Sếp 9x cầm trịch đầu tư BOT: ĐBQH nói thẳng

10/12/2017 - 07:47 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Sếp 9x cầm trịch đầu tư BOT: ĐBQH nói thẳng

() - "Chúng ta không thể bắt nhân dân, bắt dư luận dừng nghi ngờ về những việc mà rõ ràng có những dấu hiệu bất bình thường''

  Cần làm rõ

  Thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư BOT đã thay thế các vị trí lãnh đạo bằng những người trẻ tuổi. Có người năm nay mới chỉ 25 tuổi đã lên làm Chủ tịch HĐQT của một công ty có vốn điều lệ lên tới 900 tỷ đồng.

  Điều này khiến dư luận nghi ngờ về mục đích của các nhà đầu tư BOT, nhất là khi cơ quan chức năng thừa nhận rằng, gần như 100% dự án BOT là chỉ định thầu, các nhà đầu tư BOT tay không bắt giặc.

  Trao đổi với Đất Việt ngày 8/12, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn (Đoàn Đà Nẵng) nhận định, lần đầu tiên cả hệ thống chính trị đang bắt tay vào xử lý những vấn đề liên quan đến BOT.

  Thông qua kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho thấy, hàng loạt yếu kém, cần phải được nghiên cứu xem xét, hoàn thiện ngay trong cơ chế chính sách, quy định đối với BOT.

  Thực tế chứng minh sự cần thiết của việc đấu thầu đầu tư BOT. Thế nhưng, do cách quản lý và thực hiện các dự án BOT còn nhiều yếu kém như kết quả giám sát của UBTVQH đề cập đã dẫn đến một câu chuyện khác đó là, các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực mạnh không mặn mà tham gia đấu thầu đầu tư vào các BOT ở Việt Nam.

  Sep 9x cam trich dau tu BOT: DBQH noi thang
  Tài xế phản ứng với việc thu phí tại BOT Cai Lậy

  "Chính vì các nhà đầu tư nước ngoài không mặn mà với việc tham gia đầu tư BOT ở Việt Nam dẫn đến việc, để làm được BOT thì phải chỉ định thầu. Trong quá trình chỉ định thầu, không phải tất cả các BOT đều dở, đều có vấn đề.

  Nhưng bên cạnh đó, có một số nhà đầu tư (không phải ít) yếu kém, kết quả giám sát của UBTVQH đã chỉ ra hàng loạt sai phạm. Rõ ràng những sai phạm ấy có nguyên nhân sâu xa của nó.

  Từ những bất cập trong việc chỉ định thầu tại các dự án BOT, trở lại vấn đề khiến dư luận cảm thấy nghi ngờ trong thời gian gần đây. Chúng ta không thể loại trừ khả năng người ta thay lãnh đạo BOT bằng những người đóng thế.

  Bởi vì, không có lửa thì làm sao có khói, làm sao tự nhiên báo chí, dư luận, nhân dân nghi ngờ câu chuyện đó. Chúng ta không thể bắt nhân dân, bắt dư luận dừng nghi ngờ về những việc mà rõ ràng có những dấu hiệu bất bình thường.

  Cho nên tôi nghĩ rằng đó cũng là câu chuyện cần phải nghiên cứu, xem xét xem có thật như thế hay không? Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. Và tôi hi vọng, sắp tới BOT sẽ không còn những câu chuyện đáng buồn như thời gian vừa rồi'', ông Sơn nhấn mạnh.

  Vấn đề then chốt

  Từ những bất cập về BOT đã được đề cập ở trên, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cho rằng, vấn đề then chốt phải được đặt ra trong thời gian tới là làm sao để khắc phục cho được hậu quả của những sai phạm, yếu kém do BOT giai đoạn trước để lại.

  Theo vị ĐBQH đoàn Đà Nẵng, hiện tại giữa nhà quản lý, chủ đầu tư BOT, và các bên liên quan chưa thống nhất được với nhau một phương án khả dĩ để giải quyết những hậu quả của BOT vừa qua. Và chính do sự nhùng nhằng đó mà các nhà đầu tư BOT đang tìm cách đối phó, đó là lẽ đương nhiên.

  Chính vì cách làm đối phó như vậy cho nên câu chuyện BOT đã chuyển biến theo chiều hướng khác. Tình hình BOT nóng lên trong thời gian vừa qua chính là hậu quả từ những cách làm đối phó.

  "Vừa qua Chính phủ yêu cầu tạm dừng một số BOT và tìm ra giải pháp. Tuy nhiên, theo như tôi quan sát, chúng ta vẫn chưa tìm ra một biện pháp khả dĩ để giải quyết vấn đề này.

  Với cách làm như thế thì rõ ràng dẫn đến một câu chuyện khác, đó là các nhà đầu tư vẫn làm theo cách đối phó. Trong thời gian cơ quan chức năng tìm phương án giải quyết thì nhà đầu tư tiếp tục tìm cách đối phó.

  Điều này có thể khiến tình hình trở nên hết sức căng thẳng. Nếu để lâu, BOT sẽ tiếp tục trở thành điểm nóng và gây mất an ninh chính trị, sự phát triển bình thường của đất nước. Khi ấy, hậu quả không chỉ dừng lại như thời gian vừa rồi'', ông Sơn cảnh báo.

  ĐBQH Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh, nên dừng hết lại để tìm ra mọi nguyên nhân dẫn đến tình trạng BOT như hiện nay, cùng ngồi lại với nhau đề bàn về những giải pháp thấu tình đạt lý và hài hòa lợi ích giữa các bên. Đặc biệt là phải đảm bảo lợi ích của nhân dân.

  • Hoàng Hải