Sốc ở Philippines: Tổng thống tuyên bố 46 quan chức liên quan ma túy

Thế giới 15/03/2019 - 09:15

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14.3 nêu tên 46 quan chức có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy, và nói rằng những người này đang bị điều tra.

Sốc ở Philippines: Tổng thống tuyên bố 46 quan chức liên quan ma túy - ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Durtete.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các nhà phê bình đã cảnh báo ông Duterte về việc không nên công khai trên truyền hình khi chưa có bằng chứng xác đáng.

Tuy nhiên, ông Duterte vẫn công bố danh tính 46 quan chức, trong một cuộc gặp được ghi hình. Tổng thống Philippines nói mình tin vào báo cáo của cấp dưới.

“Tôi quyết định công bố danh tính những người dính líu đến ma túy dựa trên báo cáo của các cơ quan chính phủ”, ông Duterte nói. Các quan chức này hiện đang nằm trong diện điều tra.

Nhiều quan chức, bao gồm 33 thị trưởng, 8 phó thị trưởng và 3 thành viên Hạ viện, sẽ tham gia cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 5.

Ông Duterte nói mình không hề có ý triệt hạ các chính trị gia trước kỳ bầu cử vào ngày 13.5, mà nhấn mạnh rằng những người này có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Các quan chức bị ông Duterte nêu tên hiện chưa lên tiếng. Tổng thống Philippines nói vẫn còn nhiều người khác liên quan nhưng ông chưa nhắc đến họ.

Chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã khiến hàng ngàn nghi phạm chết trên đường phố. Điều này khiến phương Tây và các tổ chức nhân quyền bất bình.

Đáp trả những lời phản đối, ông Durtete tuyên bố Philippines sẽ rút khỏi tòa án quốc tế vào ngày 17.3 tới. Ông Durtete chỉ trích thẩm phán và tòa án quốc tế muốn điều tra mình và cảnh báo sẽ bắt các công tố viên nếu họ đặt chân đến Philippines.