"Số nhọ" như Vũ Hán: Dịch bệnh chưa qua, lũ lụt đã đến, người dân oằn mình chịu đựng

Thế giới 07/07/2020 - 09:48

GiadinhNet - Năm 2020 là một năm vô cùng khó khăn và khắc nghiệt với người dân Vũ Hán. Khi dịch bệnh COVID-19 chưa qua thì lũ lụt đã đến.

Thành phố Vũ Hán miền Trung của Trung Quốc trong vài ngày qua đã hứng chịu những trận mưa lớn. Mưa như trút xuống thành phố này đã khiến cuộc sống của người dân vô cùng vất vả. Họ chưa bước qua dịch COVID-19 mà đã phải hứng chịu cảnh lũ lụt màn trời chiếu đất.

Trong 2 ngày 5/7 đến 6/7, lượng mưa tối đa vượt 250mm đã khiến nhiều đoạn đường bị ngập và mực nước vượt cảnh báo tại một số nơi. Mưa lớn được dự báo tiếp diễn trong những ngày tới. 

Trước tình hình căng thẳng như vậy buộc cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán Vũ Hán thông báo nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cấp II, mức cao thứ hai trong hệ thống ứng phó khẩn cấp lũ lụt 4 cấp của Trung Quốc.

Về phía chính quyền địa phương, Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Lượng đã cam kết rằng công tác phòng chống lũ lụt sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của COVID-19. Đây không phải lần đầu tiên Vũ Hán rơi vào tình cảnh này, năm 1998, trận lụt lịch sử cũng xảy ra trên lưu vực sông Trường Giang, khiến thành phố bị ảnh hưởng nặng nề.

Dù cam kết công tác phòng chống lũ lụt không bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của COVID-19 nhưng chính quyền địa phương vẫn có rất nhiều trăn trở. Cụ thể, thành phố miền Trung của Trung Quốc này là là nơi COVID-19 khởi phát cuối năm ngoái và là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do đại dịch ở Trung Quốc. Lũ lụt diễn ra sau dịch bệnh khiến giới chức lo ngại vấn đề khắc phục kinh tế của Vũ Hán sẽ càng thêm khó khăn.

Về tình hình chung, theo tờ Guardian, mưa lớn và lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 20 triệu người Trung Quốc, tàn phá một phần lớn đất nước và gây ra thiệt hại kinh tế ước tính vào khoảng 5,9 tỷ USD.

Đỗ Quyên (th)