Sẽ xử lý nghiêm bác bác sĩ kê đơn thuốc đắt tiền không cần thiết

Pháp Luật 02/11/2018 - 02:38

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã cho biết như vậy tại phiên chất vấn chiều 1/11.

Sẽ xử lý nghiêm bác bác sĩ kê đơn thuốc đắt tiền không cần thiết - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Tiến, đoàn Vĩnh Phúc về thực trạng kê đơn thuốc tràn lan hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực trạng như đại biểu phản ánh về sai sót trong kê đơn là có, đã có hội nghị nghiên cứu và đánh giá việc này.

Vấn đề là quy chế kê đơn rất chặt chẽ, trong một đơn có nhiều yêu cầu thông tin họ, tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, số điện thoại, tên thuốc, hàm lượng, liều dùng, ngày dùng, cách dùng v.v... và chữ ký phải rõ ràng, phải thông qua hệ thống đơn thuốc điện tử, có bình kê đơn thuốc.

Ngoài những sai sót tên không chính xác, không đủ hàm lượng, không đủ liều, nhiều biệt dược trùng nhau, có những thuốc đắt tiền không cần thiết hay quá nhiều vitamin v.v...

“Vừa qua Bộ Y tế phối hợp với bảo hiểm xã hội đã phát hiện thực trạng này. Giải pháp thứ nhất từ lâu đã có thông tư về quy chế kê đơn cũng như quy chế sử dụng thuốc hợp lý. Thứ hai là dùng kê đơn thuốc điện tử để có bình đơn và bình ngẫu nhiên các đơn. Thứ ba là có họp giữa bác sỹ và dược sỹ lâm sàng. Hiện nay gần 100% bệnh viện kết nối với bảo hiểm xã hội để thẩm định, nếu không đạt yêu cầu thì bảo hiểm xã hội không thanh toán”. – bà Tiến nói.

Vẫn theo bà Tiến, gần đây trong chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vấn đề kết nối giữa các nhà thuốc với cơ quan quản lý và với người dân. Vì tình trạng kê đơn không chính xác, cũng một phần người dân sẽ đến rất nhiều nhà thuốc và xin khai bệnh để dược sỹ kê đơn và bán thuốc.

“Chúng tôi sẽ siết chặt hơn thông tư quy đơn, kê đơn và các quy chế. Tập huấn rất nhiều về dược lâm sàng và thiếu rất nhiều dược lâm sàng tại bệnh viện. Việc này phải tăng cường đào tạo và đặc biệt hợp tác với các nước quốc tế để chuyển giao kỹ thuật cũng như đào tạo. Điện tử hóa tất cả các đơn thuốc. Đối với bảo hiểm xã hội sẽ kết nối và dứt khoát không thanh toán, sẽ xử lý nghiêm các bác sỹ kê thuốc không theo đúng quy định về cơ chế kê đơn và tăng cường kiểm tra.” – Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Về trách nhiệm, trực tiếp các bác sỹ, dược sỹ, người đứng đầu Bộ Y tế khẳng định: “Nếu thuốc không cần thiết, thuốc đắt tiền vẫn kê, việc này chúng tôi sẽ nghiêm khắc. Trách nhiệm của bệnh viện, đặc biệt là khoa dược, giám đốc và trưởng khoa. Trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế và tôi là người đứng đầu, có lẽ việc hiện nay đang yếu kém đó là tăng cường công tác kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm hơn nữa để làm gương”.

Về vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định, theo Bộ trưởng Bộ Y tế,  đây cũng là một khó khăn nhưng cũng là một sự nỗ lực rất lớn của bảo hiểm xã hội rất quyết liệt và cũng khó khăn. Với sự phối hợp của bảo hiểm xã hội, Bộ Y tế và sự hỗ trợ của Tập đoàn công nghiệp viễn thông Viettel (Quân đội) gần như nối thông 100% các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả trạm y tế xã đối với bảo hiểm xã hội.

Trước kia, giám định các trường hợp bệnh nhân thường bằng tay và giám định không hết thường là ngẫu nhiên, hiện nay nói gần như 100% bệnh nhân được bảo hiểm xã hội giám định vấn đề điều trị, kê thuốc và giá cả để thanh toán, việc đó là rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình có lộ trình, hiện nay gần như 100%, nhưng vẫn còn khó về vấn đề nối Internet, năng lực cán bộ, vấn đề về các mã dùng chung và các danh mục thuốc và danh mục kỹ thuật quá nhiều. Chúng tôi đang phấn đấu để từ 15.000 kỹ thuật, phấn đấu còn đến 3.500, tuy nhiên phải có một quá trình cố gắng tăng tốc độ.

“Một mặt, cũng tăng cường đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin. Nhưng chúng tôi cũng có cái khó, hiện nay vấn đề các bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin nhưng chi phí vào đâu, vì hiện nay chưa chi phí vào giá. Thanh toán đó vẫn đang rất khó khăn, chúng tôi cũng hy vọng đồng chí tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Bộ Tài chính sẽ gỡ giúp cho bảo hiểm xã hội và Bộ Y tế để đẩy nhanh cái này mạnh hơn nữa như là mong muốn của đại biểu. Chúng tôi hứa và mong muốn là đẩy càng nhanh, càng sớm, càng tốt”. – Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Mộc Miên