các công trình thương mại cao tầng sẽ gây dồn nén đô thị, tạo nên những hậu quả khó lường trong phát triển đô thị.

Nhiều ý kiến khác đặt thẳng câu hỏi: "Quy hoạch khu Hòa Bình cho ai?". 

Đồ án quy hoạch chi tiết trung tâm Hòa Bình do một doanh nghiệp tài trợ.

MAI VINH