Số lượng album được nghệ sĩ Vpop phát hành trong sự nghiệp: người đều chằn chặn, người không có?

Giải trí 05/07/2020 - 03:28

Từ Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi cho đến Hoàng Thùy Linh, Sơn Tùng M-TP, Bích Phương hay cả "gia đình hoa dâm bụt" và mới đây nhất là AMEE, việc ra mắt album tạo điểm nhấn cho sự nghiệp của mình được các ca sĩ xem trọng thế nào?

Khi làng nhạc Việt ngày càng phát triển, các nghệ sĩ Vpop không chỉ cần nâng cao về chất lượng âm nhạc, mà qua đó số lượng cũng phải song hành với chất lượng của ca khúc để khẳng định và thỏa mãn "cái tôi" sáng tạo. Chỉ một ca khúc phát hành đơn lẻ, "đánh nhanh thắng nhanh" để rồi sản xuất sản phẩm kế tiếp ắt hẳn chưa đủ để truyền tải đầy đủ tinh thần cũng như phong cách của một nghệ sĩ. Chính vì thế, hơn cả việc phát hành một ca khúc, các nghệ sĩ ngày nay ngày càng chú trọng vào việc phát hành album như một "tuyên ngôn" âm nhạc cho một giai đoạn sự nghiệp của mình.

Cũng cần phải thống nhất một điều: khái niệm "làm album" ở trong bài viết này chính là một sáng tạo hoàn toàn mới, có sự thống nhất về mặt âm nhạc, concept của một nghệ sĩ và ekip; không tính đến những "album tổng hợp" hoặc "album trực tiếp". Cụ thể hơn, có thể dựa trên định nghĩa: "Album phòng thu là album gồm các bài hát được thu âm trong môi trường có kiểm soát của một phòng thu ghi âm, nó trái ngược với một album được ghi âm trực tiếp được thực hiện tại một địa điểm biểu diễn hay một album tổng hợp hoặc album được phát hành lại. Một album phòng thu thường được lập kế hoạch và dự kiến trước, và có thể mất từ vài ngày đến hơn một năm để hoàn thành."

Một "studio album" là một điều quá đỗi bình thường với các ngôi sao Âu - Mỹ khi với mỗi một album ra mắt, sẽ kéo theo quãng thời gian quảng bá, phát hành, biểu diễn đi kèm, tạo nên một "era" - "triều đại" riêng cho ca sĩ ấy. Tuy nhiên, khái niệm và phương thức này vẫn chưa thực sự quen thuộc với nghệ sĩ Việt và khán giả đại chúng nói chung. Hãy cùng xem trong suốt những năm sự nghiệp của mình tính đến hiện tại, loạt sao Vpop đình đám này đã phát hành bao nhiêu album "đúng nghĩa"?

Mỹ Tâm: 21 năm hoạt động và 9 album phòng thu

Sự nghiệp của "Họa mi tóc nâu" Mỹ Tâm bắt đầu từ năm 1999 đến nay, tức xấp xỉ 21 năm, đưa tên tuổi và sự nghiệp của chị trở thành một trong những "tượng đài" bất biến của Vpop. Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ Tâm đã phát hành tổng cộng 9 album phòng thu gồm: "Mãi Yêu" (2001), "Đâu Chỉ Riêng Em" (2002), "Yesterday & Now" (2003), "Hoàng Hôn Thức Giấc" (2005), "Vút Bay" (2006), "Trở Lại" (2008), ""To The Beat" (2008), "Tâm" (2013) và "Tâm 9" (2017).

"Yesterday & Now" có thể xem là album thành công nhất trong sự nghiệp của Mỹ Tâm khi đã tiêu thụ được hơn 100 nghìn bản tính đến hiện tại. "Tâm 9" cũng là một cột mốc vàng son khi tiêu thụ được hơn 50 nghìn bản tính đến ngày hôm nay.

Tất cả các album đều theo đuổi một concept và dòng nhạc khác nhau, và đều có thành tích tiêu thụ đáng nể, gắn liền với một chương trong sự nghiệp âm nhạc của Mỹ Tâm. Có thể nói đây chính là niềm tự hào rất lớn của người hâm mộ. Bên cạnh 9 album phòng thu, 2 album nhạc phim ("Cho Một Tình Yêu" và "Chị Trợ Lý Của Anh"), Mỹ Tâm còn sở hữu rất nhiều những album thu trực tiếp từ concert, các album tổng hợp và cả các đĩa đơn riêng lẻ không nằm trong album nào cả.

Hồ Ngọc Hà: 16 năm hoạt động và 7 album phòng thu

Hồ Ngọc Hà bắt đầu sự nghiệp từ năm 2000 nhưng phải đến năm 2004, cô mới bén duyên với âm nhạc và phát hành album phòng thu đầu tiên. Từ đó cho đến nay, Hồ Ngọc Hà đã phát hành tổng cộng 7 album phòng thu với mỗi album là một phong cách khác nhau, hợp tác với một ekip và một nhạc sĩ khác bao gồm: "24 Giờ 7 Ngày" (2004), "Và Em Đã Yêu" (2005), "Muốn Nói Với Anh" (2006), "Khi Ta Yêu Nhau" (2007), "Tìm Lại Giấc Mơ" (2010), "Invincible" (2011) và "Mối Tình Xưa" (2014).

Như vậy, khán giả đã phải chờ đợi hơn 6 năm kể từ album phòng thu cuối cùng của Hồ Ngọc Hà. Bên cạnh các album phòng thu, nữ ca sĩ cũng phát hành một số album thu trực tiếp từ concert "Love Song", đồng thời ra mắt một số album tổng hợp theo chủ đề nhạc r&b/dance hay pop/ballad. Bên cạnh đó, nữ ca sĩ cũng sở hữu rất nhiều các đĩa đơn riêng lẻ khác.

Đông Nhi: 13 năm hoạt động và 3 album phòng thu

Đông Nhi chính thức hoạt động âm nhạc từ năm 2007 nhưng đến 3 năm sau, cô mới cho ra lò album đầu tiên. Trong suốt 13 năm sự nghiệp, cô chỉ mới phát hành được 3 album phòng thu gồm: "The First Step" (2010), "I Wanna Dance" (2014), "Ten on Ten" (2018). 2 album sau đều chủ yếu theo dòng nhạc dance đầy năng lượng trong đó "Ten on Ten" là một album "khủng" về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng khi có trọng lượng đến 6 kg với rất nhiều các món quà tặng kèm ở bên trong.

Rất nhiều các bản hit của Đông Nhi lại là những single riêng lẻ, phát hành độc lập chứ không nằm trong album nào. Từ sau khi phát hành album "Ten on Ten" và kết hôn với Ông Cao Thắng, khán giả thắc mắc liệu Đông Nhi sẽ an vui với thiên chức làm mẹ và không "máu lửa" với âm nhạc như trước?

Noo Phước Thịnh: 11 năm hoạt động và 3 album phòng thu

Với một danh sách các bài hát khá dài trong suốt 11 năm sự nghiệp tính từ 2009, Noo Phước Thịnh cũng chỉ mới phát hành gói gọn 3 album phòng thu gồm: "Ba Chấm" (2009), "Lạc Bước Trong Đêm" (2011) và "Chạm Khẽ Tim Anh Một Chút Thôi" (2018). Đa phần các bản hit của nam ca sĩ đều là các ca khúc phát hành đơn lẻ.

Trong những năm gần đây, Noo Phước Thịnh chủ yếu tập trung vào việc phát hành các MV riêng, tuy nhiên khán giả có thể nhận thấy hầu như các ca khúc đều có sự tương đồng nhất định về nội dung cũng như chất nhạc. Chắc chắn fan của anh chàng đang rất nóng lòng cho một album tiếp theo, vì họ biết đó là điều hoàn toàn trong khả năng của Noo Phước Thịnh.

Hoàng Thùy Linh: 10 năm hoạt động và 3 album phòng thu

Thực sự trở lại và lột xác với khán giả từ năm 2010, tính đến năm 2020 là tròn 10 năm nữ ca sĩ chính thức bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Cô đã phát hành tổng cộng 3 album phòng thu gồm: "Hoàng Thùy Linh" (2010), "Đừng Vội Vàng" (2011) và "Hoàng" (2019); khá nhiều các E.P và không ít các single riêng lẻ. Nếu như trước năm 2019, với các album lẫn đĩa đơn, Hoàng Thùy Linh được nhìn nhận như một nữ ca sĩ có tài, đặc biệt gây ấn tượng mạnh với dòng nhạc dance. Tuy nhiên, sự nghiệp của Hoàng Thùy Linh thực sự thăng hoa và có một bước ngoặt toàn diện với album "Hoàng".

Ngay từ khi ra mắt, "Hoàng" đã trở thành một hiện tượng gây xôn xao khán giả Việt Nam và Hoàng Thùy Linh trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ hiếm hoi của thế hệ này thực hiện một album với toàn bộ màu sắc dân gian Việt Nam, được nhào nặn với âm nhạc điện tử hiện đại. "Hoàng" nhận được cơn mưa lời khen của giới phê bình cũng như sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả. Có thể nói, "Hoàng" chính là một trong những album phòng thu có sức ảnh hưởng to lớn nhất đến làng nhạc Việt trong vài năm gần đây.

Tóc Tiên: 5 năm hoạt động (tại Việt Nam) và 0 album phòng thu (tại Việt Nam)

Tóc Tiên gia nhập làng nhạc từ năm 2003 và đã có một thời gian dài hoạt động tập trung ở hải ngoại. Cô đã có 3 album phòng thu nhưng chưa nhận được sự chú ý nhiều của công chúng trong thời điểm phát hành gồm: "Nụ Cười Nắng Mai" (2007), "Tóc Tiên Thiếu Nữ" (2008) và "My Turn" (2011). Mãi đến năm 2015, khi cô chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam, tên tuổi của cô đã dần đạt được vị thế ngày hôm nay. Tuy nhiên, suốt 5 năm qua, nữ ca sĩ vẫn chưa phát hành thêm bất kì album phòng thu nào, đưa tổng số album phòng thu cô phát hành trong nước vẫn là một số 0 tròn trĩnh.

Tất cả những ca khúc làm nên tên tuổi của Tóc Tiên tại thị trường Việt Nam kể từ khi cô chính thức về nước và hoạt động tại đây như: "Ngày Mai", "Big Girls Don't Cry", "D.C.M.A", "Có Ai Thương Em Như Anh", "Ngày Tận Thế",... đều được phát hành độc lập và chưa có dự định ra mắt album. Đây là một điều khá đáng tiếc với khán giả Vpop vì rõ ràng với một cá tính âm nhạc rất đặc biệt cùng phong cách đầy quyến rũ, một studio album hoàn chỉnh sẽ là một "tuyên ngôn" âm nhạc đầy ấn tượng cho Tóc Tiên.

Bích Phương: 10 năm hoạt động và 2 album phòng thu

10 năm vào nghề ca hát nhưng Bích Phương cũng chỉ thực hiện được 2 album phòng thu: "Chỉ Là Em Giấu Đi" (2010), "Dramatic" (2018). Các ca khúc làm nên tên tuổi của Bích Phương chủ yếu là các single lẻ hoặc nằm trong các E.P. Dù số lượng phát hành album chưa nhiều, nhưng Bích Phương và ekip "bù đắp" bằng việc chăm chỉ phát hành các E.P để thỏa lòng khán giả.

E.P mới nhất của Bích Phương - "tâm trạng tan hơi chậm một chút" nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả bởi chất nhạc "chill" từ đầu cho đến cuối album đúng như tên gọi. Một số khán giả khá tiếc nuối vì cô đã không đầu tư mạnh tay thêm một chút cho E.P trên để biến nó thành một album trọn vẹn - chắc hẳn sẽ gây tiếng vang không hề nhỏ.

Sơn Tùng M-TP: 7 năm hoạt động, 0 album phòng thu

Có vẻ không cần phải liệt kê thêm về thành tích, sức ảnh hưởng cũng như sự thành công của Sơn Tùng trong thị trường nhạc Việt nữa. Hoạt động âm nhạc từ năm 2009 ở giới Underground, chính thức hoạt động chuyên nghiệp từ năm 2013, tính đến nay là đã 7 năm hoạt động của nam ca sĩ. Gần như mỗi bài hát của Sơn Tùng ra mắt lại trở thành một bản hit "gây sốt" giới trẻ nhưng anh chàng lại chưa có một album phòng thu đúng nghĩa nào tính đến thời điểm hiện tại.

Sơn Tùng quả thực đã cho ra mắt một album vào năm 2017 là "m-tp M-TP" nhưng đó chỉ là một "album tổng hợp" các bản hit trước đó, không có thêm sáng tác nào mới và cũng không thể xem là một album hoàn chỉnh được. Anh chàng cũng có 2 album nhạc phim: "Chàng Trai Năm Ấy" và "Sky Tour Movie" nhưng vẫn chưa đủ để "thỏa mãn" khán giả, đặc biệt với việc ra mắt ca khúc vô cùng nhỏ giọt.

Tuy nhiên, "cơn khát" bài hát của Sky lẫn khán giả nói chung đã có thể được nguôi ngoai phần nào khi sắp tới, Sơn Tùng sẽ phát hành album phòng thu đầu tiên của anh: "Chúng Ta". Dự án này đã được nam ca sĩ công bố từ cuối năm 2019 và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Hi vọng từ "Chúng Ta", Sơn Tùng sẽ có "đà" để tiến lên và phát hành thêm nhiều album phòng thu nữa vì chúng ta biết đó là điều hoàn toàn nằm trong khả năng của anh chàng.

Vũ Cát Tường: 7 năm hoạt động và 3 album phòng thu

Vũ Cát Tường có thể xem là một trong những nữ nghệ sĩ đa tài và chăm chỉ bậc nhất Vpop hiện tại khi chỉ trong 7 năm, cô đã mang về cho mình 3 album phòng thu. Đặc biệt, trong cả 3 album, cô đều tham gia trực tiếp vào khâu sáng tác, sản xuất, thế nên mỗi album, mỗi ca khúc đều có "cái tôi nghệ thuật" rất riêng của Vũ Cát Tường.

3 album mà cô đã phát hành gồm có: "Giải Mã" (2014), "Stardom" (2018) và "Inner Me" (2019). Mỗi album đều là một thể nghiệm âm nhạc khác nhau, song hành cùng nhiều single gây tiếng vang khác của cô. Có thể thấy ở cả vai trò ca sĩ lẫn nhạc sĩ, Vũ Cát Tường đều gây ấn tượng không ít với khán giả lẫn giới chuyên môn.

Gia đình hoa dâm bụt Erik - Hòa Minzy - Đức Phúc: 0 album phòng thu

Nhắc đến một "nhóm bạn cùng tiến" ở Vpop chắc chắn phải kể đến "Gia đình hoa dâm bụt" gồm Hòa Minzy, Đức Phúc và Erik. Cả 3 đều là những nghệ sĩ tài năng, có phong cách và cá tính riêng, cũng như tư duy âm nhạc bắt kịp với thời đại. Thành quả của cả 3 là điều mà không một ai có thể chối cãi: rất nhiều bản hit sau vài năm vẫn thịnh hành, hàng loạt MV lọt top 1 trending, tạo được những trào lưu viral trên MXH không hề nhỏ.

Tuy nhiên, cả 3 không chỉ chơi chung gắn bó thân thiết với nhau mà còn có một điểm chung: cả 3 đều chưa có một album phòng thu hoàn chỉnh nào. Đây là một điều mà chắc chắn fan trông chờ cả 3 sẽ tiến hành trong quãng thời gian sắp tới!

AMEE: 1 năm debut đã có 1 album hoàn chỉnh

Đúng như những gì nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đã chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt album "DreAMEE" của AMEE cách đây vài ngày: "Các nghệ sĩ trẻ sau này phải nhìn AMEE dè chừng", nữ ca sĩ sinh năm 2001 xứng đáng với danh hiệu "tân binh khủng long" khi chỉ debut hơn 1 năm đã phát hành được album phòng thu trọn vẹn đầu tiên.

Album "dreAMEE" được sáng tác và sản xuất bởi những gương mặt trẻ tài năng trên thị trường Vpop hiện nay như nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền, TDK, Lyly, Grey.D, ViruSs, T.R.I và 1HIT. Album bao gồm 10 ca khúc, trong đó có 6 ca khúc đã được phát hành nhưng được làm mới với phiên bản chỉ có trên CD là: "dreAMEE" (intro của album), "Anh Nhà Ở Đâu Thế", "Đen Đá Không Đường", "Trời Giấu Trời Mang Đi", "Sao Anh Chưa Về Nhà" và "Yêu Thì Yêu Không Yêu Thì Yêu". Bốn ca khúc mới gồm: "Mama Boy", "Ex’s Hate Me" pt. 2, "Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân" và "G9" (outro của album).

Tất nhiên, làng nhạc Việt không chỉ gói gọn trong số những nghệ sĩ trên là những người đã phát hành album phòng thu hoàn chỉnh (hoặc chưa), vẫn còn rất rất nhiều những nghệ sĩ khác đều đã cho ra mắt những album phòng thu chất lượng, thậm chí vang danh quốc tế, đặc biệt là những nghệ sĩ tiền bối, những người đã đặt nền móng cho lớp hậu bối đi theo. Danh sách trên tạm thời chỉ gói gọn trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến thị hiếu nghe nhạc của khán giả hiện tại, hoặc có những album gây tiếng vang, tạo sức ảnh hưởng đến giới trẻ trong những năm gần đây.

Theo Trí Thức Trẻ