Sinh viên Huế chật vật vì phòng trọ tăng giá

Giáo dục 28/09/2010 - 16:35

Khác với mọi năm, vào đầu năm học mới này, hầu hết các chủ phòng trọ ở TP Huế đều đồng loạt tăng giá từ 50-100 nghìn đồng/phòng. Việc này khiến không ít sinh viên chưa biết xoay sở thế nào để tìm giá phòng mới rẻ hơn, phù hợp với túi tiền của mình.

(Dân trí) - Khác với mọi năm, vào đầu năm học mới này, hầu hết các chủ phòng trọ ở TP Huế đều đồng loạt tăng giá từ 50-100 nghìn đồng/phòng. Việc này khiến không ít sinh viên chưa biết xoay sở thế nào để tìm giá phòng mới rẻ hơn, phù hợp với túi tiền của mình.

Nguyên nhân chính của tình trạng “bão giá” phòng trọ ở TP Huế như hiện nay là do các phòng trọ mới xây đã đồng loạt ra giá cao, khiến các phòng trọ cũ cũng “đua” theo mặt bằng giá chung.  

Bên cạnh đó, việc chủ các nhà trọ lựa chọn giải pháp kinh doanh “lâu dài” bằng cách thay những phòng trọ “đơn” như trước đây thành những phòng trọ “khép kín” (tức có nhà vệ sinh, phòng tắm ở trong), với diện tích chỉ xấp xỉ hơn vài m2 so với phòng “đơn” nhưng có thể thu tiền phòng gần gấp đôi, đã khiến những phòng trọ giá rẻ trở nên khan hiếm.

Theo tìm hiểu, chỉ cần đầu tư thêm một khoản chi phí không lớn cho việc cơi nới các phòng “đơn”, làm thêm công trình phụ… là chủ trọ có thể thu lợi gần gấp đôi so với số phòng trọ “đơn” được xây dựng cùng một diện tích trước đó. Bà Quang, chủ một dãy trọ ở đường Nguyễn Lộ Trạch cho biết, trước đây dãy trọ của bà gồm đa số phòng “đơn” với giá từ 150-200 nghìn đồng/ tháng. Hè vừa rồi, bà đã đầu tư cơi nới, ghép các phòng đơn lại thành dãy trọ 20 phòng, với giá bình quân 400 nghìn đồng/phòng/tháng.

Bạn Nguyễn Thị Thu Trang, sinh viên lớp Luật K33B, khoa Luật - ĐH Huế, cho biết: “Năm ngoái, giá mỗi phòng trọ ở đường Trần Phú chỉ 400 nghìn đồng thì nay đã lên 450 nghìn đồng rồi (chưa tính tiền điện nước). Hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn, không biết mình “bám trụ” nổi được đến bao lâu nữa?”.

no image
Hai sinh viên tìm phòng trọ trên đường Hùng Vương (TP Huế). (Ảnh: Vương Hoàng)

Phòng trọ tăng giá cao như vậy nhưng cung vẫn không đủ cầu. Dạo một vòng quanh những tuyến đường quy tụ nhiều phòng trọ nhất thành phố Huế như: Nguyễn Lộ Trạch, Trần Phú, Tố Hữu,… thì cũng đều nhận được những cái lắc đầu từ các chủ phòng trọ: “Phòng có người đặt cọc rồi!”.

Ngay cả những phòng trọ mới xây ở các khu vực mới được mở rộng như Nguyễn Khoa Chiêm, Hồ Đắc Di,… cũng đều kín chỗ, hoặc treo bảng với giá “trên trời” so với giá thuê phòng bình quân mọi năm.

Vừa trở về sau chuyến đi tìm phòng trọ, Hạnh - sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Huế than thở: “Nghe cô bạn cùng quê nhắn là ở cạnh phòng trọ của mình còn thừa một phòng duy nhất nên em vội vàng đến để “đặt cọc”. Ai ngờ vừa tới nơi, đã có một sinh viên khác đến ở…”.

Vương Hoàng