Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản sẽ vượt 1 triệu người

Kinh tế 05/04/2016 - 09:32

Một nữ y tá nước ngoài làm việc tại bệnh viện Nhật Bản. (Nguồn: japantimes.co.jp) Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản dự kiến sẽ vượt 1 triệu người lần đầu tiên trong năm nay, trong bối cảnh quốc gia này hướng tới gia tăng sử dụng lao động, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giúp việc nhà. Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cơ bản không cho phép người nước ngoài nhập cư trú lâu dài. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp đang kêu gọi chính phủ đơn giản hóa ...

no imageMột nữ y tá nước ngoài làm việc tại bệnh viện Nhật Bản. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản dự kiến sẽ vượt 1 triệu người lần đầu tiên trong năm nay, trong bối cảnh quốc gia này hướng tới gia tăng sử dụng lao động, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giúp việc nhà.

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cơ bản không cho phép người nước ngoài nhập cư trú lâu dài.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp đang kêu gọi chính phủ đơn giản hóa thủ tục để tạo thuận lợi cho việc thuê lao động nước ngoài, trong bối cảnh dân số trong nước giảm sút, trong khi các doanh nghiệp bước vào giai đoạn toàn cầu hóa.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, Nhật Bản sử dụng khoảng 910.000 lao động nước ngoài.

Tokyo đang lên kế hoạch thiết lập một ban cố vấn tại Văn phòng Thủ tướng để “biên soạn” các chính sách nhằm giải quyết tình trạng suy giảm dân số, dẫn tới thiếu hụt lực lượng lao động.

Chiến lược tăng trưởng mới của chính phủ trong tháng 5 hoặc tháng 6 dự kiến sẽ khẳng định nhu cầu gia tăng đối với lao động nước ngoài có kỹ năng, đồng thời xem xét lại chương trình đào tạo việc làm thực tế tại các nền kinh tế đang nổi.

Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng trong những năm gần đây.

Kể từ tháng 10/2015, người Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất (35,5%) trong tổng số lao động nước ngoài tại Nhật Bản, tiếp theo là Việt Nam, Philippines và Brazil.

Khoảng 30% số lao động nước ngoài làm việc tại Tokyo, các địa điểm đông lao động khác tại quận Aichi, “quê nhà” của tập đoàn Toyota Motor Corp và quận Kanagawa, gần Tokyo./.