Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp tăng 54% trong vòng 1 tuần

Thế giới 01/08/2020 - 18:49

Các số liệu do Cơ quan Y tế Pháp công bố cho thấy, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong nước đã tăng 54% trong 1 tuần qua.

Đáng lo ngại là số lượng người trẻ tuổi và không triệu chứng rất cao.

Trong ngày 31/7, nước Pháp ghi nhận 1.377 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 . Đây là ngày thứ ba liên tiếp Pháp có số ca nhiễm mới ở mức gần 1400 người, cao gấp 3 lần con số trung bình khi nước này gỡ bỏ phong tỏa hồi đầu tháng 5. Diễn biến này khiến số ca nhiễm mới tại Pháp đã tăng 54% so với một tuần trước đó.

Theo Cơ quan Y tế quốc gia Pháp (Santé Publique France), điều đáng lo ngại hiện nay là số ca nhiễm không có triệu chứng có tỷ lệ rất cao là khoảng 51%. Ngoài ra, số người nhiễm mới tập trung chủ yếu trong giới trẻ, ở độ tuổi từ 20-30 tuổi. Điều này khiến cho công tác khoanh vùng và ngăn chặn dịch gặp nhiều khó khăn.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Pháp tăng 54% trong vòng 1 tuần - ảnh 1

Người dân Pháp tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: Le Monde.

Trong tuần qua, Pháp đã phát hiện thêm 10 ổ dịch mới và hiện toàn nước Pháp có 151 ổ dịch. Hệ số lây nhiễm (Ro) của virus SARS-CoV-2 tại Pháp hiện ở mức 1,42, tức một 100 người nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho 142 người khác. Đây là mức cao trên ngưỡng an toàn do cơ quan y tế Pháp đặt ra là Ro phải dưới 1.

Dù các diễn biến dịch đang trở nên căng thẳng hơn nhưng Bộ trưởng y tế Pháp Olivier Véran vẫn khẳng định, Pháp chưa phải đối mặt với làn sóng dịch thứ hai: “Nước Pháp chưa rơi vào làn sóng dịch thứ hai. Đây chỉ là sự tiếp diễn của dịch bệnh một cách tương đối âm thầm, tùy theo các vùng và các thành phố có liên quan. Ngoài ra, số ca tăng nhanh cũng vì hiện nay nước Pháp thực hiện các xét nghiệm nhiều hơn trước rất nhiều, từ mức 300 ngàn xét nghiệm/tuần khi gỡ phong tỏa, bây giờ là 500 ngàn xét nghiệm/tuần”.

Tuy nhiên, để ngăn chặn làn sóng dịch thứ hai, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cũng mở đường cho phép các địa phương tại Pháp được toàn quyền áp dụng quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra đường, kể cả khi ở ngoài trời. Trong ngày 31/7, thành phố Lille ở phía Bắc, tiếp giáp biên giới với Bỉ, đã áp dụng quy định này.

Ngoài ra, kể từ ngày 1/8, Pháp sẽ gia tăng xét nghiệm bắt buộc ngay tại sân bay với hành khách đến từ 16 quốc gia./.

Theo VOV