Số người thiệt mạng sau lệnh không kích đầu tiên của ông Biden: 1 hay 22?

Thế giới 26/02/2021 - 20:17

Số người thiệt mạng trong vụ không kích đầu tiên do Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh vẫn còn chưa được xác minh chính xác.

Số người thiệt mạng sau lệnh không kích đầu tiên của ông Biden: 1 hay 22? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh tấn công các mục tiêu tại Syria sau hơn 1 tháng cầm quyền

Chiều 26/2, theo giờ VN, hãng tin AP dẫn lời một quan chức Iraq cho biết, vụ không kích đầu tiên do Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh nhằm vào các mục tiêu phiến quân thân Iran tại Syria, khiến 1 phiến quân thiệt mạng và làm nhiều người khác bị thương.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin một lần nữa khẳng định, đây là hành động trả đũa nhóm phiến quân Shiite đã thực hiện các cuộc tấn công bằng rocket hôm 15/2 vừa qua tại Iraq làm bị thương nhiều nhân viên Mỹ cùng nhân sự của các nước liên minh.

Trước đó, phía Mỹ nhấn mạnh, quy mô cuộc tấn công rất nhỏ và được lên kế hoạch sao cho hạn chế gây thương vong nhất, chỉ nhắm tới mục tiêu chính là trụ sở chính của nhóm phiến quân kể trên.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền về Syria (viết tắt là SOHR, có trụ sở tại Anh), cuộc không kích đầu tiên dưới thời ông Biden đã đánh trúng một chuyến hàng chở vũ khí bằng xe tải từ Iraq vào lãnh thổ Syria.

Đồng thời,SOHR khẳng định, vụ việc khiến 22 phiến quân từ Lực lượng động viên nhân dân (Popular Mobilization Forces), một tổ chức ô dù cho hầu hết các nhóm bán quân sự người Shiite bao gồm nhóm Kataeb Hezbollah, bị thiệt mạng.

Con số trên đã tăng so với thông báo trước đó của tổ chức này là 17 người thiệt mạng.

Hiện, thông tin từ Tổ chức Quan sát Nhân quyền về Syria chưa được xác minh độc lập.

Về phía Mỹ, hãng tin Fox News dẫn lời giới chức an ninh cho biết, mức độ thiệt hại và thương vong do vụ không kích sẽ rõ sau khi cơ quan chức năng nước này hoàn tất đánh giá vụ tấn công.

Trang Trần