Shipper Nhật Bản gần 100 năm trước "chất" nhất quả đất

Tình yêu 24/04/2020 - 16:30

Thong dong trên chiếc xe đạp, trên vai gánh 1 chồng mì có chiều cao hơn 1m, các shipper mì truyền thống Nhật khiến các nghệ sĩ xiếc thời hiện đại phải nhìn bằng con mắt kính nể!

Shipper – những người vận chuyển hàng hóa đến tay của bạn, những người chẳng quản ngại mưa nắng mang tới niềm vui cho bạn bằng những hộp quà, món hàng mà bạn chỉ ở nhà click chuột và chờ nhận.

Và hình ảnh ấy, cách đây 100 năm tại Nhật Bản lại mang một phong vị khác.

Chắc chắn bạn sẽ không được nhìn thấy những anh shipper giao mì bằng xe đạp, và càng không được nhìn thấy một anh shipper một tay ôm tháp mì cao quá đầu, một tay lái xe điệu nghệ qua những con phố lắt léo ở đất nước Mặt trời mọc.

Đó là những shipper Nhật giao mì soba!

Shipper Nhật Bản gần 100 năm trước

Thoạt nghe có vẻ bình thường, ấy thế chỉ cần xem lại một số bức ảnh tư liệu hiếm hoi về cách mà người ta giao mì Soba bằng xe đạp ở thời kỳ Chiêu Hòa (1926 – 1989), đảm bảo không ít người sẽ giật mình.

ADS

Shipper Nhật Bản gần 100 năm trước

Đó là hình ảnh những người đàn ông khoác áo happi đạp xe đạp đang vác theo một khay mì Soba chất đầy thành từng tháp cao quá đầu người trưởng thành.

Họ không những cần sức khỏe tốt mà còn cần cả sự khéo léo cùng tinh thần tập trung cao độ. Thậm chí có những cuộc thi để tìm ra xem ai là người giao nhiều mì soba nhất trong một lần ship.

Shipper Nhật Bản gần 100 năm trước

Và cho đến ngày nay, chưa ai vượt qua được kỉ lục giao 100 suất mì trong cuộc thi ấy.

Đáng tiếc, đến nửa sau của thời kỳ Chiêu Hòa, loại hình giao mì Soba như "diễn xiếc" bằng xe đạp dần được thay bằng xe gắn máy.

Shipper Nhật Bản gần 100 năm trước Shipper Nhật Bản gần 100 năm trước

Và cho đến ngày nay, dù nhiều nơi bán mì Soba ở các thành phố lớn ở Nhật Bản vẫn cố giữ kiểu giao mì truyền thống thú vị trong quá khứ.

Soba là món mì bình dân, ngon rẻ mà lại không quá cầu kỳ, thích hợp cho cả mùa hè lẫn mùa đông nên từ lâu Soba đã được xem là một trong những món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản.

Được biết món mì này rất đặc biệt, kể cả khi chạy dong ngoài đường thì hương vị của chúng vẫn được đảm bảo y nguyên khi mới vừa chế biến.

Hiện này, không khó để bước chân vào một quán bán mỳ soba ở Nhật Bản. Thế nhưng, muốn ăn mì soba ngon nhất thì chỉ có ở tiệm mì Sunabahonten hoạt động từ 1923 đến tận ngày nay. Tiệm mì này nằm ở ngoại ô phía Tây Tokyo (Mitaka).

Hoặc bạn có thể đến tiệm mì soba Kakinokizaka Sarashina ở Tokyo.

Ở Việt Nam hiện nay, cũng có những người giao mì phở tương tự như thế này bằng xe máy, nhưng quả thực sẽ đau đầu khi bị các anh cảnh sát giao thông hỏi thăm vì vi phạm luật giao thông đường bộ!