"So găng" số lượng camera trên smartphone: Cuộc đua kỳ thú

11/11/2018 - 06:37 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Nokia quyết tất tay công bố "hàng khủng" 5 camera của mình khởi động cho cuộc "so găng" camera của các hãng điện thoại nhà Android càng thêm phần kịch tính.

Huawei nổ phát súng đầu tiên với 3 camera, Samsung không kém cạnh chơi trội với 4 camera, Nokia 9 quyết công bố "hàng khủng" 5 camera. Cuộc khởi động "so găng" camera chính thức được phát động.

Cuộc sống số - 'So găng' số lượng camera trên smartphone: Cuộc đua kỳ thú

Huawei P20.

Các hãng smartphone vốn rất mạnh về công nghệ phần mềm như Apple và Google đang dùng AI để tạo ra những lợi thế đặc biệt. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các hãng điện thoại Android lại đua nhau chạy theo số lượng camera.

Phát nổ đầu tiên đáng chú ý nhất thuộc về Huawei khi hãng này chơi trội hẳn 3 camera trên mẫu P20. CEO của hãng điện thoại đến từ Trung Quốc này hùng hồn tuyên bố: "Không hãng nào có thể vượt qua camera của P20 Pro ngoài chính chúng tôi".

Không chịu "hít bụi", 2 đồng hương là OPPO và Vivo cũng nhanh chóng bắt kịp với các mẫu V11, Xplay 7, R17, F10 Plus.

Cuộc sống số - 'So găng' số lượng camera trên smartphone: Cuộc đua kỳ thú (Hình 2).

Là ông lớn công nghệ, Samsung không cần nói nhiều, lặng lẽ đáp trả bằng mẫu Galaxy A7 với 3 ống kính và Galaxy A9 với 4 ống kính đầu tiên trong cùng một sự kiện.

Cuộc sống số - 'So găng' số lượng camera trên smartphone: Cuộc đua kỳ thú (Hình 3).

Samsung A9.

Nhưng đáng chú ý nhất có lẽ là chiếc Nokia Pure 9 sắp ra mắt của Nokia với số camera khủng lên tới 5 chiếc trên mặt sau.

Cuộc sống số - 'So găng' số lượng camera trên smartphone: Cuộc đua kỳ thú (Hình 4).

Lộ bản thiết kế rò rỉ của chiếc Nokia có 5 camera.

Lý giải "số bội" của camera

Rõ ràng là các nhà sản xuất Android đang dần khởi động một cuộc đua về số lượng ống kính. Họ có lợi gì khi tham gia vào cuộc đua này?

Trước hết là những lợi ích thực tế.

Một chiếc camera trên điện thoại không thể so sánh với một chiếc máy ảnh cơ chuyên nghiệp cho dù thông số có tốt như thế nào đi chăng nữa.

Bởi lẽ do không gian dành cho bộ phận camera có hạn nên giới hạn góc chụp cũng không được thoải mái đặc biệt với góc chụp rộng, toàn cảnh hay chụp bokeh.

Các nhà sản xuất chỉ có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách gia tăng thêm số ống kính và số cảm biến.

Người khởi xướng "trào lưu" này là "kẻ cứng đầu" HTC.

Cuộc sống số - 'So găng' số lượng camera trên smartphone: Cuộc đua kỳ thú (Hình 5).

Dù đã lụn bại nhưng HTC vẫn có công là hãng đầu tiên thực sự khai phá tiềm năng của camera kép.

HTC sử dụng camera kép để tạo ra "mô hình 3D" của cảnh vật, từ đó cho phép tạo ra các bức chân dung có hiệu ứng bokeh bằng cách xử lý lồng ghép dữ liệu từ 2 camera khác nhau.

Dù đã lụn bại nhưng HTC vẫn là người "khai quốc công thần" thực sự khai phá tiềm năng của camera kép.

Sau HTC 2 năm, 2 nhà sản xuất khác là LG và Huawei cũng đem thêm ống kính và cảm biến lên smartphone của mình.

LG dừng ở một ý tưởng khá đơn giản với 2 camera 16MP để chụp ảnh thường và 8MP để chụp ảnh góc rộng.

Huawei "nhờ vả" sự trợ giúp của Leica, đi theo một hướng khác: smartphone Huawei có ống kính đơn sắc (monochrome) để chụp ảnh trắng đen.

Cảm biến đơn sắc này không chỉ giúp tạo ra những bức ảnh đen trắng đẹp hơn hẳn ảnh đen trắng "hiệu ứng" mà còn đóng vai trò bổ trợ cho ảnh chụp thường – thông qua các chi tiết thu về và qua cả độ sâu tính toán được.

Dĩ nhiên, Apple đã tinh khôn nhìn ra điều đó.

Mặc dù camera kép là ý tưởng do HTC khai phá, nhưng phải đến siêu phẩm iPhone 7 của nhà táo khuyết thì trào lưu camera kép này mới thực sự bùng nổ trên smartphone.

Từ đầu năm 2017 tới nay, camera kép đã trở thành tiêu chuẩn – ngay cả trên smartphone Android tầm trung.

Giải pháp nâng cao chất lượng ảnh chụp có đến từ số lượng camera?

Camera AI và "nhồi nhét" camera đang trở thành 2 hướng tiếp cận riêng biệt và nổi bật nhất của các hãng smartphone.

Tuy nhiên, giống như việc tăng số nhân trên chip hay nâng cấp dung lượng RAM, việc tăng số lượng camera là một giải pháp đơn giản đến... ngớ ngẩn để cạnh tranh: người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận ra smartphone nào có nhiều ống kính trên mặt lưng nhưng lại không thực sự biết lợi ích phía sau.

Thực tế là camera hơn 2 ống kính cũng đem đến những lợi ích nhất định. Ví dụ, mỗi camera có thể được tùy biến với tiêu cự và khẩu độ khác nhau.

Một giải pháp được nhiều hãng lựa chọn hiện tại là một camera thường (chụp thiếu sáng), một camera góc rộng và một camera tele.

Theo cách này, camera smartphone có thể sử dụng trong nhiều tình huống hơn và hữu ích hơn với người dùng.

Phải hiểu rằng, tăng số lượng ống kính không phải là cách để tăng chất lượng ảnh chụp.

Hiện tại, các thương hiệu lớn và mạnh về khâu xử lý ISP (phần mềm, AI) như Apple và Google đang đặt trọng tâm ngày một lớn hơn vào khâu cuối cùng của ảnh chụp chứ không phải chạy đua xem ai sẽ là "ông lớn" số lượng camera.

Bằng phần mềm, Apple và Google vẫn có thể khiến chất lượng ảnh chụp mà nhiều hãng camera muốn hướng tới mà không cần nhiều ống kính.

Cuộc sống số - 'So găng' số lượng camera trên smartphone: Cuộc đua kỳ thú (Hình 6).

Bằng công nghệ AI, Apple vẫn có thể khiến chất lượng ảnh chụp tương đương nhiều hãng camera muốn hướng tới mà không cần nhiều ống kính.

Ví dụ, Google tiên phong trong cuộc đua sử dụng camera đơn để chụp ảnh bokeh.

iPhone hiện tại cũng chỉ có camera kép (1 rộng và 1 tele) thay vì phải sử dụng 3 camera cho 2 góc chụp như các hãng khác.

Smartphone của Apple và Google chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng cực tốt và tự nhiên dù chỉ có 1 hoặc 2 bộ camera/lens.

Rõ ràng là chưa ai biết phe nào sẽ chiến thắng, nhưng có vẻ các hãng lựa chọn phần cứng ISP có lợi thế hơn so với công nghệ AI đòi hỏi chi phí R&D rất cao, hơn nữa việc "nhồi nhét" camera thực chất vẫn là một phương pháp vật lý.

Cuộc sống số - 'So găng' số lượng camera trên smartphone: Cuộc đua kỳ thú (Hình 7).

Việc "nhồi nhét" camera thực chất vẫn là một phương pháp vật lý.

Bởi thế, các hãng chọn hướng sử dụng đa-camera đơn giản chỉ phải giải bài toán thiết kế "nhồi nhét" quen thuộc trong lúc Apple và Google đi tìm những sáng tạo thực sự nằm ngoài giới hạn vật lý.

Quan trọng nhất, giữa một bên chọn tập trung vào một lĩnh vực vô cùng mông lung (AI) và một bên là những chiếc điện thoại ai nhìn cũng thấy nhiều... ống kính, hãng nào sẽ dễ thuyết phục người dùng phổ thông rằng điện thoại của mình chụp ảnh đẹp hơn?