Singapore cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 trên người

Thế giới 08/08/2020 - 18:38

Ngày 8/8, chính quyền Singapore đã chính thức thông báo về việc cho phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu cho vaccine ngừa COVID-19.

Tuyên bố được đưa ra trong nỗ lực chạy đua sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của Singapore . Những mũi vaccine đầu tiên dự kiến sẽ được tiêm cho các tình nguyện viên vào tuần tới.

Singapore cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 trên người - ảnh 1

100 người được chọn để thử nghiệm vaccine LUNAR-COV19. (Ảnh: AP)

Theo thông báo của Cơ quan Y tế Singapore, các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng hiện đang sàng lọc những người đã vượt qua các vòng kiểm tra để đảm bảo họ phù hợp với thử nghiệm, dự kiến kéo dài đến tháng 10. Có khoảng 250 tình nguyện viên ở độ tuổi từ 20 - 80 đã đăng ký tham gia và sẽ chỉ có 100 người được chọn để thử nghiệm vaccine này.

Singapore cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 trên người - ảnh 2

Vaccine có tên LUNAR-COV19. (Ảnh: AP)

Vaccine có tên LUNAR-COV19 là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Trường Y Duke-NUS Singapore với Công ty dược phẩm Arcturus Therapeutics của Mỹ. Đây là loại vaccine sử dụng tiến bộ mới của công nghệ sinh học.

Khác cơ chế với vaccine truyền thống, vaccine LUNAR-COV19 chỉ chứa các đoạn vật chất di truyền của virus, thay vì toàn bộ virus. Cơ quan Y tế Singapore cho biết, việc thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện kết hợp hai giai đoạn nhằm tăng cường sự linh hoạt và rút ngắn thời gian thử nghiệm.

Singapore cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 trên người - ảnh 3

Vaccine LUNAR-COV19 chỉ chứa các đoạn vật chất di truyền của virus. (Ảnh: AP)

Nếu thử nghiệm thành công và chứng minh vaccine này có hiệu quả, Singapore sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm vaccine COVID-19 trên toàn cầu và hy vọng có thể giúp tìm ra giải pháp cho đại dịch hiện nay.

Singapore cho phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 trên người - ảnh 4

Hiện khoảng 26 loại vaccine ngừa COVID-19 đã hoặc được cấp phép thử nghiệm trên người. (Ảnh: AP)

Hiện trên thế giới có khoảng 26 loại vaccine ngừa COVID-19 đã hoặc được cấp phép thử nghiệm trên người và khoảng 139 loại khác đang trong quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng.

Theo VTV