Street style của VIFW: Cá tính hay thảm họa thời trang ?

Phái đẹp 27/10/2018 - 08:59

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam (VIFW) chính thức được ra mắt vào tháng 12 năm 2014, mở ra một chương mới trong lịch sử thời trang Việt. Đây cũng chính là lúc giới mộ điệu trong nước vui mừng phấn khởi ...

Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam (VIFW) chính thức được ra mắt vào tháng 12 năm 2014, mở ra một chương mới trong lịch sử thời trang Việt. Đây cũng chính là lúc  giới mộ điệu trong nước vui mừng phấn khởi vì đã có được sân chơi để thể hiện sự thỏa mãn với niềm đam mê thời trang.

Vậy mà trải qua gần 4 năm, VIFW đã bắt đầu lộ ra những dấu hiệu xuống cấp: tầm phủ sóng truyền thông lắt nhắt dần, những tên tuổi bảo chứng thì đã không còn kiên định với chuỗi sự kiện này mà bắt đầu hoạch định con đường riêng cho mình. Và đến mùa Thu/Đông 2018 này thì ấn tượng duy nhất đang tồn ứ trong tâm trí công chúng chỉ là những bộ áo quần 'khó định nghĩa' hoặc xấu đến mức thảm họa tại khu vực Best Street Style.

Là thời trang hay chiêu trò đánh bóng bản thân giả danh?

Thời trang luôn là lĩnh vực khó phân định đúng-sai hay phải-trái, trừ khi phạm phải những quy tắc chung mang tính dân tộc hay văn minh nhân loại.

Street style của VIFW: Cá tính hay thảm họa thời trang ? - ảnh 1

Tại Best Street Style của VIFW, chúng ta đã thấy nhiều cái đẹp. Đó là những nhân vật không phân định độ tuổi hay giới tính để phô diễn cái tôi bản thân qua ngôn ngữ trang phục. Thế nhưng, nếu ví von đó là những nét rực rỡ thì có vẻ thanh xuân của hạng mục Best Street Style hơi yểu, để đến hiện tại tràn ngập trên mạng xã hội và các kênh truyền thông là những nét kém đẹp cả trong hình ảnh của người mặc lẫn lời lẽ của người bình luận.

Với những người có nhìn khoan dung, họ sẽ nghĩ rằng đó là cách ăn mừng... Halloween hơi sớm. 

Là thời trang hay sự liều lĩnh quá đà của giới trẻ?

Người ta thường bảo 'Sáng tạo là không giới hạn'. Với thời trang thì sự sáng tạo lại còn là tiêu chí hàng đầu.

Tuy nhiên, một số bạn trẻ lại tự dẫn mình sang một lối hiểu khác: ăn mặc là không có giới hạn. Thế nên họ tự khai sinh nên nhiều trường phái lạ lẫm, đông tây kim cổ đều tựu trung vào một bản thể, người xem càng hoang mang thì người mặc càng thích thú.

Street style của VIFW: Cá tính hay thảm họa thời trang ? - ảnh 2

Những sắc màu chen lấn ngột mắt, nóng lạnh trái khoáy nhưng song hành hỗn loạn cùng nhau hay một kiểu tóc cao ngồng như cây dừa, màu son thâm xì với đôi mắt như mô phạm lại một bộ phim kinh dị đang lên. Những yếu tố đã biến Best Street Style thành một nồi lẩu hổ lốn với đầy đủ vị mặn ngọn chua cay, thậm chí đắng ngoét.

Nhiều người dũng cảm nhận về vô sô gạch đá, chê bai thậm chí lăng mạ nặng nề của netizen để thể hiện cá tính bản thân bằng những ngôn ngữ thời trang mà hiện vẫn đang nằm ngoài phạm vi cảm nhận của phần đông giới mộ điệu, vốn có sẵn tư duy thông thoáng cởi mở.

Lí do gì mà họ đủ can trường để nhắm mắt quăng mình vào một 'bể cá mập dữ tợn' như mạng xã hội ngày nay, trong khi có vô khối người phải thú nhận rằng công cuộc áp bức tinh thần của giới netizen từng khiến họ bật khóc?

Câu trả lời thứ nhất, họ có thể là những con chiên cuồng tín của thời trang đang cống hiến một cách bất chấp những 'tinh túy' độc đáo nhất, tồn tại duy ngã độc tôn, và cũng chỉ ở họ mới dám làm. Họ không ngần ngại giẫm vào những vết bùn vương lại ở từng mùa VIFW trước đó, chẳng ngán sợ những lời lẽ chỉ trích chê bai của đám đông vốn nhất nhất tuân theo quy chuẩn về ăn mặc, chỉ để huy hoàng trên loạt trang báo hay newsfeed với cả ngàn bình luận mà ai cũng biết nội dung ra sao. Chung quy, họ muốn nổi tiếng bằng tất cả mọi giá.

Street style của VIFW: Cá tính hay thảm họa thời trang ? - ảnh 3

Street style của VIFW: Cá tính hay thảm họa thời trang ? - ảnh 4

Street style của VIFW: Cá tính hay thảm họa thời trang ? - ảnh 5

Câu trả lời thứ hai mang tính drama hơn, đó là loạt yếu tố như những bộ cánh sặc sỡ khác lạ vào dạng hiếm có, vô vàn lay-out tóc tai và trang điểm họa hoằn chỉ có ở chuỗi phim siêu anh hùng chứ không tôn vinh bất kỳ nét đẹp nào của người dùng... Quả thật khó mà tự phát sinh được ở những bạn trẻ đang độ đôi mươi, được tiếp xúc với Internet hàng ngày, rạch ròi được thứ nào là đẹp thứ nào là không.

Họ cũng không đơn lẻ mà quy tụ bên nhau thành các nhóm đa dạng, mỗi nhóm mang một bản sắc riêng nhằm giật cái cúp vô địch trong khoản khiến thị giác bốn bề phải ngoảnh đi ngoảnh lại xem mình có nhìn nhầm không.

Châm ngôn của cuộc diễu hành thời trang này có vẻ đại loại như 'Lố, và Lố Hơn Nữa, 'Kinh Hồn Bạt Vía', 'Những con người huyền bí và nơi tìm ra họ'... đại để thì họ là một tập thể, có cùng một lý tưởng vì đại cục của Best Street Style thuộc VIFW.

Street style của VIFW: Cá tính hay thảm họa thời trang ? - ảnh 6

Bên cạnh đó, sự mất tích của giới fashionista - fashionisto đích thực lại khiến công chúng ngẩn ngơ và hoài nghi. Best Street Style trở thành một cái tên để... đặt cho vui vì những gì "best" được đảm bảo không hề hiện diện. Thậm chí mùa này, mọi fashionista trẻ có lượng người theo dõi cao đều lờ tịt hạng mục này của VIFW.  

 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.