"Soái ca bánh bao" 7 tuổi gây sốt MXH với tài cán bánh thần tốc, giúp bố bán 2000 bánh mỗi ngày, cả lớp kéo đến nhà bái sư

Thế giới 26/08/2019 - 16:17

Gần đây, câu chuyện cậu bé 7 tuổi ở Tây An phụ bố mẹ bán bánh bao đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Không những thế, bạn bè của cậu bé cũng kéo đến để được truyền nghề.

Vào ngày 23/8 vừa qua, tờ The Paper đưa tin, có một cậu bé 7 tuổi tên Triệu Trạch Hoa sống ở Cao Lăng, Tây An, Trung Quốc đã khiến cư dân mạng phát sốt với tài cán bánh tuyệt vời mà không phải đứa trẻ nào cũng làm được. 

Triệu Trạch Hoa được sinh ra trong gia đình bình thường, có bố mẹ làm nghề bán bánh bao. Tay nghề của Tiểu Triệu được những người dân xung quanh chia sẻ và dần được lan truyền trên mạng xã hội. Được biết, một ngày của cậu bé 7 tuổi bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng, sau khi phụ bố cán bánh thì cậu đến trường, sau giờ học lại tiếp tục giúp bố cán bánh đến khi trời tối mịt. 

Bố của Tiểu Triệu - anh Triệu Hưng Dân cho biết, khi Tiểu Triệu mới 1 tuổi, họ đã mở cửa hàng bánh bao. Đến lúc cậu bé được 2 tuổi rưỡi, anh Triệu giả vờ lấy cục bột nhỏ đưa cho con trai và chỉ cậu bé làm như những người trưởng thành. 

"Ban đầu tôi không nghĩ thằng bé có thể làm được, lúc ấy nó cũng chỉ cầm cho vui. Nhưng không ngờ đến khi lên 5 tuổi rưỡi, thằng bé bắt đầu nhìn tôi làm và biết cán bánh lúc nào không hay. Tốc độ cán bánh ngày càng nhanh và chính xác. Tôi thật sự không thể tin vào mắt mình. Mỗi ngày Tiểu Triệu có thể giúp chúng tôi cán từ 500 - 700 chiếc bánh, bàn tay nhỏ linh hoạt và tốc độ nhanh hơn cả người lớn. Hiệu suất này có thể xem là hơn cả người lớn, chúng tôi rất tự hào", anh Triệu chia sẻ. 

Anh Triệu nói rằng, nhờ công to lớn của con trai mà một ngày anh có thể bán được từ 1500 đến 2000 chiếc bánh. Theo quan điểm của anh Triệu, đây là lớp lao động mà anh đặt ra cho con cái. Đối với anh, chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần nuôi dưỡng thói quen yêu lao động của con trẻ thì mọi thứ sẽ được giải quyết. 

Thông thường, mỗi sáng Tiểu Triệu sẽ thức dậy vào 6 giờ 30, việc đầu tiên là giúp bố cán bánh trong khoảng 1 tiếng rồi sau đó đến trường. Vào những ngày lễ hoặc được nghỉ hè thì sẽ giúp được bố nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà vợ chồng anh Triệu bắt con ở trong bếp suốt. Họ vẫn cho con cái có hoạt động giải trí riêng. Tiểu Triệu bên cạnh tài năng cán bánh giúp bố, cậu bé còn học đàn piano và từng tham gia biểu diễn trên sân khấu. Bên cạnh đó cậu bé cũng khiến bố mẹ an lòng khi nói rằng: "Học tập và lao động đều là hạnh phúc".

Xem công việc của con trai như một người trưởng thành, vợ chồng anh Triệu đã thưởng cho con 5 nhân dân tệ mỗi ngày (hơn 16 nghìn đồng) nhưng đứa trẻ từ chối. Tiểu Triệu nói: "Tiền là của bố mẹ, việc học tập mới là việc của con. Bố mẹ đã rất vất vả, bố hay thức vào nửa đêm, mẹ thì sức khỏe không tốt, chân mẹ hay bị đau nên con phải giúp đỡ bố mẹ".

Bạn học cùng lớp kéo đến nhà Tiểu Triệu để học nghề.

Câu chuyện về "tiểu soái ca bánh bao" đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bên cạnh đó, bạn bè trong trường sau khi biết cũng đã đến nhà Tiểu Triệu để học cách làm bánh. Phụ huynh của các bé cũng rất thích thú với cách dạy con lao động từ nhỏ của anh Triệu. Nhiều cư dân mạng bình luận: "Cậu bé quả là có tiền đồ xán lạn, đẻ con thế này đáng đồng tiền bát gạo quá", "Cậu bé không chỉ hiểu chuyện mà còn có chí cầu tiến, tôi ước có một đứa con như thế", "Đẻ được đứa con như thế chắc là phước đức lắm đây",...

(Nguồn: The Paper)