Sonatrach hủy bỏ hợp đồng vận hành mỏ khí đốt ở miền nam Algeria với công ty Anh

Thế giới 16/04/2021 - 15:30

Tập đoàn dầu khí nhà nước Algeria Sonatrach đã hủy hợp đồng với công ty Sunny Hill Energy của Anh trong việc vận hành một mỏ khí đốt ở miền nam Algeria. Tập đoàn Anh tuyên bố hôm 14/3 đang đòi bồi thường 1 tỷ USD trước tòa.

Sonatrach hủy bỏ hợp đồng vận hành mỏ khí đốt ở miền nam Algeria với công ty Anh - ảnh 1

Sonatrach đã chấm dứt hợp đồng với Sunny Hill Energy trong điều hành mỏ khí đốt nằm cách Algiers 1.100 km về phía đông nam và trong đó công ty của Anh cho biết họ đã đầu tư hàng trăm triệu đô la, theo một thông cáo báo chí.

Sunny Hill Energy, công ty sở hữu 38,25% cổ phần trong dự án Ain Tsila, cho biết gã khổng lồ dầu mỏ Algeria không đề nghị bồi thường tài chính.

Công ty Anh đang phản đối quyết định này và dự định sẽ thực hiện các hành động pháp lý để thu hồi số tiền bị mất, tương đương 1 tỷ USD (835 triệu euro) theo ước tính của họ.

"Sonatrach đã hành động một cách phi lý. Việc chiếm đoạt này không nên từ một quốc gia như Algeria", Angelo Moskov, chủ tịch Sunny Hill, trích dẫn trong thông cáo báo chí.

Ông nói rằng biện pháp này đi ngược lại nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài của Algeria. Lãnh đạo Sunny Hill đảm bảo rằng công ty của ông đã tôn trọng các cam kết trong hợp đồng trong liên doanh này với Sonatrach.

Việc kết thúc hợp đồng này càng gây tổn hại nhiều hơn cho Sunny Hill vì mỏ khí đốt này, đang trong quá trình phát triển, hiện là tài sản duy nhất của công ty.

Nh.Thạch

AFP