Sông Cầm – Cái nôi sản sinh ra kình ngư

Du lịch 05/07/2020 - 10:01

Sông Cầm hiền hòa, sông Cầm đáng yêu, sông Cầm dịu dàng và còn nhiều mỹ từ mà người ta đã dành tặng cho con sông ở TX Đông Triều.

Sông Cầm – Cái nôi sản sinh ra kình ngư - ảnh 1

Sông Cầm mang vẻ đẹp hiền hòa, thơ mộng.

SÔNG CẦM HIỀN HÒA

Trên địa bàn Đông Triều, con sông lớn nhất, dài nhất là sông Kỳ mà dân gian xưa nay thường gọi là sông Cầm. Sông Cầm dài 20,1km, nhận nước bắt nguồn từ dãy Yên Tử chảy qua các xã phường: Tràng Lương, Bình Khê, Xuân Sơn, Hưng Đạo rồi đổ vào sông Kinh Thày ở ngã ba Đá Vách, từ đây xuôi dòng xuống sông Đá Bạc đổ nước vào cửa sông Bạch Đằng.

Sông Cầm – Cái nôi sản sinh ra kình ngư - ảnh 2

Sông Cầm khác hẳn ngày thường.

Có lẽ trong bài phú về sông Bạch Đằng, địa danh bến Đông Triều được nhắc đến chính là cái bến sông trên con sông Cầm. Hàng loạt địa danh trên sông Cầm như: Cầu La, cầu xóm Chủ, cầu Tràng Bảng, Bến Nứa, Lỗ Gạo, Chuồng Dê, Gò Chum… hiện vẫn còn tồn tại như gợi lại một thời buôn bán sầm uất trên bến dưới thuyền.

Sông Cầm – Cái nôi sản sinh ra kình ngư - ảnh 3

Bơi giữa màu xanh ruộng đồng, bờ bãi hai bên sông.

Con sông Cầm đỏ nặng phù sa uốn lượn mềm mại bao đời chảy trôi ôm lấy bờ bãi. Sông Cầm đem lại nguồn lợi rươi và cáy nuôi nấng biết bao người con của vùng đất Đệ tứ chiến khu. Ông Đỗ Văn Luyến, người ở phường Xuân Sơn kể rằng tuổi thơ của ông đã lớn lên cùng chúng bạn bên sông Cầm. Con sông Cầm đã chảy qua tuổi thơ của các ông. Đã bao nhiêu lần ông và chúng bạn vượt sông bắt cá tôm, cua cáy ven sông, bơi lội dưới sông, rồi thả diều trên bờ bãi.

Là người có máu văn chương nên ông Luyến thấy nhiều tâm trạng của con sông Cầm: Tôi đã chứng kiến cái hiền hòa cũng như cái dữ dằn của sông. Tôi thấy sông mang nhiều tâm trạng. Sông như chau mày day dứt, sông thở dài, sông buông xuôi…

Sông Cầm cũng đã bao lần dậy sóng quyết không cho bè lũ xâm lược lợi dụng dòng nước để thực hiện dã tâm. Tương truyền, chính trên con sông Cầm này tướng giặc Nguyên là Phạm Nhan đã bị quân nhà Trần chém đầu.

Sông Cầm – Cái nôi sản sinh ra kình ngư - ảnh 4

Cạnh tranh trên đường đua.

THỬ THÁCH CHINH PHỤC

Sông Cầm êm đềm thơ mộng sản sinh ra thi sĩ. Sông Cầm dữ dội thì sản sinh ra những kình ngư. Người bên sông Cầm vẫn tự hào vì quê mình có những vận động viên như Nguyễn Thị Phương, Dương Thị Thơm… đã từng sải tay trên những đường đua xanh trong nước, quốc tế giành nhiều huy chương.

Sinh ra và lớn lên ở TX Đông Triều, Dương Thị Thơm – kiện tướng quốc gia môn bơi, cũng như nhiều bạn bè cùng trang lứa ở vùng đất Đệ tứ Chiến khu thường lấy dòng sông Cầm để tập bơi trong những buổi chăn trâu cắt cỏ.

Sông Cầm – Cái nôi sản sinh ra kình ngư - ảnh 5

Sông Cầm náo nhiệt, vui tươi trong ngày Hội bơi.

Sông Cầm cũng là hồ tập bơi của cô bé Nguyễn Thị Phương ngay từ nhỏ. Mỗi lần bơi qua dòng sông Cầm quê mình để sang bên kia bờ cắt cỏ, Phương lại thầm mơ ước một ngày nào đó sẽ trở thành một vận động viên bơi lội. Ngày đó, mỗi lần bơi qua sông để cắt cỏ là Phương lại cùng chúng bạn đua tài với nhau. Phương chẳng chịu thua ai cả vì luôn ”thi đấu” hết sức mình giành vị trí về nhất.

Phương đã miệt mài tự luyện tập. Thế rồi Phương đã toại nguyện khi được đi thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Và từ đó, đường đua xanh đã gắn bó đến tận bây giờ với cô gái Vùng mỏ, ban đầu là vận động viên, rồi sau đó là huấn luyện viên môn bơi của Trung tâm Thể dục Thể thao Quân khu 7.

Nhìn chung, sông Cầm nói riêng và sông suối ở Đông Triều nói chung đều ngắn, dốc, quanh co là sự thử thách cho những người yêu thích bơi lội. Ngay từ năm 1992, Hội bơi vượt sông truyền thống ở Đông Triều lần đầu tiên được tổ chức thi đấu trên sông Cầm. Từ đó đến nay, Đông Triều là địa phương nhiều năm liền đoạt Cup vô địch Hội bơi và là nơi đầu tiên trong tỉnh có phường Xuân Sơn được Tổng cục Thể dục Thể thao công nhận danh hiệu “Toàn xã biết bơi”.

Giải bơi vượt sông truyền thống được tổ chức trên sông Cầm hàng năm đã giúp cho môn bơi của Đông Triều ngày càng phát triển mạnh phổ cập rộng khắp và đây cũng là cái nôi sản sinh ra các kình ngư.

Ông Trần Quang Thậm, khu Triều Khê, phường Hồng Phong, đến khu vực cầu Cầm từ rất sớm để xem hội bơi. Chia sẻ với tôi, ông Thậm cho biết: Hôm nay thực sự tôi thấy như một ngày hội lớn. Đã bao năm rồi hội bơi của cả tỉnh mới tập trung đông đảo về sông Cầm như thế này. Tôi thấy không khí rầm rộ lắm. Cán bộ, nhân dân hai bên sông phấn khởi vô cùng. Tôi mong có nhiều hội bơi như thế này để đem lại sự phấn khởi cho bà con rèn luyện sức khỏe, thi đua lao động sản xuất xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Còn ông Lê Trung Kiên, Trưởng đoàn thể thao TP Uông Bí, cho biết: Sau một thời gian gián đoạn, Hội bơi được nối lại. Điều đó làm chúng tôi rất vui mừng và háo hức vì lại có cơ hội được tham gia thể hiện tài năng. Chúng tôi đã đăng ký sớm và tranh thủ tập luyện từ trước đó nhiều ngày. Thậm chí chúng tôi còn phấn khởi thành lập 2 đoàn để tham gia Hội bơi này.

Sông Cầm – Cái nôi sản sinh ra kình ngư - ảnh 6

Sông Cầm hôm nay là đường đua để chọn ra những nhà vô địch.

Hội bơi sông Cầm năm nay không chỉ phổ cập đến xã, phường mà còn đến các doanh nghiệp, đơn vị. Hội bơi vượt sông thu hút được rất nhiều thành phần bao gồm: Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, y tế… trên địa bàn Đông Triều cùng tham gia tạo nên một ngày hội thi bơi thực sự.

Bà Cao Thị Tuyết, một vận động viên kỳ cựu từng nhiều lần giành giải quán quân Hội bơi vượt sông truyền thống Bạch Đằng Cup Báo Quảng Ninh, hiện là nhân viên Công ty TNHH Hà Lan, đơn vị xây dựng Công viên nước Hà Lan, hồ hởi cho biết: Tôi năm nay đã 49 tuổi rồi nhưng vẫn hăng hái tham gia thi bơi. Chỉ mong nếu may mắn lọt vào tốp 10 thôi đã là hạnh phúc lắm rồi. Tôi thi bơi để cổ vũ lớp trẻ các con, các cháu của mình nhìn vào thấy mẹ, thấy cô bác mình lớn tuổi mà vẫn nhiệt tình hăng hái. Cùng nhau thi bơi để gìn giữ lấy phong trào của thị xã.

Đáng chú ý, Hội bơi có gia đình từ ông, bà, bố, mẹ, con cháu cùng tham gia. Từ chỗ giải đấu duy trì được số lượng vận động viên đông chuyên nghiệp thì các doanh nghiệp cũng vào cuộc để cử người thi đấu và tài trợ cho giải. Chính vì vậy, để Hội bơi duy trì được lâu dài cần có sự vào cuộc của không chỉ người dân mà cả các ban, ngành liên quan.

Hội bơi đã thành công tốt đẹp. Tất cả các vận động viên đã vượt qua được thử thách mang tên con sông Cầm và lên bờ an toàn. Chiếc cup đã tìm thấy chủ nhân là đoàn Đông Triều nhất toàn đoàn. Nhiều bộ huy chương ở các nội dung khác nhau cũng đã được trao. Nhiều phần thưởng khích lệ cũng đến tay vận động viên. Ai nấy đều phấn chấn, vui vẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao, Trưởng Ban Tổ chức Hội bơi cho biết, để có giải đấu thành công như thế này phải kể đến sự vào cuộc của nhiều ban, ngành, đơn vị của tỉnh, của thị xã, sự hăng hái nhiệt tình của các vận động viên, huấn luyện viên. Tất cả đã đem lại không khí một ngày hội của những người yêu bơi lội. Đặc biệt là khán giả đến rất đông cổ vũ nhiệt tình, tạo thêm động lực cho vận động viên thi đấu. Công tác chuyên môn của Hội bơi được đánh giá cao. Công tác phối hợp tổ chức giữa các đơn vị đã mang thành công mỹ mãn cho Hội bơi. Kết quả này là tiền đề để những hội bơi năm sau được tổ chức quy mô, thành công hơn nữa.

Chia sẻ