Sóc Sơn, Hà Nội kỷ luật 6 cán bộ liên quan đến vi phạm đất đai

Xã hội 16/10/2018 - 19:13

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn đưa ra chiều nay (16/10) khi nói về việc xử lý cán bộ liên quan đến những vi phạm đất rừng phòng hộ trên địa bàn huyện.

Sóc Sơn, Hà Nội kỷ luật 6 cán bộ liên quan đến vi phạm đất đai - ảnh 1
Một vụ 'xẻ thịt' đất rừng xây biệt thự ở Sóc Sơn

61 công trình vi phạm

Báo cáo tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 16/10, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn - cho biết, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018 được huyện triển khai tích cực ngay từ đầu năm. Tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện ổn định, phát triển; công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách được thực hiện chu đáo; kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; sự nghiệp văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục phát triển… Trong 9 tháng đầu năm 2018, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất ước tính tăng 9,89% (cao hơn 0,24% so với cùng kỳ năm 2017). Giá trị sản xuất ngành công nghiệp ước đạt 3.967 tỉ đồng, tăng 9,83% so với cùng kỳ; tổng giá trị sản xuất ngành xây dựng ước đạt 2.208 tỉ đồng, tăng 11,07% so với cùng kỳ.

Tại Hội nghị, ông Tuấn nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng luôn được Huyện ủy, UBND huyện coi là nhiệm vụ trọng tâm. Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng. UBND huyện đã thành lập 4 tổ công tác về đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn UBND các xã quản lý, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Huyện đã kiểm tra 707 công trình xây dựng, trong đó có 646 công trình xây dựng có phép, miễn phép, không phải xin phép; 61 công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng phải lập hồ sơ xử lý, bao gồm 12 công trình lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng, 49 công trình lập hồ sơ xử lý vi phạm đất đai. “Đến nay, huyện đã xử lý 56 công trình, đạt 91,8% và đang giải quyết nốt 5 công trình còn lại”, ông Tuấn cho hay.

Sóc Sơn, Hà Nội kỷ luật 6 cán bộ liên quan đến vi phạm đất đai - ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn thông tin tại hội nghị.

Trước đó, ngày 10/10/2018, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Thanh tra TP cùng các đơn vị liên quan thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất rừng và trật tự xây dựng tại khu vực xã Minh Phú và xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Theo văn bản, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ nêu trên đã được Thanh tra Chính phủ (kết luận số 754 ngày 17/4/2006), Thanh tra Hà Nội (kết luận số 301 ngày 12/4/2005) kết luận và kiến nghị xử lý. UBND Hà Nội có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở, ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

Tại văn bản mới nhất, UBND TP Hà Nội giao Thanh tra Hà Nội tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí và xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Hà Nội, chỉ đạo sau thanh tra để báo cáo.


Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, huyện đang tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú, Minh Trí, trong đó có 27 công trình xây dựng đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí và 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. UBND huyện đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công, chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý công trình vi phạm xong trong tháng 11/2018.

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cũng cho biết, trong 3 tháng cuối năm 2018, huyện sẽ tập trung chỉ đạo các ngành đôn đốc UBND các xã thị trấn tập trung phân loại, hoàn thiện hồ sơ, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, trật tự xây dựng còn tồn đọng; tăng cường kiểm tra, phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý dứt điểm vi phạm mới phát sinh; đặc biệt là xử lý dứt điểm vi phạm trên đất lâm nghiệp tại xã Minh Phú, Minh Trí.

6 cán bộ bị kỷ luật

Tại hội nghị, báo giới đã đặt nhiều câu hỏi về biệt thự của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú. Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về việc ngôi nhà của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh có được xây dựng trên đất rừng phòng hộ hay không, có sai phạm không? ông Đỗ Minh Tuấn cho biết: “Công trình này có nằm trong danh sách các công trình trong kết luận 754 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra đất rừng Sóc Sơn từ năm 2006. Các nội dung trong kết luận thanh tra UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức thực hiện. Nội dung cụ thể chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản”.

Trước câu hỏi tại sao xử lý một sự việc cách đây đã 12 năm mà phải trả lời bằng văn bản, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết, Việc Phủ Thành Chương và nhà ở của ca sĩ Mỹ Linh là 2 trường hợp nằm trong nhóm đã được nêu trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất rừng Sóc Sơn. Theo ông Tuấn, những kết luận của Thanh tra Chính phủ, “ngay cả huyện Sóc Sơn cũng đang báo cáo UBND TP để đề nghị được tháo gỡ”. “Liên quan đến các công trình này, đây là các công trình vi phạm lớn ở những giai đoạn trước nên UBND huyện đang báo cáo UBND TP để có sự thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để đề xuất hướng xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ”, ông Tuấn cho hay.

Liên quan tới việc xử lý cán bộ, ông Tuấn cho biết, huyện đã có chỉ đạo quyết liệt và cũng đã có những hình thức kỷ luật cán bộ xã. “Trong năm 2017, huyện đã kỷ luật 6 cán bộ cấp xã, trong đó có Chủ tịch, Phó chủ tịch xã và đang tiếp tục xử lý những sai phạm trong năm 2018”, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn thông tin. Liên quan đến xã Minh Trí, UBND huyện đã báo cáo Thường trực Huyện ủy, sau đó Ban thường vụ Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra vi phạm đối với Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Trí và các cơ quan liên quan như tài nguyên môi trường...

Theo ông Tuấn, hiện đoàn kiểm tra đã làm việc và sẽ sớm có kết luận. Khi có kết luận, huyện Sóc Sơn sẽ chủ động xử lý. Liên quan đến vấn đề xảy ra tại xã Minh Phú, khi có vi phạm, huyện cũng đã tăng cường kiểm tra về công tác đất đai trên địa bàn xã và phát hiện vi phạm của Chủ tịch UBND xã khi chưa thực hiện được việc thực thi chỉ đạo của UBND huyện.

“Do đó, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ đối với xã Minh Phú. Do các vi phạm đang tập trung xử lý nên chúng tôi đã gia hạn thời gian hết tháng 10 để Chủ tịch UBND xã Minh Phú thực thi các chỉ đạo của huyện trước khi huyện kết luận. Nếu Chủ tịch xã vẫn không thực thi những chỉ đạo thì trước hết kỷ luật công vụ. Huyện cũng sẽ kết luận thực hiện đình chỉ điều hành của Chủ tịch xã Minh Phú, chỉ để ông này tập trung vào chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và phục vụ các đoàn thanh tra”, ông Tuấn thông tin và cho biết một số các địa bàn khác cũng đang xử lý cán bộ để đảm bảo tính răn đe nhất.