“Sky Tour” - phim tài liệu về Sơn Tùng ra rạp: Khi bầu trời không chỉ lung linh ánh sao

Giải trí 18/06/2020 - 14:09

Sự trở lại mới nhất của một trong những tên tuổi hot nhất V-pop hiện nay là Sơn Tùng M-TP với việc đưa phim tài liệu về chính mình ra rạp chính là sự kiện được chú ý suốt tuần qua. Đây là một bước đi không mới với nghệ sĩ thế giới nhưng lạ ở Việt Nam.

“Sky Tour” ra rạp 48 giờ đầu với con số vé khủng, nhưng, bình tĩnh nhìn lại sau đó thì không ít người nhận xét: “Sky Tour”  thực sự không phải là bầu trời đầy sao lung linh với Sơn Tùng.

“Sky Tour” có thời lượng chưa đầy 100 phút, thuộc thể loại phim tài liệu quay trực tiếp. Theo đó, phim ghi lại những sự kiện diễn ra trong tour diễn “Sky Tour” năm 2019 của Sơn Tùng M-TP, tại 3 thành phố lớn, lần lượt là TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

Ngoài một phim ngắn vốn đã được phát trong tour diễn, nay được lồng ghép vào phim để thể hiện sự can trường của nam ca sĩ, “Sky Tour” hoàn toàn không có những tư liệu lưu trữ cũ. Toàn bộ hình ảnh sân khấu, hậu trường, phỏng vấn được thực hiện đồng thời và sau tour diễn 2019. Phim được chia làm 3 phần, theo cấu trúc truyền thống của phim tài liệu nói chung và phim tài liệu âm nhạc về tour diễn nói riêng. Trong 94 phút, phim đan xen những hình ảnh, tiết mục trên sân khấu với những câu chuyện đằng sau hậu trường và những đoạn phỏng vấn với Sơn Tùng M-TP, các thành viên của ê-kíp như producer âm nhạc, đạo diễn sân khấu, GĐ sản xuất, quản lý nghệ sĩ…

“Sky Tour” - phim tài liệu về Sơn Tùng ra rạp: Khi bầu trời không chỉ lung linh ánh sao - ảnh 1
Sơn Tùng ra mắt phim tài liệu “Sky Tour” với nhiều ý kiến khen chê trái chiều. Ảnh: “Sky Tour”

Ngoài ra, điểm nhấn không thể thiếu là những tiết mục âm nhạc. Toàn bộ là những bản hit của Sơn Tùng M-TP như Em của ngày hôm qua, Chúng ta không thuộc về nhau, Chạy ngay đi, Hãy trao cho anh, Remember Me…

“Sky Tour” có màu sắc hơi hướng khá giống phim tài liệu về chuyến lưu diễn thế giới của BigBang: Made - nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng. Chi tiết Sơn Tùng phải thở ôxy cũng khiến khán giả nhớ đến cảnh G-Dragon, thủ lĩnh của BigBang đang biểu diễn phải chạy vào trong hậu trường sân khấu, nằm vật ra vì anh quá mệt.  

“Sky Tour” chỉ xoay quanh góc độ của tour diễn, thành phẩm, do vậy không thể trả lời cho hết những thắc mắc về con người Sơn Tùng M-TP.  Người ta cũng nhận thấy rằng, phim không có chi tiết về những thất bại, về những tính toán có thể sẽ sai của Sơn Tùng và ê – kíp và vì thế, hình như nội dung phim có phần tô hồng nhiều hơn là nói thật. Trong khi đó, ai cũng biết rằng, con đường nghệ thuật luôn có quá nhiều khó khăn, và có thể cũng đầy rẫy những thất bại.

Nhưng “Sky Tour” lại có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ với giới trẻ. Bộ phim khắc họa một Sơn Tùng khác biệt, dám nghĩ dám làm, dám thử thách bản thân, đặc biệt là… dám khác biệt để thành công. Thực tế là con đường âm nhạc của Sơn Tùng rất nhiều sôi nổi, thậm chí có lúc ồn ào. Sôi nổi vì Sơn Tùng xuất hiện lần nào cũng ấn tượng, cũng lạ, cũng rất nhiều chú ý, nhưng ồn ào cũng không thiếu. Và để vượt qua tất cả những điều đó, Sơn Tùng chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc… làm một điều gì đó thật khác, nhưng dám làm và làm thành công.

Sau 48g mở bán vé online “Sky Tour” đạt 10.000 vé bán ra. Theo như công bố từ đơn vị phát hành, đây là "Kỷ lục phim Việt sau 48 giờ mở bán vé trước". Nhưng cũng gần như ngay sau đó, có bài viết cho rằng “Sky Tour” thu về doanh thu thấp sau ngày đầu công chiếu. Vậy đâu mới là sự thật?

Thực ra trước nay, việc công bố doanh thu của phim Việt ít khi dựa vào lượng vé, mà dựa vào…lượng tiền thu về. Đơn cử như doanh thu của “Mắt biếc”, 3 ngày đầu tiên, bộ phim đã chạm nóc 50 tỷ đồng, “Em chưa 18” thu về 18 tỷ đồng chỉ sau 3 ngày công chiếu. Và thực tế là doanh thu của  “Sky Tour Movie” đạt 6,6 tỷ đồng sau 3 ngày công chiếu chỉ là một con số nhỏ nếu tính trong làng điện ảnh Việt Nam nói chung. Nhưng phim của Sơn Tùng về cơ bản là phim tài liệu, nếu xếp với doanh thu nhưng phim khác, sẽ rất khó để so sánh.

Chưa kể trong quá trình công chiếu, các FC của Sơn Tùng tại nhiều TP lớn liên tiếp thông báo ngưng hoạt động. Đã từ lâu, cộng đồng người hâm mộ Sơn Tùng M-TP dưới tên gọi Sky đã nổi tiếng là một trong những fandom hùng hậu bậc nhất V-pop. Với số lượng cực kì đông đảo, quy tụ cả những khán giả trẻ tuổi cho đến cả những người hâm mộ trưởng thành, vững vàng về tài chính, đây chính là những nhân tố góp phần lớn giúp Sơn Tùng gặt hái vô số những kỉ lục và thành tích trong nước lẫn quốc tế. Sơn Tùng M-TP cũng không ít lần bày tỏ tình yêu và niềm tự hào của anh đối với fandom Sky của mình.

Được biết, trong cả 3 buổi công chiếu “Sky Tour” tại 3 TP lớn (TP HCM – 12-6, Đà Nẵng – 13-6, Hà Nội – 14-6), FC của Sơn Tùng tại các TP này đều tổ chức sự kiện offline ăn mừng ngay đúng với ngày nam ca sĩ sẽ ghé thăm. Tất cả đều được thực hiện khá rầm rộ và quy mô khi quyết định “bao toàn rap”. Rất đông fan đã đã tin rằng Sơn Tùng khó có thể sẽ xuất hiện tại các sự kiện công chiếu này. Nhưng không, Sơn Tùng đều không ghé cả 3 suất chiếu nơi FC tổ chức offline. Thay vào đó, nam ca sĩ đã đến một rạp chiếu phim hoàn toàn khác để giao lưu với khán giả tại đây. Việc Sơn Tùng không đi đến 3 buổi offline có thể coi là hoàn toàn công bằng với khán giả cả nước nói chung nhưng fan của Sơn Tùng không tránh khỏi hụt hẫng.

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng phía Sơn Tùng và Cty chưa có bình luận gì về doanh thu phim cũng như chuyện các FC ngưng hoạt động. Lần trở lại trong năm 2020 lần này với Sơn Tùng mà nói, rõ ràng, bầu trời không chỉ còn là những vì sao lung linh nữa.

Nam Dương

Giải trí