Singapore, Hàn Quốc, New Zealand hỗ trợ Ấn Độ vật tư y tế và tài chính

Xã hội 28/04/2021 - 17:21

Ngày 28/4, tại căn cứ không quân Paya Lebar, Singapore đã bàn giao cho Cao ủy Ấn Độ tại Singapore P. Kumaran các bình oxy hỗ trợ Ấn Độ trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng hiện nay.

Singapore, Hàn Quốc, New Zealand hỗ trợ Ấn Độ vật tư y tế và tài chính - ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 được hỗ trợ thở oxy tại một lán trại dựng ven đường ở Ghaziabad, Ấn Độ ngày 28/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai máy bay C-130 của Lực lượng Không quân Singapore chở bình oxy đã khởi hành đến bang Tây Bengal của Ấn Độ để giúp nước này đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh chưa từng có do làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Singapore Maliki Osman tái khẳng định mối quan hệ song phương bền chặt và nhấn mạnh người dân Singapore luôn đoàn kết với Ấn Độ trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Gửi bình oxy đến Ấn Độ là một trong nhiều nỗ lực và đóng góp của Singapore nhằm cứu trợ nhân đạo cho quốc gia Nam Á này. Trước đó, ngày 25/4, Singapore cũng đã gửi các trang thiết bị y tế, bao gồm cả vật tư liên quan đến oxy đến Ấn Độ.

Cùng với đó, trong ngày 26/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ tại Singapore và Hiệp hội Các chủ cửa hàng Tiểu Ấn đã thành lập một quỹ cứu trợ để quyên góp tiền và trang thiết bị hỗ trợ Ấn Độ đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19. Tất cả số tiền và hiện vật thu được sẽ được chuyển đến Hội Chữ thập đỏ Singapore để đưa sang Ấn Độ.

Tại Hàn Quốc, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cho biết chính phủ nước này đã quyết định hỗ trợ nhân đạo vật tư phòng dịch COVID-19 cho Ấn Độ như máy thở, bộ xét nghiệm và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với quốc gia này trong thời gian tới.

Theo bộ trên, số hàng viện trợ này sẽ được chuyển đến Ấn Độ theo hình thức “hàng ngoại giao” để rút ngắn thời gian thông quan cũng như được miễn thủ tục kê khai và chi phí hải quan. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đang phối hợp với Đại sứ quán nước này tại Ấn Độ lập phương án đưa công dân Hàn Quốc đang cư trú tại đây về nước.

Hiện vẫn còn khoảng 10.000 người Hàn Quốc đang ở Ấn Độ, trong đó 114 người đã được xác nhận nhiễm COVID-19 (tính đến tối 26/4).

Chính quyền New Zealand cũng đang hỗ trợ Ấn Độ đối phó với làn sóng dịch bệnh nguy hiểm. Ngày 28/4, Ngoại trưởng Nanaia Mahuta khẳng định New Zealand đoàn kết với Ấn Độ vào thời điểm khó khăn hiện nay và đánh giá cao nỗ lực của các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu tại Ấn Độ. Bà thông báo New Zealand sẽ đóng góp 1 triệu NZ dollar (719.000 USD) cho Hội Chữ thập đỏ quốc tế để hỗ trợ Ấn Độ ứng phó với đại dịch.

Nguyễn Thúy - Văn Khoa - Mạnh Hùng (TTXVN)