Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 96,8 nghìn người

Xã hội 11/07/2020 - 11:14

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, cho thấy từ đầu năm đến nay, ngành BHXH đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, DN, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ước đến ngày 30-6-2020, số người tham gia BHXH đạt khoảng 15,144 triệu người. Trong đó, số tham gia BHXH bắt buộc là 14,473 triệu người; tham gia BHYT là 85,521 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số. Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đều sụt giảm so với cuối năm 2019 bởi tác động của dịch bệnh, riêng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng - là điểm sáng trong công tác phát triển đối tượng của ngành 6 tháng đầu năm. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN ước đạt 45,3% kế hoạch cả năm (tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2019). Tổng số tiền nợ BHXH phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) khoảng 21.231 tỷ đồng, chiếm 5,3% số phải thu.

Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN giảm, số nợ BHXH, BHYT, BHTN tăng lên là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị, DN gặp khó khăn phải thu hẹp hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh, người lao động không có việc làm phải nghỉ việc nên không thể tiếp tục tham gia bảo hiểm.

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tăng 96,8 nghìn người - ảnh 1
Phó TGĐ BHXH Việt Nam – ông Đào Việt Ánh chủ trì hội nghị sơ kết.

Trước thực trạng này, BHXH Việt Nam đã tích cực chỉ đạo BHXH các tỉnh, TP phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan hỗ trợ kịp thời các đơn vị trong việc khắc phục thiệt hại do dịch bệnh gây ra; kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến hết ngày 30-6-2020, số đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động và ước số tiền khoảng 475 tỷ đồng.

Tại các địa phương, công tác giải quyết các chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện kịp thời, đúng quy định với thủ tục hành chính (TTHC) được rút gọn. Toàn ngành BHXH ước giải quyết 60.523 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 454.209 người hưởng trợ cấp 1 lần; 4.589.884 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Đồng thời, phối hợp với ngành LĐ-TB&XH giải quyết cho 474.622 người hưởng chế độ BHTN; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 77,657 triệu lượt người khám chữa bệnh nội trú và ngoại trú.

Trong 6 tháng qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung và triển khai các văn bản, quy định mới về chính sách BHYT; đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh truyền thông, kịp thời ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để thu gom, mua bán sổ BHXH, cảnh báo người lao động không nên bán sổ BHXH để bảo vệ quyền lợi an sinh lâu dài của bản thân; tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn quốc”, phát triển được 30.017 người tham gia BHXH tự nguyện, 4.734 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Qua thanh tra, ngành BHXH đã phát hiện 2.371 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 18,455 tỷ đồng; 9.985 lao động tham gia thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 51,785 tỷ đồng…

Công tác cải cách TTHC tiếp tục được ngành BHXH triển khai quyết liệt, đồng bộ, đẩy mạnh thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua giao dịch điện tử; duy trì việc tiếp nhận, trả kết quả TTHC trực tiếp tại bộ phận "một cửa", qua dịch vụ bưu chính công ích. Cùng với đó, hoàn thiện, nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ; hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH; hệ thống cấp mã số BHXH và quản lý BHYT hộ gia đình; thực hiện kết nối với hệ thống thông tin quản lý hộ tịch qua Trục dữ liệu quốc gia (NGSP) phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi…

Đến nay, ngành BHXH đã thực hiện cung cấp được 5 dịch vụ công trực tuyến cho DN, người dân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, tích hợp, cung cấp thêm 3 dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia để thực hiện hỗ trợ DN, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

6 tháng cuối năm 2020, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ DN, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; đẩy mạnh phối hợp thanh tra liên ngành, tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị, DN có dấu hiệu vi phạm, kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN…

Phương Thảo