Siêu sang Ranger Rover tự bốc cháy: Có thể do...độ xe?

Công nghệ 05/04/2021 - 10:18

( Công nghệ ) - Nguyên nhân dẫn đến việc một chiếc xe siêu sang như Ranger Rover bị bốc cháy bất ngờ có thể là từ các thiết bị độ thêm vào bị chập điện.

Trưa ngày 3/4, tại bãi xe tầng hầm B1 Trung tâm Thương mại Tràng Tiền xuất hiện thông báo cháy.

Vụ việc xuất phát từ một chiếc xe Ranger Rover mang biển kiểm soát 34A-197.XX của khách hàng đang gửi tại bãi xe tầng hầm B1 có khói và lửa bốc ra.

Siêu sang Ranger Rover tự bốc cháy: Có thể do...độ xe? - ảnh 1 Cửa tầng hầm Tràng Tiền Plaza, nơi chiếc ô-tô bốc cháy. Ảnh: VnExpress

Ngay lập tức, đội an ninh toà nhà đã huy động toàn bộ bình chữa cháy cùng vòi phun nước để dập lửa.

Vài phút sau đó, đám cháy đã cơ bản được khống chế, không có nguy cơ lan sang những chiếc xe khác. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy sau đó đã có mặt tại toà nhà dập tắt đám cháy hoàn toàn.

Trả lời Đất Việt, anh Lương Công Ngọc, chủ một gara sửa chữa ô-tô tại Quận Cầu Giấy cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến một vụ cháy ô-tô nhưng với những chiếc xe sang như Ranger Rover thì khả năng cao là do chập điện.

Những chiếc xe sản xuất tại châu Âu đều có tiêu chuẩn cao về hệ thống điện trong xe. Điện chạy qua cầu chì hoặc qua thiết bị ổn áp dòng điện và không bao giờ xảy ra tình trạng chập, cháy.

Nếu có một rò rỉ điện nhỏ nào, hệ thống cảm biến đều sẽ thông báo lỗi.  

Tuy nhiên, đối với những chiếc xe đã được "độ" thì khả năng hở điện là hoàn toàn có thể xảy ra và một khi hệ thống quá tải hoặc bị chập điện sẽ dẫn tới cháy.

Hiện nay, với thị trường phụ tùng xe ô-tô đa dạng mẫu mã, phong phú, nhiều chủ xe lựa chọn sản phẩm "độ đẽo" cho phù hợp với nhu cầu, sở thích như thiết bị đèn gầm, đèn xa, độ còi, ododj âm thanh, màn hình.... Bất cứ hệ thống điện nào được gắn thêm vào hệ thống điện nguyên bản của xe đều sẽ bị báo lỗi. Tuy nhiên, các công ty lắp đặt thiết bị đều có thể sẽ bỏ qua chi tiết báo lỗi này vì nghĩ không cần thiết.

Cần biết rằng, mỗi hệ thống ổn áp điện trên mỗi hãng xe, dòng xe đều khác nhau. Do đó, nếu thiết bị được độ thêm vào không biết cách lựa chọn và xử lý đều dẫn tới những kịch bản tai nạn khó lường.

Siêu sang Ranger Rover tự bốc cháy: Có thể do...độ xe? - ảnh 2 Chiếc xe sang Range Rover bốc cháy trên cầu Chương Dương, Hà Nội tháng 9/2020.

Ví dụ như cài đặt một thiết bị mới sử dụng dòng điện khoảng 30A nhưng giới hạn của cầu chì cũng khỉ ở mức đó thì sẽ khiến cầu chì bị quá tải và dẫn đến rủi ro chập cháy.

"Tình trạng độ thêm các thiết bị điện vào xe là khá phổ biến. Nhưng với những chiếc xe nhập khẩu từ châu Âu, sự không cẩn trọng trong việc lựa chọn thiết bị và trình độ kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tai nạn trong tương lai" - anh Ngọc cho biết.

Anh Ngọc cũng không bỏ qua khả năng xe Ranger Rover bốc cháy cho rò rỉ xăng bởi đây là hệ thống cảm biến rất nhạy của những sản phẩm công nghệ ô-tô từ Âu châu. Ngay cả với những chiếc xe đời cũ, khả năng rò rỉ xăng dẫn tới bốc cháy cũng là điều không dễ xảy ra.

Anh Trọng, chủ một cơ sở sửa chữa xe ô-tô Ranger Rover tại Quận 4, TP.HCM cũng cho biết, khả năng cao, việc chập điện từ các thiết bị "độ" vào xe đã dẫn tới việc tự bốc cháy.

"Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm phụ tùng ô-tô Trung Quốc thu hút thị hiếu người tiêu dùng. Do đó, khả năng người sở hữu xe ô-tô hạng sang vẫn muốn 'độ' thêm đồ là không quá khó hiểu. Tuy nhiên, về bản chất, những chiếc xe nguyên bản có sự khác biệt về chất lượng, bao gồm cả hệ thống điện trên xe, dẫn đến việc 'độ' thêm thiết bị vào xe đã phá hỏng hệ thống đó, kể cả trình độ kỹ thuật khéo léo tới đâu" - anh Trọng nói với Đất Việt.

Siêu sang Ranger Rover tự bốc cháy: Có thể do...độ xe? - ảnh 3 Hệ thống điện của Ranger Rover rất nhạy bén. Ảnh minh họa

Theo anh Trọng, với các mẫu xe khác, không nói cụ thể về trường hợp xe Ranger Rover, khả năng rò rỉ bình nhiên liệu là nguyên nhân thứ hai có thể hướng tới khi xét đến một vụ ô-tô tự bốc cháy.

Theo dòng thời gian, nơi chứa và truyền dẫn nhiên liệu sẽ bị xuống cấp, mòn, rò rỉ… gây hở bình hoặc ống nhiên liệu. Nhiên liệu từ đó chảy ra ngoài, bám vào thành động cơ và lan tỏa dần xuống khoang máy cũng có thể coi là một tác nhân.

Theo anh Trọng, việc tự ý thêm thắt không giống với thiết kế của nhà sản xuất, dẫn đến tình trạng hệ thống điện bị quá tải. Trong khi đó các chủ xe lại sử dụng dây điện không chuyên dụng, những mối nối không kín, nên rất dễ gây ra cháy nổ.

Hồi tháng 9/2020,  một chiếc Range Rover HSE đang lưu thông trên cầu Chương Dương hướng từ Long Biên sang phía trung tâm Hà Nội đột nhiên bốc cháy ngùn ngụt và ít giờ sau đã chỉ còn trơ khủng.

Quế Chi