''Số phận'' của TikTok tại Mỹ cuối cùng cũng sáng tỏ

Công nghệ 20/09/2020 - 09:13

Ông Donald Trump mới đây đã phê duyệt về mặt nguyên tắc những đề xuất về hoạt động của TikTok ở Mỹ.

Hôm 19/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chấp thuận về mặt nguyên tắc thương vụ trong đó Oracle và Walmart sẽ hợp tác với TikTok ở Mỹ. Điều này về cơ bản giúp cho ứng dụng video ngắn được yêu thích tránh được một lệnh cấm trên phạm vi toàn quốc gia, theo CNBC.

Về phần mình, Bộ Thương mại Mỹ cũng phát đi thông báo sẽ lùi lệnh cấm các giao dịch giữa các công ty Mỹ và TikTok cho tới Chủ nhật tuần sau.

''Số phận'' của TikTok tại Mỹ cuối cùng cũng sáng tỏ - ảnh 1

Số phận của TikTok tại Mỹ cuối cùng cũng đã sáng tỏ. Ảnh: Bloomberg

Ngay sau khi thông tin từ chính phủ Mỹ được phát đi, Oracle cho biết nó đã được chọn là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây bảo mật cho TikTok và đồng thời là một nhà đầu tư với 12,5% cổ phần của TikTok. TikTok đã xác nhận vai trò của Oracle và cho biết thêm sẽ hợp tác thương mại với Walmart. Về chủ trương, Walmart sẽ có 7,5% cổ phần trong TikTok và CEO Doug McMillion sẽ là một trong năm thành viên hội đồng của công ty mới thành lập.

''Số phận'' của TikTok tại Mỹ cuối cùng cũng sáng tỏ - ảnh 2

Oracle sẽ có 12,5% cổ phần TikTok đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của TikTok. Ảnh: Bloomberg

''Số phận'' của TikTok tại Mỹ cuối cùng cũng sáng tỏ - ảnh 3

Walmart có 7,5% cổ phần và là đối tác thương mại của TikTok. Ảnh: Bloomberg

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ thực hiện kế hoạch IPO cho công ty ở Mỹ trong năm tới để mang thêm nhiều cơ hội sở hữu công ty hơn với công dân Mỹ,” một người phát ngôn của Walmart chia sẻ.

Theo nguồn tin am hiểu, ByteDance, công ty mẹ của TikTok, vẫn nắm giữ 80% cổ phần của TikTok. Dù vậy, vì 40% ByteDance thuộc quyền sở hữu của các nhà đầu tư Mỹ nên về mặt kĩ thuật có thể khẳng định TikTok hiện là một công ty được Mỹ sở hữu phần lớn.

''Số phận'' của TikTok tại Mỹ cuối cùng cũng sáng tỏ - ảnh 4

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ cấm TikTok nếu TikTok không "bán mình" ở Mỹ. Ảnh: FT

''Số phận'' của TikTok tại Mỹ cuối cùng cũng sáng tỏ - ảnh 5

TikTok đang có trên dưới 100 triệu người dùng thường xuyên ở Mỹ. Ảnh: Barrons

TikTok cũng sẽ duy trì và mở rộng trụ sở chính ở Mỹ trong khi đó bổ sung thêm khoảng 25.000 công việc trên cả nước. Theo ông Trump, công ty mới của TikTok sẽ được thành lập ở Texas.

Vũ Tuấn Anh