SpaceX lập kỷ lục phóng cùng lúc 143 vệ tinh vào không gian

Công nghệ 25/01/2021 - 11:59

Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 đưa 143 vệ tinh vào không gian, lập kỷ lục mới về số vệ tinh được phóng cùng lúc từ một tên lửa.

SpaceX lập kỷ lục phóng cùng lúc 143 vệ tinh vào không gian - ảnh 1

Tập đoàn SpaceX phóng tên lửa đưa 143 vệ tinh vào không gian. Ảnh minh họa: TTXVN

Tập đoàn SpaceX đã hoãn vụ phóng này một ngày do điều kiện thời tiết bất lợi. Tên lửa Falcon 9 rời bệ phóng lúc 10h ngày 24/1 (giờ địa phương) tại Trung tâm Vũ trụ ở Cape Canaveral, thuộc bang Florida (Mỹ). Tên lửa có thể tái sử dụng này mang vào không gian 10 vệ tinh Starlink của SpaceX cùng 133 tàu vũ trụ của các khách hàng chính phủ và thương mại.

Đây là lần phóng nhiều vệ tinh nhất bằng một tên lửa. Kỷ lục trước đây của tên lửa mang nhiều vệ tinh nhất thuộc về tên lửa PSLV của Ấn Độ, mang theo 104 vệ tinh trong lần phóng năm 2017.

Sau khi các tầng của tên lửa Falcon 9 tách rời, tầng 1 đã hạ cánh xuống tàu không người lái của SpaceX ở Đại Tây Dương để có thể tái sử dụng trong sứ mệnh khác.

Trước đó, SpaceX đã đưa vào quỹ đạo hơn 800 vệ tinh trong khuôn khổ kế hoạch phóng hàng nghìn vệ tinh nhỏ vào không gian nhằm phục vụ hệ thống Internet băng thông rộng toàn cầu.

Tập đoàn SpaceX ước tính kế hoạch đầu tư trị giá 10 tỷ USD này có thể tạo doanh thu 30 tỷ USD/năm và giúp tài trợ cho chương trình phát triển hệ thống tên lửa Starship của tỷ phú Elon Musk./.

Nguyễn Hằng/TTXVN