Sếp Công ty Lương thực miền Nam bị cấp dưới ‘qua mặt’

Pháp Luật 27/07/2020 - 09:26

Ông Huỳnh Thế Năng, nguyên Tổng giám đốc Vinafood II, bị cáo buộc thiếu trách nhiệm vì không phát hiện báo cáo tài chính khống của cấp dưới, gây thiệt hại.

Sếp Công ty Lương thực miền Nam bị cấp dưới ‘qua mặt’ - ảnh 1

Ông Huỳnh Thế Năng, 61 tuổi, Tổng giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam – Vinafood II (2014-2017) và 3 cựu lãnh đạo của công ty này vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 160 BLHS năm 2015.

Ông Năng bị cáo buộc do “không phát hiện được hành vi gian dối” của bị can Trần Văn Tâm (Giám đốc Công ty Lương thực TràVinh, công ty con của Tổng Công ty Lương thực miền Nam). Hiện, Tâm và 11 người khác là kế toán trưởng, giám đốc các phân xưởng, xí nghiệp về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý Kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng Tham ô tài sản, gây thiệt hại cho Vinafood II hơn 200 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, từ 2012 đến 2017, Trần Văn Tâm điều hành kinh doanh Công ty Lương thực Trà Vinh liên tục thua lỗ với tổng số tiền lên đến hơn 814 tỷ đồng. Nhằm “che mắt” Vinafood II để được cấp vốn, bảo lãnh vay vốn ngân hàng, Tâm chỉ đạo cấp dưới lập khống các báo cáo tài chính, hợp đồng thoả thuận mua bán, xuất khẩu hàng hóa với 20 công ty tạo các công nợ khống… chứng minh Công ty Lương thực Trà Vinh kinh doanh có lãi.

Tính đến 31/10/2017, Công ty Lương thực Trà Vinh có dư nợ tại các ngân hàng là hơn 600 tỷ đồng. Do Vinafood II bão lãnh trả nợ thay và uỷ quyền sử dụng hạn mức, nên các ngân hàng đã thu tiền từ công ty mẹ.

Ngoài ra, Tâm còn bị cáo buộc lập khống các chứng từ để lấy hơn 5,1 tỷ đồng của Công ty Lương thực Trà Vinh để hợp thức hóa mua 2 căn nhà, sau đó làm giả các chứng từ chi mua gạo để cân đối sổ quỹ tiền mặt, che giấu số tiền tham ô.

Cơ quan điều tra cho rằng, để kiểm tra, giám sát tại Công ty Lương thực Trà Vinh, từ năm 2012-2017, nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra được lập nhưng quá trình này ông Huỳnh Thế Năng cùng người tiền nhiệm Trương Thanh Phong (Tổng giám đốc Vinafood II 2012-2013), Nguyễn Ngọc Nam (nguyên Phó tổng giám đốc Vinafoof II)… không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không phát hiện sai phạm của Tâm và đồng phạm, gây thiệt hại cho nhà nước.

Trong đó, ông Năng phải chịu trách nhiệm thiệt hạitừ 4/2014 đến 9/2017. Với vị trí trong Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Vinafood II, ông này đã thiếu kiểm tra, không phát hiện được hành vi gian dối của Tâm và đồng phạm. Sai phạm của công ty con đã gây thiệt hại tài sản nhà nước trong năm 2015, 2016 và 9 tháng đầu năm 2017 là hơn 44 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Năng còn bị cho là đã làm giảm vốn chủ sở hữu của Vinafood II 651 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị VKSND Tối cao xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho ông Năng là: con liệt sĩ; gia đình có công với cách mạng; nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, quá trình công tác có nhiều thành tích. Bản thân ông năm 2010 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba và một số bằng khen…

Bị cáo buộc cùng hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với ông Năng còn có ông Vũ Bá Vinh, 61 tuổi, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Trưởng Ban kiểm soát Vinafoo II; Huỳnh Văn Tranh, 59 tuổi, nguyên Kiểm soát viên; Trịnh Ngọc Thuận, 44 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế toán.

Không đồng ý với các cáo buộc, ông Huỳnh Thế Năng gửi đơn khiếu nại đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao, cho rằng các căn cứ để quy kết mình là thiếu chính xác và chưa thuyết phục. Bởi cơ quan điều tra xác định sai phạm của Trần Văn Tâm tại Công Công ty Lương thực Trà Vinh diễn ra từ năm 2012 – tức gây thiệt hại cho Vinafood II suốt 2 năm 4 tháng, trước khi ông được điều động từ Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang về đây nhận nhiệm vụ (ngày 14/4/204) nhưng hiện chỉ quy buộc trách nhiệm một mình ông.

Theo ông Năng, cơ quan điều tra chưa xem xét, đánh giá vụ án một cách khách quan, đầy đủ tính chất, mức độ nguy hiểm của những cá nhân, tổ chức liên quan, dẫn đến việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm…

Đối với ông Trương Thanh Phong, ngày 20/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét. Tuy nhiên, một ngày sau VKSND Tối cao có văn bản đề nghị “xem xét xử lý hành chính” đối với ông Phong.

Đến ngày 12/5, cơ quan điều tra tiếp tục đề nghị VKSND Tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố, khám xét đối với ông Phong. Hơn 20 ngày sau, VKSND Tối cao ra quyết định huỷ bỏ quyết định khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh khám xét.

Hiện, cơ quan điều tra lần thứ 3 đề nghị xem xét xử lý hình sự ông Phong nhưng chưa có kết quả.

Đối với ông Nguyễn Ngọc Nam; Phạm Hoàng Hà (nguyên Chủ tịch HĐTV Vinafood II 2012-2016) và một số người khác, nhà chức trách xác định “có trách nhiệm liên đới” nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, đề nghị xử lý hành chính.

Chia sẻ