Siêu bão Mangkhut: Hong Kong (Trung Quốc) chịu nhiều thiệt hại

16/09/2018 - 18:58 - Nguồn: thethaovanhoa.vn Yêu cầu xóa tin

 Sáng Chủ Nhật, đài quan sát Hong Kong (HKO) đã nâng mức cảnh báo đối với siêu bão Mangkhut lên đến cấp độ T10 - mức cao nhất có thể - khi cơn bão nguy hiểm nhất thế giới trong năm nay đi từ Philippines đến Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin, bắt đầu từ 7h ngày 16/9, chính quyền các Khu hành chính đặc biệt Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã cùng kích hoạt hệ thống cảnh báo bão cấp 10, cấp cao nhất theo tiêu chuẩn, đồng thời đưa ra mức cảnh báo mưa lũ Đỏ, dưới một mức so với mức cảnh báo mưa lũ cao nhất là mức Đen.

Cục Thủy lợi Hong Kong cho biết khi siêu bão Mangkhut đổ bộ, toàn Hong Kong có 5 khu vực bị ngập lụt, trong đó nặng là khu vực làng chài Lý Ngư Môn (Lei Yue Mun) trên đảo Cửu Long (Kowloon) với lượng nước đo được lên tới hơn 1m. Tại đảo Trường Châu (Cheung Chou), hòn đảo cực Nam của bán đảo Hong Kong, sức gió mạnh nhất đo được là từ 135 - 155km/h, sóng biển dâng cao từ 5 - 9m. Gió mạnh đã khiến cây trên các tuyến đường và trong các công viên trên toàn Hong Kong gẫy đổ, cửa kính của nhiều tòa nhà cao tầng bị vỡ vụn.

Do chịu ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut, trong ngày 16/9 có tới 889 chuyến bay từ sân bay quốc tế Chek Lap Kok của Hong Kong bị hủy. Hệ thống đường sắt, bao gồm cả hệ thống tàu điện ngầm, buộc phải ngừng hoạt động các tuyến lộ thiên và trên cao, trong khi hệ thống tàu điện ngầm cũng chỉ phục vụ hạn chế. Bên cạnh đó, hệ thống xe buýt nội đô của Hong Kong cũng ngừng hoạt động. Các trường học và trung tâm thương mại, công sở đóng cửa, chỉ còn lại lực lượng cứu hộ túc trực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ.

Do có sự chuẩn bị đối phó từ trước, hiện chưa có thông tin về người mất tích hay bị thiệt mạng do siêu bão Mangkhut gây ra. Tuy nhiên, gần 800 người đã phải rời nhà tránh bão tại Trung tâm lánh nạn tạm thời của Cục Dân chính Hong Kong và khoa cấp cứu tại các bệnh viện trên toàn Hong Kong tiếp nhận 111 người bị thương. 

Sau khi đổ bộ vào phía Bắc đảo Luzon (Lu-dông) của Philippines vào ngày 15/9 với sức gió 220 km/h, siêu bão Mangkhut với sức gió giật cấp 17 đã đổi hướng, chếch lên phía Bắc. Bắt đầu từ 8 giờ ngày 16/9 siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Hong Kong và Macau của Trung Quốc. Tâm bão cách Hong Kong và Macau khoảng 100 km về phía Nam. Với sức gió từ 150 - 170km/h và phạm vi hoàn lưu rộng, siêu bão Mangkhut đã tàn phá và gây ảnh hưởng nặng nề đối với hai đặc khu hành chính của Trung Quốc này.

Trước đó, như các nhà chức trách đưa ra cảnh báo về mối đe dọa của cơn bão, những cơn gió mạnh đã xé toạc mái nhà và làm hư hại một phần căn nhà ở Hong Kong (Trung Quốc) như trong  clip dưới dây. Thành phố gần như hoàn toàn đóng cửa, người dân đều trú ngụ trong nhà.

Siêu bão Mangkhut mang đến sự tàn phá khi đi qua Hong Kong (Trung Quốc)

Theo HKO, hiện tại, Mangkhut ở vị trí 100km theo hướng Tây-Tây Nam của Hong Kong và đang tiến về đồng bằng châu thổ sông Pearl - nơi có 120 triệu người ở đó.

Đây là lần thứ 15 mức cảnh báo được nâng lên cấp độ T10 trong vòng 60 năm qua ở Hong Kong và lần cuối cùng là siêu bão Hato năm ngoái.  

Những hình ảnh điêu tàn khi Mangkhut đi qua Philippines và Hong Kong (Trung Quốc) hôm 15/9 và hôm nay (16/9):

Chú thích ảnhNước lũ dâng cao ở Heng Fa Chuen - Hong Kong (Trung Quốc) sáng Chủ nhật (16/9)
Chú thích ảnhMột chiếc xe chở lương thực bị lật đổ ở Philippines sáng Chủ nhật 16/9
Chú thích ảnh
Chú thích ảnhCảnh tượng điêu tàn ở thành phố Tuguegarao (Đông Bắc Philippines) hôm nay 16/9 sau khi Mangkhut đi qua
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

 

P.V
Theo CNN, TTXVN