Smartphone Trung Quốc muốn đứng nhì Việt Nam: Người Việt chào đón?

16/10/2017 - 12:33 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Smartphone Trung Quốc muốn đứng nhì Việt Nam: Người Việt chào đón?

() - Huawei đang là thương hiệu điện thoại giá rẻ, tầm trung đứng đầu Trung Quốc. Hãng này vừa tuyên bố muốn đứng thứ 2 tại thị trường smartphone Việt Nam.

  Huawei đã gây sốc khi đưa ra mục tiêu trở thành thương hiệu điện thoại bán chạy số 2 ở dải đất chữ S vào năm 2020.

  Hiện tại, Samsung đang là hãng smartphone dẫn đầu tại Việt Nam với thị phần 54,3%. Có lẽ, con số này quá khổng lồ nên Huawei không có tự tin sẽ vượt mặt được đại gia xứ Kim chi trong vòng 3 năm để vươn lên đứng nhất.

  Vì vậy, Huawei chỉ phấn đấu mục tiêu đứng nhì ở Việt Nam trong vòng hơn 2 năm tới. Để đoạt được vị trí này, hãng sẽ phải nỗ lực vượt qua Oppo (một đồng hương hiện đang là hãng smartphone "Made in China" được ưa chuộng nhất ở Việt Nam, với thị phần 21%) và của Apple (với thị phần 10,2%).

  Smartphone Trung Quoc muon dung nhi Viet Nam: Nguoi Viet chao don?
  Huawei tuyên bố sẽ đứng thứ 2 trong thị trường smartphone Việt Nam vào năm 2020

  Huawei có quá tham vọng?

  Từ nhiều năm nay, Huawei đã liên tục nhiều lần tuyên bố sẽ vượt qua Samsung và Apple để ngồi lên ngai vua trong làng công nghệ thế giới nhưng vẫn chưa thành công.

  Năm ngoái, hãng này nhấn mạnh sẽ vượt qua nhà Táo trong vòng 2 năm, và soán ngôi của Samsung trong 5 năm.

  Dù là thương hiệu điện thoại trong phân khúc giá rẻ - tầm trung, nhưng Huawei tự tin bản thân sẽ hạ gục được mảng di động cao cấp của các ông lớn.

  Giới công nghệ cho rằng đây là giấc mơ khá hão huyền. Dù đang trở nên phổ biến ở nhiều nơi, nhưng Huawei và các thương hiệu điện thoại giá rẻ - tầm trung của Trung Quốc khác mới chỉ dừng ở mức đủ tốt, hay nhiều người tiêu dùng vẫn nói nôm na là "tiền nào của đấy".

  Dễ dàng thấy được vì sao smartphone Trung Quốc lại gia tăng và chiếm lĩnh thị trường nhanh. Giá rẻ, nhiều mẫu mã... là những điều kiện đáp ứng nhu cầu tức thời của các khách hàng.

  Nhưng để vươn lên tầm cao hơn, thỏa mãn được cả những người dùng khó tính, có thể mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, thì các hãng smartphone Trung Quốc sẽ gặp khó khăn.

  Vì nếu giậm chân ở phân khúc thấp thì chỉ đủ tốt, nếu bước lên phân khúc cao thì giá thành nâng lên, sức cạnh tranh hạn hẹp. Điều đáng nói là phải có sự sáng tạo không ngừng, dẫn đầu được làng công nghệ, thì mới mong chiếm đoạt được ngôi vua.

  Tham vọng thành bá chủ thế giới của Huawei có thể xa vời, nhưng giấc mơ đứng nhì ở dải đất chữ S liệu có dễ dàng hơn? Việc vượt qua Samsung, Apple tại đây có thuận lợi hơn? Huawei có nổ to hay không?

  Người Việt mở rộng vòng tay với smartphone Tàu?

  Smartphone Trung Quoc muon dung nhi Viet Nam: Nguoi Viet chao don?
  Người Việt ngày càng chuộng điện thoại Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

  Theo thống kê, người Việt đang ngày càng chuộng điện thoại Trung Quốc. Số liệu của Hải quan Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện Trung Quốc là 3,25 tỷ USD (tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước).

  Các thương hiệu smartphone Trung Quốc như Oppo, Vivo, Xiaomi, Lenovo... ngày càng bùng nổ tại dải đất chữ S. Các đồng hương có thể phát triển mạnh mẽ tại đây, thì khả năng Huawei muốn bá chiếm thì trường này không phải không thể.

  Để vượt qua Apple, Samsung không phải điều dễ dàng. Nhưng Huawei có thể đưa ra các đòn đánh vào tâm lý khách hàng giống như các thương hiệu đồng hương khác.

  Hãng này đang tích cực triển khai các chiến lược nhằm thu hút cư dân ở dải đất chữ S.

  Huawei cho biết sẽ chăm sóc kỹ các đối tác bán lẻ, cung cấp điện thoại với giá thành phải chăng, sản xuất ra những smartphone kịp nắm bắt xu hướng mới (chẳng hạn như màn hình cong, camera kép...).

  Tuy nhiên, vấn đề chất lượng lâu dài, độ an toàn của máy và bảo mật... của Huawei cũng như nhiều hãng điện thoại Trung Quốc khác vẫn chưa được đánh giá cao. Các mẫu smartphone "Made in China" còn bị chê học lỏm ý tưởng thiết kế.

  Giới công nghệ cho rằng, người Việt chuộng smartphone Trung Quốc vì các chiến lược đánh trúng tâm lý, nhưng để trở thành tín đồ trung thành về lâu về dài thì số lượng này không có nhiều.

  Tường Vi