Số hóa truyền hình: Doanh nghiệp điện tử Việt phải chớp thời cơ

Công nghệ 28/10/2015 - 16:35

- Đề án số hóa truyền hình tạo ra một thị trường đầu thu số DVB-T2 lên tới 10 triệu bộ, đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam.

no image

Đầu thu DVB-T2 do VNPT Technology nghiên cứu, thiết kế và lắp ráp ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn mới đây, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc bán hàng của Tập đoàn ST Microelectronics khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, từ nhiều năm nay cơ hội cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam phát triển sản phẩm không còn nhiều, bởi trong lĩnh vực sản xuất hàng điện tử phổ thông, doanh nghiệp Việt Nam bị cạnh tranh rất mạnh với Trung Quốc và đã thua ngay trên sân nhà.

Vì vậy, khi nhà nước triển khai Đề án số hóa truyền hình đã tạo một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam. Với nhu cầu tiêu thụ khoảng 10 triệu đầu thu truyền hình số DVB-T2 trong vòng 5 năm từ 2015 đến 2020. Ông Tiến cho rằng: "Đề án số hóa truyền hình chính là cơ hội cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không chớp lấy thì không còn cơ hội nào khác để phát triển sản phẩm công nghiệp điện tử của người Việt Nam nữa”.

Cũng theo ông Tiến, thiết bị truyền hình là một lĩnh vực mà Việt Nam hoàn toàn có thể kiểm soát được, vì thế không nên để doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất hàng giá rẻ tràn vào chiếm lĩnh thị trường. Nhà nước nên có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển như Công ty CP GBS và VNPT Technology phát triển và tiêu thụ sản phẩm trong nước, tạo điều kiện để phát triển nền công nghiệp điện tử Việt Nam.

Tập đoàn ST là một trong số ít tập đoàn cung cấp Chip giải mã lớn nhất thế giới đã hỗ trợ công ty CP GBS trong 3 năm để nghiên cứu và phát triển đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2, với mục tiêu là giúp GBS phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm thu truyền hình khác như: truyền hình trả tiền, truyền hình vệ tinh, IPTV… Ông Tiến khẳng định, sản phẩm GBS-HD T252 đã được kiểm nghiệm chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn của ST trước khi sản xuất hàng loại để bán ra thị trường. Dòng sản phẩm này hoàn toàn do người Việt Nam làm chủ, với 100% hàm lượng chất xám của người Việt trong các khâu thiết kế phần mềm, phần cứng, bộ điều khiển tính năng năng của sản phẩm.

Tính đến thời điểm này, đã có hai doanh nghiệp Việt Nam là GBS và VNPT Technology tự chủ trong việc cho ra đời sản phẩm đầu thu truyền hình số DVB-T2 phục vụ cho Đề án số hóa truyền hình mà Chính phủ đang triển khai. Tuy nhiên, khác với GBS, VNPT Technology vừa nghiên cứu, phát triển sản phẩm, vừa trực tiếp sản xuất sản phẩm ngay tại nhà máy ở Hà Nội. Những linh kiện quan trọng sản xuất đầu thu iGate của VNPT Technology như Chip, Ram cũng được nhập khẩu từ Mỹ.

no image

Đầu thu DVB-T2 do GBS nghiên cứu và phát triển cả phần cứng và phần mềm, lắp ráp tại Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Bắc Hà, Giám đốc công ty CP GBS, đầu thu GBS-HD T252 đã được Tập đoàn ST thử nghiệm tại nhiều môi trường có điều kiện khác nhau của Việt Nam, qua kiểm định đạt chất lượng tiêu chuẩn châu Âu. Bộ đầu thu này có cấu hình mạnh gấp đôi những sản phẩm cùng loại và ông tự tin khẳng định đây là thuộc dòng sản phẩm đầu thu DVB-T2 cao cấp nhất trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, ông Hà cho rằng, khó khăn nhất của việc đưa sản phẩm chính hãng ra thị trường là do khâu tuyên truyền về số hóa truyền hình chưa tốt, rất nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa chưa hiểu đến lúc nào, thời điểm nào họ phải chuyển sang truyền hình số, do đó họ chưa có áp lực phải đi mua bộ thu truyền hình. Việc nhà nước triển khai cắt kênh analog dần dần cũng là một hiệu ứng tốt để “đánh động” đến tâm lý người dân.

Thêm vào đó, các nhà cung cấp đầu thu trong nước như GBS và VNPT Technology đang lo ngại phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc dán mác “made in Vietnam” giá rẻ. Hiện nay, số lượng model đầu thu DVB-T2 đã được công bố hợp quy khá nhiều, lên tới 43 sản phẩm. Theo ông Hà, nhiều nhà sản xuất mua toàn bộ linh kiện từ Trung Quốc về Việt Nam chỉ việc bắt vít để hoàn chỉnh bộ sản phẩm. Các nhà sản xuất này phải giảm tối đa giá thành nên đã đơn giản nhiều chi tiết, linh kiện, giắc cắm. Do đó, có một số loại đầu thu vẫn đủ điều kiện công bố hợp quy nhưng chắc chắn không làm theo đúng tiêu chuẩn và bài bản như đầu thu của GBS hay VNPT Technology.

Ông Tiến dự báo, những loại đầu thu Trung Quốc gán mác “made in Vietnam”, cũng như đầu thu DVB-T2 nhập lậu tràn vào từ Trung Quốc đang có nguy cơ làm hỏng thị trường, làm ảnh hưởng tới các nhà sản xuất, nghiên cứu và phát triển sản phẩm đầu thu DVB-T2 ở Việt Nam.