Sợ kịch bản Covid-19 lặp lại, Trung Quốc không bán gia cầm sống tại các chợ

Kinh tế 05/07/2020 - 14:54

(Dân trí) - Hôm 3/7, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ dần dần loại bỏ việc giết mổ và bán gia cầm sống tại các chợ thực phẩm, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Thông báo này được đưa ra khi Trung Quốc tăng cường kiểm tra thị trường thực phẩm bán buôn và việc tiêu thụ động vật hoang dã, sau khi nhiều ca nhiễm được xác định gần đây có tại Bắc Kinh có liên quan đến một chợ bán buôn nông sản lớn.

Sợ kịch bản Covid-19 lặp lại, Trung Quốc không bán gia cầm sống tại các chợ - ảnh 1

Sợ kịch bản Covid-19 lặp lại, Trung Quốc không bán gia cầm sống tại các chợ

 Ông Chen Xu - một quan chức tại Cơ quan quản lý thị trường nhà nước - cho biết: “Trung Quốc sẽ hạn chế buôn bán và giết mổ gia cầm sống, khuyến khích giết mổ hàng loạt gia cầm sống ở những khu giết mổ theo quy định và dần dần đóng cửa các chợ buôn bán gia cầm sống”. 

Ông Chen kêu gọi chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc “tăng cường giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ bán buôn nông sản” và “điều tra các rủi ro an toàn tiềm ẩn”, lấy điểm nóng Covid-19 tại chợ đầu mối ở Bắc Kinh Xinfadi làm ví dụ.

“Tại Trung Quốc hiện nay, có hơn 70% thịt, gia cầm, hải sản, trái cây và rau quả vào thị trường thông qua các chợ nông sản bán buôn. Hiện Trung Quốc có hơn 4.100 chợ đầu mối bán buôn trên toàn quốc” - ông nói.

Sợ kịch bản Covid-19 lặp lại, Trung Quốc không bán gia cầm sống tại các chợ - ảnh 2 Xinfadi - chợ đầu mối nông sản ở Bắc Kinh đã bị đóng cửa sau khi nhiều ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện có liên quan đến khu chợ này hồi tháng trước. Ảnh: SCMP

Tuyên bố này sau khi được đưa ra đã nhận được sự hoan nghênh của các tổ chức bảo vệ động vật.

“Chúng tôi rất vui mừng với các quyết định trên”, Jason Baker - Phó Chủ tịch cấp cao của PETA Châu Á nói và cho biết thêm: “PETA hy vọng Cục Quản lý và Giám sát Thị trường Nhà nước tiếp tục giang rộng đôi cánh và cấm tất cả các thị trường động vật sống trên toàn quốc.”

Hương Vũ

Theo CGTN