Sống sót qua thảm họa đen tối ngày 11/9: Đây là sinh vật người Mỹ rất nâng niu!

17/07/2018 - 18:45 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Đối với người dân nước Mỹ, vụ khủng bố xảy ra vào sáng thứ Ba ngày 11/9/2001 mãi trở thành ký ức đau thương, khiến những người may mắn còn sống day dứt và ám ảnh khôn nguôi. 

Tạm gác câu chuyện từ nỗi đau của những số phận kém may mắn trong ngày định mệnh đen tối đó, người Mỹ mãi nhớ về một sinh vật kiên cường sống sót qua vụ không tặc kinh hoàng, đó là cây lê Callery.

Sau những giờ phút chứng kiến cảnh tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ, dưới những đống đổ nát, người ta tìm thấy một cái cây "bị thương nặng": Rễ và nhành cây của nó bị gãy, thân cây bị đống đổ nát đè lên. Khi đó, nó mới chỉ là một cây non cao 2,4m.

Trong nỗ lực "cứu sống" cây lê Callery, nhân viên cứu hộ đã đưa nó đến Vườn ươm Arthur Ross của Sở Công viên ở Bronx để chăm sóc.

9 năm sau ngày kinh hoàng 11/9, cây lê Callery sinh trưởng tươi tốt, nó cao 9m và được bứng lên, trồng tại Đài tưởng niệm Quốc gia ngày 11/9/2010. Người Mỹ gọi nó là "Cây Sống sót" - "Survivor Tree".

Sở dĩ, người ta chăm sóc Callery tận tình là vì nó giống như biểu tượng của khả năng phục hồi và tái sinh sau những đau thương khi phải đối mặt với sự hủy diệt

Sống sót qua thảm họa đen tối ngày 11/9: Đây là sinh vật người Mỹ rất nâng niu! - Ảnh 1.

"Cây sống sót" vẫn sinh trưởng...

Sống sót qua thảm họa đen tối ngày 11/9: Đây là sinh vật người Mỹ rất nâng niu! - Ảnh 2.

.... và trổ hoa rực rỡ.

Ở Mỹ, còn có rất nhiều cây nổi tiếng, gắn liền với những câu chuyện và ý nghĩa to lớn mà chúng mang lại:

1. Cây tùng bách General Sherman - Sừng sững nghìn năm

Sống sót qua thảm họa đen tối ngày 11/9: Đây là sinh vật người Mỹ rất nâng niu! - Ảnh 3.

Công viên Quốc gia Sequoia ở bang California, Mỹ hiện là nơi sinh sống của "Tướng quân Sherman" - cây tùng bách lớn nhất hành tinh, có tuổi đời hơn 2000 năm tuổi.

Hiện nay, cây tùng Tướng quân Sherman cao hơn 84m. Ước tính, khối lượng của cây này lên đến 2.000 tấn.

Cây tùng bách được đặt theo tên của vị tướng huyền thoại trong cuộc nội chiến Bắc - Nam diễn ra ở Mỹ là William Tecumseh Sherman (1820 – 1891).

2. Lone Cypress - Kiệt tác từ tạo hóa

Sống sót qua thảm họa đen tối ngày 11/9: Đây là sinh vật người Mỹ rất nâng niu! - Ảnh 4.

Được công nhận là cây được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới, Lone Cypress là giống cây  Cupressus macrocarpa, hiện đang sống trên mỏm đá ở bãi biển Pebble, bang California, Mỹ.

Kết hợp cùng ánh nắng mặt trời lúc hoàng hôn hay bình minh, cùng với khung cảnh hữu tình của biển cả bao la, hình ảnh cây Lone Cypress hiện lên như một bức tranh thủy mặc, khiến người xem ngẩn ngơ.

3. Cây thông Methuselah - Thách thức quy luật thời gian

Sống sót qua thảm họa đen tối ngày 11/9: Đây là sinh vật người Mỹ rất nâng niu! - Ảnh 5.

Cây thông Methuselah mọc trên dãy núi White, California, Mỹ trở thành cây cổ thụ nhất thế giới, sống qua hơn 4.800 năm!

Mặc cho gió cát sa mạc có làm tàn héo những cái cây khác, thông Methuselah vẫn sừng sững, bất chấp quy luật của thời gian.

4. Cây sồi Emancipation - Chứng nhân lịch sử

Sống sót qua thảm họa đen tối ngày 11/9: Đây là sinh vật người Mỹ rất nâng niu! - Ảnh 7.

Mọc tại khuôn viên trường Đại học Hampton, bang Virginia, Mỹ, cây sồi có một ý nghĩa to lớn trong lịch sử, đời sống của người Mỹ. 

Không tự nhiên mà người Mỹ gọi sồi là "Vua của các loài cây", đơn giản bởi chúng thể hiện sức sống dẻo dai trước thời tiết khắc nghiệt và quy luật nghiệt ngã của thời gian.

Dưới bóng cây sồi già Emancipation 600 năm tuổi, những người da đen đã tụ hội lại để nghe bản Tuyên Ngôn Giải Phóng Nô Lệ (Emancipation Proclamation) của Tổng thống Abraham Lincoln năm 1863. Đó là lý do, cây sồi này có tên Emancipation như một chứng nhân lịch sử.

Bài viết sử dụng nguồn: Forbes, Listosaur, 911memorial