Sinh viên trường y ở TP.HCM tri ân người hiến xác cho khoa học

Thể thao 27/01/2021 - 20:46

Những người hiến xác và những người thân rất dũng cảm vì đã vượt qua định kiến ''chết phải toàn thây'' của xã hội.

Sinh viên trường y ở TP.HCM tri ân người hiến xác cho khoa học - ảnh 1

Chiều 27-1, thầy trò trường Đại học Y dược TP.HCM đã thành kính tổ chức lễ tri ân người hiến xác cho y học hay còn có tên gọi là lễ Macchabeé.

Lễ tri ân những người hiến xác cho khoa học được Trường Đại học Y dược TP thực hiện từ năm 1990. Đây là một dịp để tôn vinh những người hiến mình cho y học đồng thời giáo dục sinh viên và nhắc nhở người thầy thuốc về sự vị tha, lý tưởng phục vụ vô tư của ngành y.

Sinh viên trường y ở TP.HCM tri ân người hiến xác cho khoa học - ảnh 2

Các sinh viên y khoa thành kính tri ân người hiến xác cho y học. Ảnh: HL

Tham dự buổi lễ tri ân người hiến xác lần thứ 2 nhưng em Phạm Duy Tân, sinh viên năm 2 Khoa Y ĐH Y dược TP chia sẻ vẫn vẹn nguyên sự xúc động và biết ơn vô bờ bến với những người đã hiến tặng thi hài. Theo Tân, những người hiến thi hài rất dũng cảm vì đã vượt qua định kiến “chết phải toàn thây” của xã hội.

“Bản thân chúng em là sinh viên y khoa, những kiến thức chúng em học trong sách vở chỉ là một phần, phải học thực tế trên những thi hài thì chúng em mới có cái nhìn tổng quan và thực tế nhất về cơ thể con người”- Tân nói.

Sinh viên trường y ở TP.HCM tri ân người hiến xác cho khoa học - ảnh 3

Những tự sự của sinh viên y khoa ĐH Y dược TP.HCM về nghĩa cử hiến thi hài cao đẹp. Ảnh: HL

Dù những thi hài không bao giờ lên tiếng nhưng đối với Nguyễn Thị Thúy Hiền, sinh viên năm nhất ĐH Y dược TP, em luôn coi họ là những người thầy lớn, thầm lặng dạy kiến thức nền tảng về môn giải phẫu.

“Có các thầy, em được sờ chi tiết cơ thể con người thực sự chứ không phải là mô hình hay mô phỏng 3D. Nắm vững về giải phẫu con người, em nghĩ sẽ tự tin hơn khi ra trường và đi làm, tiếp xúc với những ca bệnh thực tế”- Hiền chia sẻ.

Sinh viên trường y ở TP.HCM tri ân người hiến xác cho khoa học - ảnh 4

Các thi hài luôn là những người thầy thầm lặng, đáng kính của sinh viên y khoa. Ảnh: HL

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng Bộ môn Giải phẫu học, Trường ĐH Y dược TP.HCM, mọi năm khi tổ chức lễ tri ân, nhà trường đều mời thân nhân có thi hài nhà trường đang lưu giữ đến tham dự. Tuy nhiên, năm nay do dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp và thực hiện khuyến cáo phòng chống dịch, nhà trường chỉ giới hạn tổ chức trong nội bộ và gửi thư cảm ơn đến các gia đình có người hiến thi hài đồng thời thông báo về buổi lễ tri ân.

TS-BS Nguyễn Hoàng Vũ cho biết nhà trường hiện đang lưu giữ 135 thi hài phục vụ giảng dạy, nghiên cứu y học. Tính đến nay, nhà trường đã tiếp nhận hơn 30.000 đăng ký hiến thi hài sau khi mất và tiếp nhận được 846 thi hài. Hằng năm, ngoài Lễ tri ân (vào dịp cuối năm âm lịch) còn có Lễ tiễn đưa, an táng (vào tháng 7 âm lịch) đối với những người đã hiến thi hài. Đến nay, trường đã thực hiện hỏa táng cho hơn 700 thi hài.

Sinh viên trường y ở TP.HCM tri ân người hiến xác cho khoa học - ảnh 5

Một sinh viên thành kính tri ân người đã khuất nhưng vẫn còn làm việc tốt cho đời. Ảnh: HL

Trong quá trình học tập, để trở thành một bác sĩ y khoa, sinh viên phải trải qua một môn học quan trọng, đó là môn giải phẫu. Muốn học tốt môn này, phải có tiêu bản người thật.

Hiện nay, dù khoa học có tiến bộ đến đâu thì thi hài hiến tặng là kho tư liệu quý giá nhất để giảng dạy cho sinh viên y khoa năm nhất, các bác sĩ học nâng cao sau đại học, đào tạo cập nhật kiến thức ngoại khoa, thực hành phẫu thuật cắt lấy, ghép mô tạng, chấn thương chỉnh hình trước khi thực hiện trên xác thật.

Người từ đủ 18 tuổi trở lên có quyền tự nguyện đăng ký hiến thi hài cho khoa học. Người có ý nguyện hiến xác cần làm hồ sơ khi còn minh mẫn.

HOÀNG LAN