Sẽ chuyển địa điểm diễu binh Đại lễ nếu thời tiết xấu

Xã hội 21/09/2010 - 17:23

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý lên phương án dự phòng tổ chức Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia trong trường hợp có mưa to vào sáng 10/10.

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý lên phương án dự phòng tổ chức Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia trong trường hợp có mưa to vào sáng 10/10.

Theo kế hoạch, Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành sẽ được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình sáng 10/10/2010 và với sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng, một phương án dự phòng sẽ được chuẩn bị. Phương án dự phòng này sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) khẩn trương hoàn thiện để chủ động tổ chức Lễ mít tinh tại Trung tâm Hội nghị quốc gia nếu trời có mưa to sáng ngày 10/10.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đã chỉ đạo, không tổ chức bắn mây ngăn mưa trong dịp Đại lễ. Trong buổi làm việc của Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long ngày 11/8, Phó Thủ tướng cho rằng, việc bắn mây ngăn mưa rất tốn kém, phức tạp và chúng ta không chủ động được.
 
no image
Thời tiết sẽ quyết định địa điểm tổ chức Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành 

Từ nay đến khai mạc Đại lễ chỉ còn 10 ngày, bởi vậy Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tập trung làm tốt nhiệm vụ theo dõi, dự báo và báo cáo Ban Tổ chức thời tiết khu vực Hà Nội trước 10 ngày và từng ngày, trong và sau khi tổ chức mít tinh, diễu binh, diễu hành và chương trình văn hóa - nghệ thuật để Ban Tổ chức chủ động phương án cần thiết.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Dân trí cách đây chưa lâu, lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết, qua nhiều năm thống kê cho thấy, tháng 10 là thời điểm đã kết thúc mùa mưa bão, nên trạng thái thời tiết tốt chiếm đến 70%. Dù vậy, vẫn còn 30% khả năng xảy ra mưa hoặc mưa to, do gió mùa đông bắc tràn về sớm.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm, cùng với lực lượng chuyên gia được tăng cường, hệ thống thiết bị, máy móc đã được lắp đặt với mật độ dày đặc hơn ở trung tâm và các tỉnh lân cận Hà Nội, chắc chắc sẽ cung cấp được dữ liệu để có thể đưa ra dự báo sớm về nguy cơ thời tiết xấu.

Chế  độ báo thời tiết liên tục (1 tiếng/lần) tại khu vực Hà Nội dự kiến cũng sẽ được áp dụng trong dịp Đại lễ.

Kim Tân