SEA Games 31 sẽ thi đấu 36 môn

Thể thao 01/07/2020 - 10:31

TTO - SEA Games 31 năm 2021 tại Hà Nội sẽ tổ chức 36 môn thi trọng điểm trong chương trình thi đấu của Olympic và Asiad. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 21-11 đến 2-12 tại Hà Nội và 10 tỉnh thành lân cận.

Tổng cục TDTT đã trình Bộ VH-TT&DL dự thảo quyết định phê duyệt đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 năm 2021 tại VN.

Tập trung vào các môn trọng điểm

Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong các cuộc họp chuẩn bị cho đại hội quán triệt tinh thần VN sẽ tổ chức một kỳ SEA Games fair-play với các môn trọng điểm trong chương trình thi đấu của Olympic và Asiad.

Theo tờ trình của Tổng cục TDTT, SEA Games 31 sẽ tổ chức 36 môn thi, trong đó có: điền kinh, thể thao dưới nước, thể dục, đua thuyền, bóng đá, judo, taekwondo, karatedo, vật, boxing, đấu kiếm, cầu lông, cầu mây, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, xe đạp, bóng bàn, võ VN, cờ...

Ngoài 36 môn do chủ nhà VN quyết định tổ chức, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) có thể xem xét đưa thêm 4 môn mạnh của khu vực Đông Nam Á vào chương trình thi đấu của SEA Games 31. So với SEA Games 30 tại Philippines với 56 môn thi, số lượng môn thi ở SEA Games 31 tại VN đã được giảm xuống khá nhiều.

Theo quyết định tổ chức đại hội, SEA Games 31 sẽ được diễn ra tại Hà Nội và 10 tỉnh thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Mạnh - tổng thư ký Ủy ban Olympic VN - cho biết ngày 21 và 22-7 tới tại phiên họp của SEAGF do VN chủ trì, các quốc gia trong khu vực có thể sẽ đề xuất các môn bổ sung vào chương trình đại hội. Tại cuộc họp SEAGF vào tháng 11 tới, số môn thi cuối cùng của SEA Games 31 sẽ được chốt lần cuối.

SVĐ Mỹ Đình - "trái tim" của SEA Games 31

Trong năm 2019 và đầu năm 2020, Tổng cục TDTT đã lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra, rà soát các địa điểm thi đấu tại các tỉnh lân cận Hà Nội để tổ chức các môn mà Hà Nội không có điều kiện tổ chức.

SVĐ Mỹ Đình sẽ vẫn là "trái tim" của SEA Games 31 khi là nơi diễn ra lễ khai mạc - bế mạc và là nơi thi đấu chính của môn điền kinh và bóng đá nam. Theo đề án chuẩn bị SEA Games, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sẽ là công trình tiêu tốn tiền sửa chữa nhiều nhất với kinh phí dự kiến có thể đến 150 tỉ đồng.

Theo quyết định đề án chuẩn bị và tổ chức SEA Games, bóng đá nam sẽ diễn ra trên 3 SVĐ gồm Mỹ Đình, Hàng Đẫy (Hà Nội) và Thiên Trường (Nam Định).

Sân Thiên Trường với sức chứa 20.000 chỗ ngồi, mặt cỏ đẹp, cách Hà Nội 100km với thời gian di chuyển từ 75-80 phút đường cao tốc được coi là lý tưởng để tổ chức môn bóng đá nam.

Ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN (VFF), cho biết vừa có cuộc làm việc với LĐBĐ Quảng Ninh và lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh.

Hiện Quảng Ninh có SVĐ Cẩm Phả rất đẹp nhưng chưa có hệ thống sân tập đủ để tổ chức một bảng hay một giải đấu quốc tế. Thời gian tới địa phương có kế hoạch xây dựng 4 sân cỏ tự nhiên làm sân tập bóng đá.

Nếu có hệ thống sân tập này xung quanh SVĐ Cẩm Phả sẽ là điều kiện rất tốt cho việc tổ chức bóng đá nữ tại SEA Games 31 nếu Quảng Ninh được chọn là địa điểm tổ chức.

KHƯƠNG XUÂN