Số lượng lớn các biến thể thể hiện mức độ tiến hóa cao của virus SARS-CoV-2

Thế giới 18/08/2020 - 22:33

Giới khoa học đã ghi nhận những biến thể của virus SARS-CoV 2 tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó, một số biến thể gia tăng khả năng lây truyền của virus.

Bên cạnh đó, có biến chủng virus được xác định suy yếu hơn, trong khi số khác tăng cường khả năng xâm lấn tế bào. Do có những biến thể khác nhau của virus, vào lúc này, các nhà khoa học tiếp tục phải chạy đua với thời gian để nghiên cứu và xác định những yếu tố có liên quan tới những biến thể virus SARS-CoV-2 này.

Ngày 17/8, Malaysia thông báo đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh gấp 10 lần. Trong khi đó, vào tuần trước, Hàn Quốc đã ghi nhận 3 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy ở các bệnh nhân nhập cảnh từ nước ngoài. Dù các ca bệnh đã được cách ly ngay lập tức, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng thấp, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, các virus này chưa từng xuất hiện tại những nơi khác trên thế giới.

Số lượng lớn các biến thể thể hiện mức độ tiến hóa cao của virus SARS-CoV-2 - ảnh 1

Một số biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện. (Ảnh: Reuters)

Theo phân tích đăng tải trên tờ Bưu điện Washington, virus SARS-CoV-2 giống tất cả virus khác ở cơ chế sao chép, liên tục tích lũy các biến thể và chủng gene do chọn lọc tự nhiên. Những biến thể này góp phần tăng khả năng sinh sản và lây nhiễm của virus, cũng như thoát khỏi sự bao vây cô lập của hệ miễn dịch vật chủ. Một nghiên cứu đã tìm ra những biến thể nguy hiểm nhất tại châu Âu, New York, Washington, D.C. (Mỹ). Các nhà khoa học Mỹ cho biết, việc chỉ thay đổi một trong chuỗi 1.300 axit amin có thể tạo ra sự khác biệt trong cách thức virus tấn công tế bào con người.

Số lượng lớn các biến thể của virus SARS-CoV-2 thể hiện mức độ tiến hóa cao của virus này trong thời điểm phức tạp. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự gia tăng thách thức kiểm soát dịch bệnh và công tác điều chế vaccine ngừa bệnh.

Theo VTV News