Sony dự báo mảng smartphone có lãi

Công nghệ 12/08/2020 - 12:36

Doanh số giảm nhưng Sony lại coi là tín hiệu tích cực và báo hiệu công ty có thể có lãi sau 4 năm chịu lỗ.

Sony đã bán được 800 nghìn điện thoại Xperia trong ba tháng gần gây, theo báo cáo tài chính quý II/2020 vừa được công bố.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số smartphone của Sony đã giảm 100 nghìn chiếc. Tuy nhiên, với mảng kinh doanh liên tiếp giảm trong suốt nhiều năm, cộng hưởng với việc dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường smartphone toàn cầu lao dốc, sự sụt giảm lần này của Sony lại được đánh giá là không đáng kể. Thậm chí hãng còn coi đây là dấu hiệu tích cực khi so với quý I/2020, doanh số quý II đã tăng gấp đôi.

Từ kết quả này, hãng điện tử Nhật Bản dự báo mảng kinh doanh di động của họ sẽ có lãi sau 4 năm liên tiếp chịu lỗ. Năm tài chính 2020 sẽ kết thúc vào tháng 3/2021, kết quả sẽ được công bố vào tháng 4/2021.

Sony dự báo mảng smartphone có lãi - ảnh 1

Xperia 1 Mark II. Ảnh: PhoneArena

Để hiện thực hóa điều này, Sony cho biết họ đang có những kế hoạch chuyển đổi trong mảng di động. Tương tự nhiều hãng điện thoại khác, Sony cho rằng phân khúc smartphone cao cấp đang bị teo nhỏ vì Covid-19, buộc hãng phải đẩy mạnh hơn ở phân khúc tầm trung, giá rẻ. Dù cho rằng đây chủ là xu thế tạm thời, Sony cũng dự đoán doanh số smartphone trong năm tới của hãng sẽ phụ thuộc phần lớn vào các smartphone tầm trung.

Trong năm 2020, Sony đã tung ra ba mẫu điện thoại thuộc cả ba phân khúc: Xperia 1 mark II cao cấp, Xperia 10 Mark II tầm trung và Xperia L4 giá rẻ. Để cắt giảm chi phí, hãng đã phải dừng hoạt động của diễn đàn hỗ trợ người dùng Xperia, đóng cửa văn phòng của Sony Mobile khu vực châu Âu, đóng website giới thiệu điện thoại SonyMobile.com.

Tại Việt Nam, Sony hiện chỉ bán hai mẫu smartphone là Xperia 5 và Xperia 1, với giá 20 và 23 triệu đồng. Xperia 1 Mark II mới xuất hiện dưới dạng xách tay, được một số cửa hàng để giá gần 30 triệu đồng.

Lưu Quý