Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu xác minh, báo cáo

Giáo dục 04/07/2020 - 10:01

Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Sở đã nhận được thông tin phụ huynh phản ánh nhà trường gây áp lực, yêu cầu học sinh có học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021. Sở đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan xác minh, báo cáo.

Ông Lê Ngọc Quang khẳng định: Chủ trương của TP Hà Nội được duy trì nhiều năm nay là tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng đều được tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập. Sở không đưa kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua đối với các đơn vị. Nếu phát hiện có đơn vị vi phạm điều này và để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của học sinh, Sở sẽ xử lý nghiêm khắc. Sở cũng đã yêu cầu 2 Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, quận Hoàng Mai thực hiện xác minh và có báo cáo gửi về Sở.

Được biết, trường THCS Thanh Trì (Hoàng Mai) và trường THCS Phúc La (Hà Đông) – nơi bị phụ huynh “tố” yêu cầu họ phải viết đơn xin tự nguyện không cho con thi vào lớp 10 – đã có buổi làm việc với tất cả phụ huynh trong diện phải viết đơn. Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, quận Hoàng Mai. Sau buổi làm việc, đại diện hai trường trên nói không có chuyện “ép phụ huynh không cho con thi vào lớp 10”. Việc viết đơn của phụ huynh là tự nguyện. Con của những phụ huynh này đều có học lực yếu và tự nguyện viết đơn xin không cho con thi vào lớp 10 mà chuyển qua học nghề.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thanh - Hiệu trưởng trường THCS Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng cho biết, trước khi học sinh làm đơn đăng ký dự thi, nhà trường đã tổ chức họp với 100% phụ huynh học sinh, thông tin toàn bộ về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 để phụ huynh nắm rõ việc lựa chọn nguyện vọng là quyền của gia đình.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu xác minh, báo cáo - ảnh 1

Hướng học sinh vào các luồng giáo dục phù hợp năng lực, điều kiện của bản thân học sinh và gia đình là chủ trương đúng. Tuy nhiên, phân luồng thế nào để học sinh và phụ huynh “tâm phục, khẩu phục” có lẽ cần những cách thức, phương pháp có lí có tình  hơn. Ảnh: X.Thanh

Nhà trường luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để mọi học sinh đủ điều kiện đều được dự thi. Không có việc Ban giám hiệu hoặc giáo viên nhà trường ép học sinh viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021. Nhà trường có 5 lớp 9 với 223 học sinh, trong đó có 29 học sinh không đăng ký dự thi lớp 10 công lập (gồm 3 học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, số còn lại có nguyện vọng đi học nghề, học trường ngoài công lập... ).

Thông tin từ Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cũng cho hay, thông tin trường THCS Thanh Trì gây áp lực, không cho học sinh kém đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập là không chính xác. Phòng đã yêu cầu nhà trường họp với 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9; họp với phụ huynh của các học sinh có đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập. Tổ công tác của Phòng đã trực tiếp dự cuộc họp với cha mẹ học sinh. Tại đây, 100% phụ huynh dự họp đều phát biểu ý kiến, khẳng định giáo viên của các lớp đều quan tâm, động viên học sinh học tập, không ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin không đăng ký dự thi lớp 10 THPT công lập.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Trì khẳng định, nhà trường đã rà soát cụ thể về nguyện vọng của từng học sinh, có xác nhận của phụ huynh. 59 em trong tổng số 222 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi lớp 10. Trong số này, 8 em không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nên không đủ điều kiện dự thi, một em thuộc diện tuyển thẳng. Số còn lại mong muốn học năng khiếu, học nghề, học trường ngoài công lập...

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 & 18-7-2020. Tỷ lệ học sinh vào các trường THPT công lập của Hà Nội chỉ khoảng 62%. Số học sinh còn lại sẽ được phân luồng học tại các trường nghề, trường ngoài công lập...

Thực tế, khi học hết lớp 9, học sinh có rất nhiều lựa chọn khác nhau như có thể vào học tiếp ở trường THPT công lập hoặc dân lập, trung tâm giáo dục thường xuyên hay đi học nghề tại các trường trung cấp, CĐ… Đây cũng chính là chủ trương phân luồng, hướng học sinh vào các luồng giáo dục phù hợp năng lực, điều kiện của bản thân học sinh và gia đình. Tuy nhiên, phân luồng thế nào để học sinh và phụ huynh “tâm phục, khẩu phục” có lẽ cần những cách thức, phương pháp có lí có tình  hơn.

Được biết, theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, những học sinh có nguyện vọng thi vào lớp 10 thì phải làm hồ sơ dự thi. Những học sinh không thi cũng phải có đơn xin không tham dự kỳ thi để nhà trường tập hợp, nộp lên Phòng GD&ĐT và Sở GD&ĐT.

Xuân Thanh