Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản tăng cường các biện pháp kiểm soát

Đời sống 19/11/2020 - 10:58

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 trong 1 ngày tăng cao nhất từ trước tới nay, Nhật Bản đang nỗ lực đưa ra những biện pháp chặt chẽ nhằm hạn chế lây nhiễm.

Sáng nay (19/11), Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng số ca nhiễm trong ngày 18/11 lên tới 2.203 đã phá vỡ kỷ lục từ trước tới nay, khiến tình hình trở nên vượt ngưỡng. Ông cũng cho biết, trong hai ngày 18 và 19/11, ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ tái thiết kinh tế, Bộ trưởng Y tế và Lao động lập tức tiến hành thảo luận với Hội đồng chuyên gia tăng cường các biện pháp hiệu quả ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản tăng cường các biện pháp kiểm soát - ảnh 1

Số ca mắc Covid-19 tại Nhạt Bản gia tăng kỷ lục. Ảnh: aa.com

Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết thêm, trong khi chính quyền các địa phương yêu cầu giảm giờ mở cửa của các cửa hàng ăn uống, thực phẩm, chính phủ sẽ đưa ra phương án hỗ trợ về mặt tài chính, đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương thảo luận nguyên tắc hạn chế số người tham gia ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn, nơi vui chơi giải trí ở mức dưới 4 người cùng lúc. Hiện tại, các cửa hàng ăn uống đang thực hiện hình thức “Go to eat” nhằm kích thích tăng doanh thu, đảm bảo tăng trưởng quốc gia, nhưng với tình trạng này cần đưa ra biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Thủ tướng cũng khuyến cáo nhân dân cần tuân thủ triệt để các biện pháp chống dịch cơ bản như thường xuyên đeo khẩu trang, khử trùng, tránh tụ tập đông người… Hiện nay, số ca nhiễm tập thể từ các các cửa hàng ăn uống gia tăng, do đó, Thủ tướng Suga Yoshihide mong muốn tất cả mọi người khi nói chuyện phải đeo khẩu trang và bản thân ông cũng nghiêm túc tuân thủ việc này.

Ngoài Tokyo, các địa phương như Hokkaido, Kanagawa, Osaka, Aichi, Saitama…là những nơi có số ca nhiễm mới đều tăng kỷ lục qua mỗi ngày. Số người tử vong trong ngày 18/11 lên tới 14 người. Các chuyên gia đang lo ngại về sự bùng phát mới trong thời gian tới./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo