Siết lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Alberta, Canada

Xã hội 06/05/2021 - 01:11

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chính quyền Alberta - một tỉnh miền Tây Canada - vừa ra thông báo áp đặt thêm các biện pháp nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19, khi làn sóng thứ ba bùng phát mạnh đã đưa Alberta trở thành nơi có tỷ lệ lây nhiễm tính trên đầu người cao nhất ở Bắc Mỹ, đe dọa đẩy hệ thống y tế của tỉnh vào

Siết lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Alberta, Canada - ảnh 1
Phong tỏa một tuyến phố để phòng dịch COVID-19 tại Toronto , Canada , ngày 1/5/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Các trường học tại Alberta sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến bắt đầu từ ngày 7/5. Từ ngày 5/5, các cuộc tụ họp ở không gian ngoài trời sẽ chỉ giới hạn trong 5 người và các nhà bán lẻ phải hoạt động ở mức 10% công suất. Các nhà hàng phục vụ ở không gian ngoài trời vẫn được phép mở cửa, trừ các tối Chủ nhật. Các phòng tập thể hình, thẩm mỹ viện , tiệm xăm… phải đóng cửa.

Thủ hiến Alberta – ông Jason Kenney cho biết các biện pháp y tế công cộng đang bị quá nhiều người dân trong tỉnh phớt lờ. Các biện pháp ứng phó với COVID-19 đã gây chia rẽ ở Alberta. Nhiều thành phố ở Alberta thường xuyên phải chứng kiến các cuộc biểu tình chống phong tỏa và ngay trong nội bộ Đảng Bảo thủ Thống nhất của chính quyền ông Kenney cũng có nhiều ý kiến công khai phản đối các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Thủ hiến Kenney cảnh báo rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Alberta sẽ sớm rơi vào tình trạng quá tải nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục như hiện nay.

Chính quyền Alberta đã nới lỏng các biện pháp y tế công cộng bắt đầu từ tháng 2/2021 và tốc độ lây nhiễm bắt đầu gia tăng. Alberta hiện có tỷ lệ ca nhiễm mới cao nhất ở Bắc Mỹ (mức trung bình trong 7 ngày tính đến ngày 2/5 đứng ở mức 42,3/100.000 dân) và trái ngược với các tỉnh như Ontario (24,35/100.000 dân), Quebec và British Columbia, nơi các ca nhiễm đang giảm. Nếu so với tỷ lệ lây nhiễm tại Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Alberta đứng thứ hai (428,91/1 triệu dân), chỉ sau Argentina (456,35/1 triệu dân).

Canada cấp phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi

Canada là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech Covid-19 ở trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

"Đây là loại vaccine đầu tiên được cấp phép ở Canada để phòng ngừa Covid-19 ở trẻ em, đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch của Canada", cố vấn chính của cơ quan y tế Canada Supriya Sharma nói trong cuộc họp báo hôm nay ở Ottawa.

Siết lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại Alberta, Canada - ảnh 2

Vaccine Pfizer-BioNTech tại Đức hồi tháng một. Ảnh: AFP .

Dữ liệu từ một thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ với hơn 2.000 thiếu niên được tiêm hai liều vaccine cho thấy nó an toàn với thiếu niên cũng như với người trưởng thành. Không trẻ em nào nhiễm nCoV sau khi được tiêm chủng. Còn với người trưởng thành, vaccine đã được chứng minh là có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm nCoV ít nhất 95%.

Trước đó, Canada đã cấp phép sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech cho người từ 16 tuổi trở lên hồi tháng 12/2020. Các nhà sản xuất ba loại vaccine khác đã được phê duyệt ở Canada gồm AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna đang tiến hành hoặc lập kế hoạch cho các nghiên cứu của riêng họ với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, khoảng 20% ca nhiễm Covid-19 ở Canada được ghi nhận ở người dưới 19 tuổi. Nước này báo cáo tổng cộng 1,25 triệu người nhiễm, hơn 24.000 người chết.

Trong khi người trẻ tuổi ít có nguy cơ có triệu chứng nghiêm trọng do Covid-19, "tiếp cận với vaccine an toàn và hiệu quả sẽ giúp phòng tránh lây nhiễm cho gia đình và bạn bè, một số người trong số họ có thể dễ chịu rủi ro cao hơn", Sharma nói.

Đương đầu với Covid-19 ở tâm dịch của Canada Thành phố Toronto, tỉnh Ontario, đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở Canada với ca nhiễm liên tục gia tăng cùng loạt biến chủng nguy hại. Nhân viên y tế thuộc đơn vị chăm sóc tích cực của bệnh viện Humber River, Toronto, Ontario, cùng nhau thảo luận...

Chia sẻ