Starlink chưa được phép cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam

Công nghệ 09/04/2021 - 12:36

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, Starlink hiện chưa có đề xuất, kiến nghị cụ thể nào về việc xin cấp phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng Việt Nam vô cùng xôn xao khi Starlink, dự án Internet vệ tinh do công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk, vừa thông báo mục tiêu phủ sóng tại các khu vực ở Việt Nam vào năm sau.

Đồng thời, trang web chính thức của Starlink cũng cho phép người dùng chi 99 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) để đặt cọc sử dụng dịch vụ và có thể nhận lại nếu đổi ý.

Starlink chưa được phép cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam - ảnh 1 Dịch vụ Internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk - Starlink đã chấp thuận cho người dùng tại nhiều khu vực ở Việt Nam đặt cọc để đăng ký dịch vụ. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, để được triển khai tại Việt Nam, dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk phải có thoả thuận thương mại, hoặc thành lập liên doanh với doanh nghiệp của Việt Nam đã được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông truyền dẫn qua vệ tinh. Và Starlink hiện chưa tiến hành các bước này.

Starlink chưa được phép cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam - ảnh 2 Người dùng cần phải bỏ ra số tiền 99 USD (hơn 2 triệu đồng) để đặt cọc trước cho đến khi dịch vụ được phủ sóng tại Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình)

Trong một chia sẻ với VnEpress sáng 8/4, Cục Viễn thông cho biết, đến nay Starlink chưa có đề xuất, kiến nghị cụ thể nào về việc xin cấp phép cung cấp dịch vụ chính thức tại Việt Nam.

Xem thêm: Cảnh báo: Ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ khẩn cấp khỏi điện thoại

Phía Starlink mới dừng lại ở việc liên hệ với cơ quan chức năng Việt Nam để giới thiệu về dự án, cũng như tìm hiểu các quy định pháp lý.

Cục Viễn thông cho biết đang thu thập thông tin và phối hợp với các đơn vị chức năng để sớm làm việc với Starlink, nhằm kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật nếu tiến hành cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Starlink chưa được phép cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam - ảnh 3 Phía Starlink mới dừng lại ở việc liên hệ với cơ quan chức năng Việt Nam để giới thiệu về dự án, cũng như tìm hiểu các quy định pháp lý. (Ảnh: SpaceX; Kevork Djansezian/Getty; Business Insider)

Theo đại diện Cục, hiện tại chưa có doanh nghiệp ngoại nào độc lập chính thức được cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam. Một doanh nghiệp của Mỹ đang làm việc với một công ty luật Việt Nam để xin cấp phép từ cơ quan quản lý, còn Immarsat đã hợp tác với nhà mạng VNPT.

Việc Starlink giới thiệu mục tiêu phủ sóng ở Việt Nam vào năm 2022 và cho đặt cọc 99 USD, Cục nhận định, chỉ thể hiện quan điểm, dự kiến kế hoạch kinh doanh của họ hoặc nhằm quảng cáo, marketing.

Starlink chưa được phép cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam - ảnh 4 Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Bloomberg)

Vì Starlink chưa có thỏa thuận pháp lý tại Việt Nam, cơ quan này khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần thận trọng trước khi quyết định đặt cọc cho dịch vụ Internet vệ tinh này.

Căn cứ giới thiệu trên website hiện tại, thỏa thuận đặt trước (Starlink Pre-order Agreement) mới chỉ chính thức áp dụng chỉ tại 15 quốc gia, bao gồm: AU – Úc, CA – Canada, CH – Thuỵ Sỹ, DE – Đức, DK – Đan Mạch, ES – Tây Ban Nha, GB – Vương quốc Anh, GR – Hy Lạp, IE – Ai Len, IT – Ý, NL – Hà Lan, NZ - New Zealand, PL – Phần Lan, PT – Bồ Đào Nha và US – Mỹ.

Starlink chưa được phép cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam - ảnh 5 Starlink là dự án của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX, do tỷ phú công nghệ Elon Musk sáng lập. (Ảnh: The Muskette)

Cục Viễn thông đánh giá đây có thể là những quốc gia mà Starlink đã đạt được thỏa thuận với cơ quan quản lý cho phép cung cấp dịch vụ.

Xem thêm: Phát hiện bất ngờ: Có một hành tinh ẩn mình ngay trong Trái Đất