Số ca tử vong vì nCoV ở Thuỵ Điển vượt 1.000

Thế giới 14/04/2020 - 22:10

Số ca tử vong vì nCoV ở Thuỵ Điển hôm nay tăng lên 1.033, khi một nhóm chuyên gia chỉ trích cách tiếp cận của chính phủ với Covid-19.

Cơ quan Y tế Công cộng Thuỵ Điển cho biết họ ghi nhận thêm 114 ca tử vong trong 24 giờ qua, đưa tổng số người chết ở nước này vượt mốc 1.000 ca. Số ca nhiễm nCoV cũng tăng lên 11.445, trong đó 915 người đã hoặc đang được điều trị tích cực.   

Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn, do không phải tất cả các ca tử vong đã được báo cáo đầy đủ trong Lễ Phục sinh kéo dài 4 ngày cuối tuần qua.

"Số người chết trong ngày có lẽ là con số ít tin cậy nhất hôm nay, vì thường có nhiều ca vào cuối tuần", nhà dịch tễ học quốc gia Anders Tegnell nói với phóng viên.

Số ca tử vong vì nCoV ở Thuỵ Điển vượt 1.000 - ảnh 1

Mọi người uống bia và trò chuyện ở trung tâm thủ đô Stockholm hôm 13/4. Ảnh: AP

Không giống như các nước châu Âu khác, Thuỵ Điển không áp đặt lệnh phong toả để kiềm chế nCoV lây lan. Thay vào đó, nước này kêu gọi người dân tự có trách nhiệm tuân thủ các hướng dẫn cách biệt cộng đồng. Chính phủ Thuỵ Điển cũng cấm các sự kiện trên 50 người và cấm các chuyến thăm thân tại nhà dưỡng lão.   

Cách tiếp cận mềm mỏng của quốc gia Bắc Âu vấp phải nhiều chỉ trích từ quốc tế và là vấn đề gây tranh cãi gay gắt trong nước. Một nhóm 22 bác sĩ, nhà virus học và nhà nghiên cứu đã chỉ trích Cơ quan Y tế Công cộng trong một bài bình luận được đăng trên tờ Dagens Nyheter hôm nay.

Họ cáo buộc cơ quan này không đưa ra được chiến lược phù hợp, chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong ở Thuỵ Điển hiện đã vượt xa các nước láng giềng Bắc Âu.

"Số người chết của Thuỵ Điển cao gấp hơn 10 lần so với nước láng giềng Phần Lan", họ cho hay, nhấn mạnh một số biện pháp cứng rắn ở Phần Lan.

Phần Lan có dân số chỉ bằng một nửa Thuỵ Điển, hiện ghi nhận 42 ca tử vong và đã đóng cửa các nhà hàng, trường học. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo trên, nhà dịch tễ học Anders Tegnell phản bác mạnh mẽ các cáo buộc. Ông trước đó tuyên bố rằng Phần Lan dường như đang ở một giai đoạn khác của đại dịch nên tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Ngoại trưởng Thuỵ Điển Ann Linde tuần trước cũng phản bác những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông cho rằng nước này chưa nỗ lực hết sức để chống lại Covid-19.   

Tom Britton, giáo sư tại Đại học Stockholm, người chuyên nghiên cứu về mô hình hóa cách lan truyền bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng, hôm 1/4 cảnh báo trên đài truyền hình quốc gia Thụy Điển SVT rằng nửa dân số, tương đương 5 triệu người, có thể nhiễm nCoV nếu quốc gia này "một mình một kiểu" chống Covid-19.   

Anh Ngọc (Theo AFP)