Sơn La: Cả gia đình nhập viện do ngộ độc nấm

Sức khoẻ 04/03/2021 - 08:34

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị đang điều trị cho 2 người trong cùng một gia đình ở Sơn La phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc nấm rừng.

Trước đó, vào ngày 25/2 bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Sơn La: Cả gia đình nhập viện do ngộ độc nấm - ảnh 1

Cây nấm độc mà gia đình anh Líu ăn phải. Ảnh: Mai Thanh

Theo người nhà cung cấp, vào trưa ngày 25/2 anh Líu 28 tuổi ( xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) đi hái khoảng 10 cây nấm trắng về nấu ăn cho cả gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng anh Líu và 2 con.

Sau khi ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người có dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần liên tục như nước. Gia đình đưa cả 4 nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Hiện vợ và con của anh Líu tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị tại tuyến huyện.

Còn anh Líu và một cháu bé 10 tuổi nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 1/3 trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan. Hiện cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo.

Theo báo Lao động thông tin, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết loại nấm gia đình anh Líu ăn là loại nấm cực độc, chứa độc tố amatoxin. Thường gây nhiễm độc do viêm gan gan bị nhiễm và phá hủy tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan, sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ) bệnh nhân sẽ nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau khi các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: Vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu do suy gan, xuất huyết nhiều nơi dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu..., suy đa tạng và cuối cùng là tử vong. Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo tất cả các loại nấm tự nhiên thì người dân không nên ăn.

Đào Xuân (tổng hợp)