Siêu tàu Iran đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan sẽ làm gì?

Thế giới 26/08/2019 - 19:44

() - Mỹ gây sức ép với toàn bộ Địa Trung Hải nếu chứa chấp siêu tàu chở dầu Adrian Darya-1, Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó.

Tạp chí Focus của Đức mới đây thông tin, siêu tàu chở dầu Iran mang tên Adrian Darya-1 (trước đó là Grace-1) đang hướng về phía Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được thả khỏi Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh.

Sieu tau Iran den Tho Nhi Ky, ong Erdogan se lam gi?
Siêu tàu chở dầu Adrian Darya-1 của Iran đang hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Dữ liệu hành trình Marinetraffic.com cho thấy, vào sáng ngày Chủ Nhật, tàu Adrian Darya-1 đã cách Sicily (Ý) khoảng 90 hải lý về phía Đông Nam, cách khoảng 300 hải lý về phía Tây của đảo Crete (Hy Lạp).

Con tàu chở 2,1 triệu thùng dầu, khoảng 130.000 tấn dầu Iran đang đứng trước các nguy cơ tẩy chay từ khắp các quốc gia Địa Trung Hải dưới sức ép của Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton ngày 26/8 đã phát đi thông điệp trên trang Twitter cá nhân nhấn mạnh về chiến dịch ngăn chặn Iran với các cáo buộc tài trợ khủng bố, gây bất ổn toàn cầu và vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông đề nghị không quốc gia nào "chìa cánh tay" giúp đỡ Iran bằng cách chấp nhận cho tàu chở dầu Adrian Darya-1 được cập bến.

"Tàu chở dầu bất hợp pháp Adrian Darya-1 đang hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ, không được phép dỡ hàng tại bất cứ cảng biển nào" - tuyên bố của ông Bolton nêu rõ.

Trước đó, vào ngày 25/8, Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari của Hải quân Iran tuyên bố, lực lượng hải quân của nước này đã sẵn sàng hộ tống tàu chở dầu Adrian Darya-1 nếu Tehran thấy cần thiết.

"Các lực lượng hải quân của Iran đã bảo vệ hơn 6.000 tàu thuyền đi qua Biển Đỏ và Vịnh Aden và sẵn sàng hộ tống các tàu Iran bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào cần thiết" - vị này tuyên bố.

Iran tuyên bố họ đã bán số dầu trên tàu và chuyến tàu cập bến đậu nào sẽ do chủ mới của số dầu quyết định chứ không phải Tehran, tin tức của Thổ Nhĩ Kỳ gazeteduvar.com.tr.

Điểm đến trước đó của siêu tàu chở dầu Adrian Darya-1 là cảng Kalamata của Hy Lạp. Tuy nhiên, dưới sức ép từ Washington, Athens đã từ chối cho Adrian Darya-1 cập bến với lý do không muốn tạo điều kiện cho việc vận chuyển dầu đến Syria trong bất kỳ trường hợp nào. Hy Lạp trước đó cũng xác nhận không có thông tin về khả năng con tàu này sẽ cập cảng Kalamata.

Tàu Adrian Darya-1 có thể đến thành phố cảng Mersin ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 31/8 tới. Điều này gây chú ý cho giới quan sát hơn khi Thổ Nhĩ Kỳ vốn là một đồng minh lâu năm trong khối NATO do Mỹ lãnh đạo nhưng đã ngày càng cách biệt. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng rơi vào căng thẳng sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp đe dọa của Mỹ.

Hải Lâm