Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới của Ấn Độ ngày càng tăng mạnh

Sức khoẻ 05/06/2020 - 14:40

Trong vài ngày qua, kể từ khi Chính phủ Ấn Độ tuyên bố nới lỏng đáng kể lệnh phong tỏa toàn quốc, số ca bệnh mới đã liên tiếp tăng lên với tốc độ kỷ lục.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới của Ấn Độ ngày càng tăng mạnh - ảnh 1 Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ ngày 27/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ấn Độ đang chứng kiến tốc độ gia tăng nhanh chóng số lượng người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong vài ngày qua, kể từ khi Chính phủ Ấn Độ tuyên bố nới lỏng đáng kể lệnh phong tỏa toàn quốc, số ca mắc đã liên tiếp tăng lên với tốc độ kỷ lục.

Theo số liệu ngày 5/6 của Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ, nước này đã ghi nhận thêm 9.851 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, một mức cao kỷ lục mới tính theo ngày, đưa tổng số người mắc trên cả nước lên 226.770 người, trong đó có 6.348 trường hợp tử vong.

[Ấn Độ ghi nhận hơn 9.000 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ]

Với đà này, chỉ 1 ngày nữa Ấn Độ sẽ vượt Italy để trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng lớn thứ 6 của đại dịch COVID-19 trên thế giới, mặc dù xét về số ca tử vong, Ấn Độ có thành tích tốt hơn nhiều. Số người chết do COVID-19 ở Ấn Độ thấp hơn 5 lần so với Italy (6.348 ca so với 33.689).

Theo mạng Business-Standard, Ấn Độ dần mở cửa trở lại nền kinh tế và cho phép nối lại hàng loạt hoạt động xã hội trong khi số ca mắc đang tăng nhanh hơn nhiều so với các nước khác và công tác truy dấu tiếp xúc vẫn còn yếu kém ở hầu hết các bang.

Ngoài ra, tỷ lệ xét nghiệm COVID-19 của Ấn Độ cũng thấp hơn đáng kể so với các nước cũng đang tái khởi động nền kinh tế khác.

Ngay cả sau khi đã áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc kéo dài hơn 2 hai tháng, tác động nghiêm trọng đến kinh tế và người dân, dịch bệnh vẫn chưa đạt đỉnh và số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng đều đặn mỗi ngày, với tốc độ ngày càng nhanh.

Do đó, Ấn Độ hiện chưa có đủ năng lực cần thiết để kiểm soát các đợt bùng phát của COVID-19. Việc mở cửa trở lại nền kinh tế tiềm ẩn nguy cơ rất lớn virus lây lan trên diện rộng trong thời gian tới./.

(Vietnam+)