Signify nghiên cứu đèn UVC có khả năng vô hiệu hóa nCoV

Công nghệ 07/08/2020 - 10:16

Tia cực tím UVC của Signify được Đại học Boston (Mỹ) chứng minh có khả năng vô hiệu hóa nCoV trên các bề mặt vật thể chỉ trong vòng 6 giây chiếu sáng.

Signify (tên mới của Philips Lighting) vừa giới thiệu ra thị trường toàn cầu 12 dòng sản phẩm gồm các bộ đèn và thiết bị ứng dụng nguồn sáng UVC với hiệu quả khử trùng trong không khí, nước và trên bề mặt vật dụng trong sự kiện họp báo trực tuyến từ Eindhoven (Hà Lan). Tập đoàn toàn cầu với gần 130 năm kinh nghiệm trong ngành chiếu sáng và 35 năm tiên phong về công nghệ đèn UVC cho biết các sản phẩm mới thiết kế đáp ứng nhu cầu khử trùng tại các địa điểm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ lẫn nhà ở. Ngoài công nghệ UVC tiên tiến, sản phẩm còn trang bị những tính năng an toàn và tiện dụng.

Signify nghiên cứu đèn UVC có khả năng vô hiệu hóa nCoV - ảnh 1

Sử dụng xe đẩy UVC khử trùng trong khách sạn.

Theo đó, sản phẩm khử trùng chuyên nghiệp Philips UVC gồm bộ máng đèn khử trùng, xe đẩy khử trùng và buồng khử trùng. Cả 3 sản phẩm này đều sử dụng bóng đèn Philips TUV có bước sóng 254 nm. Bước sóng này có khả năng tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn, nấm mốc... trong không khí tại các trường học, phòng gym, cửa hàng, nhà hàng, văn phòng, nhà kho lẫn các phương tiện vận tải công cộng.

Signify nghiên cứu đèn UVC có khả năng vô hiệu hóa nCoV - ảnh 2

Các sản phẩm UVC khử trùng chuyên dụng.

Với bộ máng đèn khử trùng gắn trần nhà, người dùng có hai tùy chọn máng đôi và máng đơn, sử dụng bóng tuýp T8 36W với tuổi thọ đến 9.000 giờ. Máng đèn có lớp tráng chống UV, vật liệu phản quang cao hướng chùm sáng UVC trực tiếp đến khu vực mục tiêu. Còn xe đẩy khử trùng di chuyển trên các bánh xe cũng có hai tùy chọn tay nâng đèn đơn hoặc đôi gập 180 độ, sử dụng bóng tuýp T8 30W. Ngoài ra, xe đẩy còn trang bị cảm biến chuyển động trong vòng bán kính 5 m, chức năng bật tắt từ xa đến 50 m và các cảnh báo bằng đèn và âm thanh. Những tính năng an toàn này để đảm bảo đèn UVC chỉ bật lên khi không có người và vật nuôi trong khu vực.

Được thiết kế để khử trùng các bề mặt vật dụng, buồng Philips UVC chamber còn có các tính năng khởi động an toàn, bảo vệ khi mở cửa, chỉ dẫn thời gian. Với thiết bị này, các vật dụng như tiền, tài liệu, dụng cụ nhỏ, đồ dùng cá nhân... sẽ được khử trùng 360 độ chỉ trong vòng vài giây.

Dành cho dân dụng, sản phẩm đèn bàn khử trùng sử dụng bóng tuýp Philips TUV 24W cung cấp nguồn sáng UVC với bước sóng 254 nm. Cảm biến microwave của đèn có thể phát hiện chuyển động trong bán kính 3m để tự động tắt đèn khi có người hoặc thú cưng trong phạm vi này.

Theo công bố của nhà sản xuất, khả năng khử trùng trên các bề mặt của nguồn sáng UVC từ Signify đã được Đại học Y Boston (Mỹ) xác thực tính hiệu quả trong việc vô hiệu hóa đến 99% nCoV chỉ trong vòng 6 giây chiếu xạ. Kết quả thí nghiệm và dữ liệu được thực hiện bởi Tiến sĩ Anthony Griffiths - Giáo sư chuyên về Vi sinh tại Đại học Y Boston và nhóm cộng sự tại các cơ sở Phòng thí nghiệm Các bệnh Truyền nhiễm mới Quốc gia (NEIDL) ở Boston, Massachusetts, Mỹ.

Signify nghiên cứu đèn UVC có khả năng vô hiệu hóa nCoV - ảnh 3

Đèn bàn Philips UVC có thể khử trùng cho phòng khách, phòng ngủ và các không gian nhỏ hơn.

Signify đang đầu tư mở rộng năng lực sản xuất nguồn sáng UVC lên gấp 8 lần trong năm nay để đáp ứng nhu cầu đang tăng cao. Để tăng cường khả năng công nghệ và danh mục sản phẩm UVC khử trùng, tập đoàn này vừa mua lại GLA, một công ty Hà Lan có nền tảng chuyên sâu về các giải pháp UVC khử trùng.

Signify nghiên cứu đèn UVC có khả năng vô hiệu hóa nCoV - ảnh 4
 
 
Signify nghiên cứu đèn UVC có khả năng vô hiệu hóa nCoV

Bảo An