Sochi có thể trở thành thủ đô thứ 3 của Nga

Thế giới 11/02/2014 - 15:53

Tờ Gazeta viết khi đặt chân đến Công viên Olympic Sochi: Thật khó tin rằng một tháng trước đây, ở nơi này đang tiếp tục các công việc xây dựng. Từ công viên này, người ta có thể thấy toàn cảnh thành phố mới đáng kinh ngạc – quang cảnh Sochi chưa bao giờ đẹp đến thế.

no image
Công viên Olympic ở Sochi

Trên nền Công viên Olympic nổi lên công trình các tàu lượn-trò chơi trong Công viên Disneyland sẽ xuất hiện ở Sochi sau Thế vận hội.

Viết về Sochi, tờ Kommersant cho rằng “đây là một thành phố đầy nghịch lý”. Một trong những nghịch lý là trái với dự đoán, trong thời gian diễn ra Olympic Sochi-2014, “mức giá trong các quán cà phê và nhà hàng không tăng mà vẫn ở mức vừa phải”.

no image
Nhà ga mới ở Sochi

Dù có rất nhiều du khách, Olympic đã giúp Sochi giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, thành phố này trở thành hiện đại hơn, thoải mái hơn. Tờ Rossiyskaya Gazeta viết như vậy. Bây giờ Sochi là khu nghỉ mát hiện đại. Các nút giao thông mới, nhà ga xe lửa và sân bay sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế của thành phố. Tại Sochi xuất hiện 218 cơ sở mới. Đó là các khách sạn, trung tâm truyền thông, phòng hội nghị, quán cà phê…Ngoài ra còn có thêm 14 cơ sở thể thao, chứa được hơn 190 khán giả. Nhà báo dẫn chi tiết thú vị: đây là lần lầu tiên Thế vận hội Mùa Đông được tổ chức tại vùng cận nhiệt đới. Do đó, các nhà tổ chức đã dự trữ 30.000 mét khối tuyết trong kho đặc biệt đề phòng trường hợp thời tiết quá ấm.

no image
Ở vùng núi của Sochi có tuyết rất dày

Theo báo chí Nga, điểm nổi bật của Sochi là cơ sở tiện lợi. "Tất cả các sân vận động trong cụm thể thao ven biển đều tập trung ở một nơi, điều này chưa có tại các thế vận hội mùa đông", tờ Kommersant viết. Mặt khác, Công viên Olympic có diện tích khổng lồ. Chuyên viên truyền hình Antoine Deshe từ Canada, người đang làm việc cho hãng CBC, nói ông không thể đi hết khu vực công viên ... bởi vì nó quá rộng lớn. Chuyên viên Canada rất thích thời tiết ở Sochi: "Hôm qua tôi đã lên vùng núi, ở đó có lớp tuyết rất dày. Còn ở đây, trên bờ biển, thời tiết ấm áp và có ánh nắng mặt trời".

no image
Trên bờ biển, thời tiết ấm áp và có ánh nắng mặt trời

Phóng viên tờ Kommersant cũng đã nói chuyện với chuyên viên truyền hình Mỹ Paul Johnson, người rất hào hứng với Olympic Sochi-2014. Ông nói, “Rõ ràng là hoạt động này có ý nghĩa rất lớn đối với nước Nga, tôi có thể chúc mừng các bạn. Nói thẳng thắn, các sân vận động đều là tuyệt đẹp”. Tuy nhiên, theo ông Johnson, vẫn còn một số khiếm khuyết trong các khách sạn, có lẽ vì thiếu thời gian. Trong khách sạn nơi ông ở, thang máy bị hỏng.

Nhiều tờ báo viết về sự sôi động trong các cửa hàng. Các du khách mua những quà lưu niệm với biểu tượng Olympic: từ bình sữa và núm vú giả cho trẻ sơ sinh với các linh vật Olympic (thỏ, gấu trắng và báo) đến cặp văn phòng với logo Sochi-2014. Theo báo chí, nhiều người thậm chí thích mua quần áo Olympic cho vật nuôi.

no image
Olympic Sochi-2014 quả là một ngày hội thể thao của thế giới

Tờ báo Vedomosti viết không chỉ về ngày hội thể thao mà còn về những khía cạnh chính trị và văn hóa của Olympic Sochi-2014. Sochi xứng đáng trở thành thủ đô thứ ba (không chính thức) của nước Nga, sau Moscow và St Petersburg. Các bộ trưởng Nga thường đến Sochi để thảo luận và giải quyết nhiều vấn đề trọng đại. Ở đây tổ chức rất nhiều cuộc họp với sự tham gia của Tổng thống Putin và các bộ trưởng chủ chốt. Tờ Vedomosti lưu ý rằng vào tháng 7/2014, Sochi lại sẽ trở thành trung tâm chính trị thế giới. Ở đây sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G8 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Đức, Anh, Canada, Pháp, Mỹ - những người không đến dự Olympic Mùa Đông Sochi-2014.

no image
Tổng thống Putin rất thích Sochi, nơi ông cư ngụ với thời gian hầu như tương đương với Moscow

Tờ báo trích dẫn lời nói của nhà phân tích chính trị Yevgeny Minchenko: "Rõ ràng, Tổng thống Putin rất thích Sochi, nơi ông cư ngụ với thời gian hầu như tương đương với Moscow”. Nhà phân tích Minchenko cho rằng, trên thực tế đây là thủ đô thứ ba của Liên bang Nga.

Theo Đời sống&Pháp luật