Số lao động quay trở lại làm việc tăng, nhưng việc làm của NLĐ tiếp tục khó khăn

Xã hội 05/06/2020 - 00:27

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Văn Thanh cho biết, từ tháng 5/2020, số lao động quay trở lại làm việc đang tăng lên, nhưng việc làm của NLĐ và hoạt động của nhiều DN vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thị trường xuất khẩu còn đình trệ.

Theo Cổng Thông tin Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngày 3/6, Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội thảo trực tuyến: Kinh nghiệm quốc tế về tạo việc làm và kinh doanh bền vững trong trạng thái bình thường mới. 

Trên 5 triệu lao động mất việc làm

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của hầu hết các tổ chức và công việc của người lao động trong các lĩnh vực nghành nghề khác nhau.

Số lao động quay trở lại làm việc tăng, nhưng việc làm của NLĐ tiếp tục khó khăn - ảnh 1
Thứ trưởng Lê Văn Thanh tại Hội thảo. Ảnh: Molisa.gov.vn

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2020, cả nước có trên 5 triệu lao động bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập; 67% doanh nghiệp phải cho nhân viên tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, tạm thời nghỉ việc; trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức phải tạm dừng hoạt động kinh doanh khoảng 1 tháng để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, từ tháng 5/2020 trở đi, số lao động quay trở lại làm việc đang tăng lên. Trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 - 80.000 lao động bị mất việc quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, việc làm của người lao động và hoạt động của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thị trường xuất khẩu còn đình trệ.

Để thúc đẩy kết nối cung cầu lao động sâu rộng hơn, Bộ LĐ-TBXH đang nghiên cứu nâng cấp sàn giao dịch việc làm hiện có thành trang web việc làm quốc gia. Trước mắt, trang web sẽ nghiên cứu để góp phần giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động trong điều kiện tránh tụ tập đến các trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL) để nộp hồ sơ. Song song với đó là tạo cơ hội việc làm cho người lao động qua việc kết nối, tư vấn, hướng dẫn người lao động lựa chọn ngành nghề, trường nghề, kết nối với doanh nghiệp...

Đồng thời, Chính phủ dự kiến sẽ cho phép sử dụng 3.000-5.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN để hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo/ đào tạo lại cho người lao động nhằm nâng cao tay nghề; chuyển đổi việc làm cho thích ứng với những thay đổi của thị trường lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Một loạt giải pháp ứng phó các kịch bản

 

Cũng tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Quyên – Phó Cục trưởng Cục Việc làm đã cập nhật tình hình thị trường lao động Việt Nam dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, tháng 5/2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) là 157.945 người, bằng 155,2% so với tháng 4/2020 (101.800 người) và bằng 144,2% so với tháng 5/2019 (109.569 người).

Số lao động quay trở lại làm việc tăng, nhưng việc làm của NLĐ tiếp tục khó khăn - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Quyên. Ảnh: Molisa.gov.vn

Dự báo về thị trường lao động trong tháng 6 và Quý II/2020, bà Quyên cho biết, tình hình lao động ngừng việc có xu hướng giảm do doanh nghiệp bắt đầu cho lao động trở lại làm việc. Khi đó có 3 kịch bản thị trường lao động.

Nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến tích cực, hàng tháng số người mất việc làm là 70 - 80 nghìn, 70-75% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng, 3-3,5% triệu lao động phải ngừng việc.

Nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến đi ngang hoặc chuyển biến xấu, hàng tháng số mất việc làm là 80-90 nghìn người, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 80%, số lao động ngừng việc là 5-5,6 triệu người.

Còn nếu tình hình dịch tễ thế giới diễn biến xấu, Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thì hàng tháng sẽ có 90-100 nghìn người mất việc làm, 90% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng, 6,1-7,2 triệu lao động phải ngừng việc.

Trước những kịch bản trên, để đảm bảo lao động cho sản xuất kinh doanh, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, Cục Việc làm đưa ra một loạt giải pháp như: Chủ động nắm bắt thị trường lao động để có phương án hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động; Chỉ đạo hệ thống TTDVVL tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, hướng dẫn người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; Ứng dụng CNTT trong kết nối cung cầu lao động; Kiến nghị Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ người sử dụng lao động chủ động đào tạo, nâng cao trình độ người lao động...

Ngọc Châu