Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19

Việc làm 22/05/2020 - 18:44

(Dân trí) - Ngày 22/5, Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã thống kê danh sách, mức hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng.

Theo Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng, toàn tỉnh có 285.500 người được hỗ trợ với tổng số tiền trên 256 tỷ đồng.

Trong đó, số lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc nghỉ việc không hưởng lương là 3.000 người; hộ kinh doanh là 800 người.

Đồng thời, số lao động bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3.200 người; số lao động không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm là 11.000 người.

Sóc Trăng chi 256 tỷ đồng cho người gặp khó khăn vì Covid-19 - ảnh 1

Hỗ trợ người bán vé số ở Sóc Trăng.

Ông Trương Hoàng Đình Thi- Chánh văn phòng Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng, cho biết: "Sau khi có danh sách tổng hợp từ các địa phương, đến ngày 20/5, Sở đã thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 53.319 người, với số tiền trên 45,2 tỉ đồng thuộc các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo của các huyện Long Phú, Thạnh Trị, thị xã Ngã Năm".

Sở cũng đang tiếp tục phối hợp các địa phương rà soát, lập danh sách các đối tượng cần được hỗ trợ trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo dự kiến, đến hết ngày 27/5, tỉnh Sóc Trăng sẽ hoàn thành chi tiền hỗ trợ cho các đối tượng này. Các đối tượng còn lại tỉnh này sẽ chi hỗ trợ xong ngày trong ngày 10/6.

Sở LĐ-TB&XH Sóc Trăng cho biết, quá trình triển khai thực hiện gói an sinh 62.000 tỷ đồng gặp nhiều khó khăn. Việc quy định điều kiện hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm phải thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, chưa bao quát hết lao động tự do làm các ngành nghề khác như cắt tóc, sửa xe mô tô,… nên trong quá trình rà soát địa phương còn rất lúng túng.

Đặc biệt, Sóc Trăng cũng cho biết tỉnh còn nhiều khó khăn, chưa tự cân đối ngân sách nhưng Trung ương chỉ hỗ trợ 50% để thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng. Vì vậy, tỉnh này đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ 70% nguồn lực từ ngân sách Trung ương cho tỉnh.

Cao Xuân Lương