Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này

Xe 26/08/2019 - 16:16

Hãng siêu xe đến từ Thuỵ Điển là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Koenigsegg được đánh giá cao, ngang ngửa với Ferrari hay Lamborghini. Điều này có được một phần nhờ vào “bàn tay” của Sasha Selipanov. ...

Hãng siêu xe đến từ Thuỵ Điển là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Koenigsegg được đánh giá cao, ngang ngửa với Ferrari hay Lamborghini. Điều này có được một phần nhờ vào “bàn tay” của Sasha Selipanov.

Được thành lập từ năm 1994, Koenigsegg hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất các mẫu xe thể thao hàng đầu thế giới. Thế rồi, cơ duyên đã đưa đẩy Koenigsegg sang phát triển cả mảng siêu xe và siêu xe công suất lớn (hypercar).

Sasha Selipanov – Linh hồn thiết thế siêu xe Koenigsegg

Người mang lại linh hồn cho những chiếc siêu xe Koenigsegg không phải ai khác chính là ông Sasha Selipanov. Sasha Selipanov là trưởng bộ phận thiết kế và là người tạo nên ngôn ngữ thiết kế siêu xe Koenigsegg.

Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này - ảnh 1

Sasha Selipanov hiện đang thiết kế một số mẫu xe choKoenigsegg.

Trước khi đầu quân cho Koenigsegg, Sasha Selipanov từng làm việc với Sangyup Lee (cựu thiết kế Bentley) và Luc Donckerwolk (cựu thiết kế Bentley và Lamborghini). Nhờ được làm việc với các nhà thiết kế lớn nên Sasha Selipanov dễ đưa ý tưởng của mình vào những mẫu siêu xe của Koenigsegg.

Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này - ảnh 2

Sasha Selipanovvà các cộng sự của mình.

Mặc dù thương hiệu Koenigsegg chưa sánh bằng Bugatti hay Bentley nhưng khoang lái của Koenigsegg mang tính thể thao hơn nhiều. Hãng xe Thuỵ Điển cũng đang cố gắng thay đổi để có thể đẩy thương hiệu của mình lên ngang tầm Bugatti…

Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này - ảnh 3

Hồi còn làm việc tại Bugatti, Sasha Selipanov là một trong những cánh tay đắc lực hỗ trợ cho Anscheidt. Hiện Anscheidt đang là giám đốc thiết kế Bugatti. Anscheidt từng góp sức thiết kế Chiron và một số phiên bản của Veyron.

Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này - ảnh 4

Sasha Selipanov là người mang lại linh hồn cho các mẫu xeKoenigsegg.

Một chiếc siêu xe hoàn hảo không chỉ ở sức mạnh động cơ mà còn ở cả hình dáng siêu xe. Với những kinh nghiệm của mình Sasha Selipanov luôn tin rằng ý tưởng về xe thể thao hạng sang luôn còn mãi. Đồng thời Sasha Selipanov cũng muốn thay đổi để đưa lên đẳng cấp mới hiện đại hơn.

Hiện Koenigsegg đang sản xuất siêu xe và có thể hãng xe này còn hướng tới cả siêu xe điện, bởi đó là xu hướng tất yếu. Hoặc Koenigsegg phát triển thêm cả xe thể thao hạng sang. Tất cả cùng chờ đợi trong tương lai….

Hồ sơ ấn tượng

Để có thể vào làm việc cho Koenigsegg, Sasha Selipanov cũng từng phải chứng minh năng lực của mình. Sasha Selipanov tốt nghiệp Cao đẳng Trung tâm Nghệ thuật Thiết kế tại Pasadena, California (Mỹ). Năm 2005 ông bắt đầu thiết kế xe hơi cho tại Volkswagen. Năm 2010 ông gia nhập vào ngôi nhà Lamborghini một thời gian ngắn.

Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này - ảnh 5

Christian von Koenigsegg (trái) và trưởng bộ phận thiết kế Sasha Selipanov.

Tại Lamborghini, Sasha Selipanov làm việc với nhóm thiết kế siêu xe Lamborghini Huracán. Sau đó, Sasha Selipanov đảm nhận vị trí trưởng thiết kế ngoại thất tại Bugatti. Tại đây, tên tuổi ông gắn liền với các dự án Bugatti Vision Gran Turismo và Chiron.

Sự nghiệp của Sasha Selipanov ngày càng phát triển khi năm 2017 ông đảm nhận vị trí trưởng bộ phận thiết kế nâng cao toàn cầu của Genesis, mảng xe sang của Hyundai Hàn Quốc. Tại đây, ông chấp bút tạo nên các mẫu concept Genesis Essentia 2018 và Mint 2019.

Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này - ảnh 6 Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này - ảnh 7 Số phận siêu xe Koenigsegg ra sao phụ thuộc tất cả vào điều này - ảnh 8

Hiện tại Sasha Selipanov đang đảm nhiệm vị trí trưởng bộ phận thiết kế tại Koenigsegg. Sasha Selipanov được kỳ vọng sẽ tạo nên thay đổi đột phá cho hãng siêu xe Koenigsegg trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ khác.

Nếu siêu phẩm Bugatti La Voiture Noire là chiếc siêu xe đắt nhất hành tinh mà mọi đàn ông đều khao khát, thì Koenigsegg Jesko Red Cherry Edition ( phiên bản “Cherry đỏ”) lại là niềm tự hào của Koenigsegg khi được ví như chú chiến mã dũng mãnh nhất thế giới. Điều gì đã làm nên một chiếc xe mạnh đến vậy?