''Siêu trí tuệ Việt Nam'': Lại gây tranh cãi khi xử thua thí sinh ''khủng''

Thể thao 13/01/2021 - 12:11

''Siêu trí tuệ Việt Nam'' là chương trình rất khác biệt khi mỗi người chơi là một bộ óc ''siêu trí tuệ'', rất đáng để trầm trồ. Nhưng luật chơi của chương trình vẫn gây tranh từ mùa này qua mùa khác, khiến nhiều khán giả ''ấm ức'' thay thí sinh khi họ bị loại.

Chiến binh “khủng long” bị loại đầy tiếc nuối

Trong “Siêu trí tuệ Việt Nam” tập 8, tân binh khiêu chiến Lan Anh bất ngờ đả bại “siêu dị nhân” Thành Đạt.

Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, năm 2020, tập 8 tạo ra luồng tranh cãi gay gắt trong phần đấu giữa Lan Anh – Thành Đạt. Vì muốn chinh phục đỉnh cao nhất, tân binh 20 tuổi đến thách đấu đàn em trong thử thách Linh vật ẩn mình.

Chiến thuật của Thành Đạt trong phần xử lý 8 đề nonogram đó chính là sử dụng trí tưởng tượng thiết lập các quy luật logic để có thể tưởng tượng ra các con số tương đố.

Sau đó, anh cố gắng làm xong 8 đề trong thời gian ngắn nhất và ghi lại kết quả của 8 con số đó trên bảng. Chỉ trong vòng 5 phút, Thành Đạt đã xử lý xong trong sự kinh ngạc của giám khảo Lại Văn Sâm và Tóc Tiên. Cả 2 ví von động tác giải đề của thí sinh như nhạc trưởng hay thầy viết thư pháp.

''Siêu trí tuệ Việt Nam'': Lại gây tranh cãi khi xử thua thí sinh ''khủng'' - ảnh 1

Thành Đạt trong vòng 1 của Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2, gây rất nhiều tiếc nuối khi bị loại ở tập 8. Ảnh: Vie Channel

Trái ngược về chiến lược, Lan Anh chọn cách “chậm mà chắc” để mã hóa đề bài này. Cô chia sẻ: “Việc viết lên giấy giúp cho việc mã hóa trở nên dễ dàng và cũng dễ kiểm tra lại những số mà mình đã mã hóa ra để có thể sửa lại trong trường hợp không chính xác”.

Sau khi kiểm tra đi, kiểm tra lại nhiều lần và cảm thấy chắc chắn, Lan Anh đã nhấn chuông để giành cơ hội xác nhận đáp án ở phút 31.

Nhưng Thành Đạt phân vân giữa 2 con trâu số 10 và số 20 nên bấm chuông ở 35 phút 58 giây. Kết quả cuối cùng, Lan Anh đưa ra đáp án đúng 8/8 ở phần thi nonogram, trong khi Thành đạt chỉ đúng 7/8.

Ở phần thi cuối, cả 2 đều đưa ra đáp án không giống hình thù con trâu 20 mà giám khảo Lại Văn Sâm đã chọn. Thế nhưng, với lợi thế ở phần thi nonogram, Ban tổ chức quyết định trao chiến thắng cho Lan Anh.

Sau chương trình, kết quả này dấy lên làn sóng tranh cãi dữ dội. Phần lớn người hâm mộ đều bày tỏ sự phản đối khi Ban tổ chức phân định thắng – thua. Họ cho rằng ở đề cuối, cả 2 đều làm sai nên cần một hiệp đấu phụ. Như vậy, phần đối đầu này mới công bằng.

Luật chơi vẫn còn gây tranh cãi

Trước bức xúc của hàng ngàn khán giả, ông Ngô Phạm Thế Hiển, đại diện đơn vị sản xuất và phát sóng, cho biết kết quả như vậy hoàn toàn công bằng.

Trong mỗi thử thách, luật chơi của chương trình đều được công bố công khai, bàn luận và có sự thống nhất đồng ý của các thí sinh. Phần thi của Lan Anh và Thành Đạt, cả hai đều thống nhất và đồng ý luật thi với ban tổ chức đó là: nếu cả hai không kiếm ra con trâu thì sẽ xét tiếp đến kết quả nonogram.

Bạn nào đúng sẽ giành chiến thắng, còn trường hợp cả hai cùng đúng nonogram thì mới tiếp tục thi thêm bộ đề dự phòng được chuẩn bị sẵn. Phần thi của Lan Anh và Thành Đạt là một thử thách hai lớp có sự kết hợp năng lực tính toán và tư duy không gian thể hiện tính đa nhiệm rất cao. Trong đó về logic của luật thi thì việc giải nonogram là điều kiện cần để hoàn thành thử thách.

Chính vì thế, ngoài việc tìm ra được hình ảnh con trâu thì việc dùng đến nonogram để phân định thắng thua trong thử thách này là hoàn toàn hợp lý.

Rất tiếc nuối cho Thành Đạt, nhiều khán giả cũng hi vọng thí sinh này có thể quay trở lại chương trình. Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên chương trình còn để lại lấn cấn về luật chơi.

''Siêu trí tuệ Việt Nam'': Lại gây tranh cãi khi xử thua thí sinh ''khủng'' - ảnh 2

Người "khiêu chiến" Lan Anh chiến thắng gây rất nhiều tranh cãi . Ảnh: Vie Channel

Mùa 1, năm 2019, ở tập 9, cuộc đấu gay cấn giữa hai tân binh với hai thành viên của Biệt đội Siêu trí tuệ cũng gây tranh cãi. Trong đó, màn đối đầu giữa "thần đồng lịch sử" Phước Vinh và Tuấn Minh được quan tâm đặc biệt. Tuấn Minh có biệt tài ghi nhớ các sự kiện thể thao. Trong khi đó, Phước Vinh ngay từ tập đầu xuất hiện ở vòng ngoài đã khiến khán giả ấn tượng đặc biệt vì khối tri thức khủng, đồ sộ về lịch sử.

Theo luật chơi của chương trình, dù thể thao không phải sở trường của mình nhưng thí sinh Phước Vinh vẫn nhận lời thách đấu. "Thần đồng lịch sử" khẳng định em cũng đam mê thể thao và không ngại đối thủ. Bước vào trận đấu, cậu bé Tuấn Minh thắng áp đảo Phước Vinh 5-0 qua 6 câu trả lời. Phước Vinh vốn được đánh giá cao ở tập đầu của Siêu trí tuệ, vì vậy, việc Phước Vinh thua cuộc trước cậu bé 11 tuổi khiến không ít khán giả tiếc nuối. Bản thân Trấn Thành – trong vào trò MC - cũng thể hiện rõ điều đó trên sân khấu.

Khi cuộc đang ở tỷ số 5-0, Trấn Thành không dừng cuộc đấu. Anh muốn hai cậu bé tiếp tục trả lời 4 câu hỏi còn lại để thể hiện khả năng. Ở những câu hỏi cuối, Phước Vinh lấy lại phong độ, đưa ra đáp án chính xác. Lúc này, tỉ số chung cuộc là 5-4, nghiêng về Tuấn Minh. Trấn Thành dường như muốn cuộc tỉ thí gay cấn hơn, anh đề nghị có thêm một câu hỏi cho cả hai thí sinh. Mặc dù chỉ là câu hỏi ngoài, không ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc của Tuấn Minh nhưng cũng khiến cậu bé khóc nức nở. Cậu bé 11 tuổi thể hiện sự khó chịu khi MC không tuyên chiến thắng thuộc về mình. Tuấn Minh chia sẻ cảm giác bất mãn, không muốn bị đối thủ gỡ hòa. Trước phản ứng mạnh mẽ của cậu bé, Trấn Thành đã dừng phần thi ngay lập tức.

Sự căng thẳng của cuộc đối đầu này khiến khán giả phản ứng dữ dội, bởi theo họ, cách sắp xếp cuộc đấu của Ban tổ chức rõ ràng là quá thiếu phù hợp. Kiến thức lịch sử đi đấu với lĩnh vực thể thao chắc chắn sẽ tạo ra độ chênh nhất định. Hai thí sinh có sở trường khác nhau lại cùng tham gia một cuộc đấu là bất lợi cho một thí sinh không thi vào kiến thức thế mạnh của họ.

Rất nhiều khán giả cho rằng màn thách đấu là không hợp lý khi những người thách đấu còn không trải qua thi vòng 1 ngay từ đầu. Ban tổ chức nên cân nhắc kỹ luật chơi để công bằng cho tất cả người chơi.

Nam Dương